05/01/2019 10:39

Tâm nguyện cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình là đủ sức để hoàn thành 3 việc trọng đại

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn

Còn nhớ vào cuối tháng 8/2018, những hình ảnh và thông tin nghệ sĩ Lê Bình đang âm thầm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi tại bệnh viện 175 đã khiến khán giả quan tâm và xúc động. 

Khi được biết nghệ sĩ Lê Bình điều trị chung phòng với diễn viên Mai Phương, nhiều anh em trong giới đã ngỏ ý muốn “giúp đỡ” cho ông một số chi phí điều trị. Thế nhưng,, nam diễn viên Đất Phương Nam lại dửng dưng: "Tôi không muốn công bố vì mình còn lo được".

Tâm nguyện cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình là đủ sức để hoàn thành 3 việc
Nghệ sĩ Lê Bình đã từng nằm viện thời gian dài để điều trị bệnh ung thư phổi.

Chưa dừng lại ở đó, nghệ sĩ Lê Bình cũng không mong muốn khán giả hay các mạnh thường quân phải quyên góp cho mình. Trong một cuộc phỏng vấn với chúng tôi, nghệ sĩ Lê Bình nói: "Tôi là kép già rồi, nên mọi người hãy giúp đỡ Mai Phương". Nghẹn lòng hơn khi khán giả biết hoàn cảnh của ông: Con trai mất vì tai nạn, ly hôn vợ sau 37 năm gắn bó.

Tâm nguyện cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình là đủ sức để hoàn thành 3 việc
Diễn viên Lê Bình có câu chuyện đời nhiều cay đắng.

Phải nói cuộc đời của diễn viên Lê Bình cũng là một câu chuyện dài nhiều đắng cay. Đã ở ngưỡng U70 tưởng chừng phải đề huề con cháu, hưởng cuộc sống an nhàn, song Lê Bình lại đang ở với chỉ riêng người con út, làm việc để kiếm tiền vì không muốn phụ thuộc.

Trong một bài phỏng vấn, diễn viên Lê Bình đã có phút trải lòng:

Hiện tôi sống cùng con trai út trong căn chung cư nhỏ ở TP HCM. Tiền hai cha con kiếm được một tháng cũng đủ trang trải cuộc sống an nhàn. Hàng ngày, tôi dậy khoảng 5-6h rồi đi uống cà phê, ăn sáng. Đến 8h, tôi chạy qua phòng tập để chạy bộ, đạp xe hoặc tập chút tạ. Trưa, tôi về nhà đọc báo, nấu cơm, ngủ trưa. Suốt buổi chiều, tôi ngồi ở nhà viết kịch bản hoặc coi thời sự hay dạy dỗ học trò về sân khấu, điện ảnh.

Mọi thứ tôi đều tự làm vì không muốn con cái phải vướng bận vì mình. Tôi cũng chẳng đòi hỏi nhà cao, cửa rộng hay xe hơi đưa đón. Việc ăn uống với tôi chẳng đáng bao nhiêu. Tôi cũng đi quay phim suốt nên ăn uống theo ê kíp, mọi chuyện lại càng đơn giản. Tôi nghĩ mình có được ngày hôm nay một phần là nhờ tổ nghề phù hộ cũng như có được tình thương, sự giúp đỡ từ các anh em, đồng nghiệp.

Tâm nguyện cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình là đủ sức để hoàn thành 3 việc
Hình ảnh tiều tuỵ của diễn viên Lê Bình.

Sau một năm điều trị, sức khỏe của nghệ sĩ Lê Bình chuyển biến xấu dần, khối u di căn vào tủy. Đến đầu tháng 3/2019, tình trạng bệnh tình của nghệ sĩ Lê Bình đi theo chiều hướng không khả quan, ông phải nhập viện do nửa thân dưới bị liệt, nói chuyện khó khăn. Trước khi qua đời, nghệ sĩ Lê Bình chia sẻ với Trí Thức Trẻ rằng ông muốn thực hiện xong 3 việc cuối cùng đó là: hoàn thành nốt cuối hồi ký mà tôi đã ấp ủ 2 năm qua, viết nốt tập truyện ngắn "vui buồn cùng chú cháu tôi" và khi nằm xuống...

Cuốn hồi ký là tâm huyết cả đời của một người đi trước

Còn nhớ khoảng thời gian độ chừng 1 tháng trước, nghệ sĩ Lê Bình còn đang truyền thuốc nên rất mệt, nói chuyện khó khăn và không thể ăn uống gì được. Thậm chí, phần hông của ông bị hoại tử nghiêm trọng do ngồi lâu trong điều kiện thời tiết quá nóng bức. NS. Lê Bình vẫn gắng gượng dậy, lấy máy tính ra làm việc, để hoàn thành nốt tâm nguyện cuối cùng của mình trước khi ra đi.

Tâm nguyện cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình là đủ sức để hoàn thành 3 việc
Nghệ sĩ Lê Bình đang ngồi máy tính làm việc, tranh thủ từng giờ để thực hiện 3 điều tâm nguyện cuối cùng, bởi ông xác định, thời gian của mình không còn nhiều.

Giờ tôi tận dụng được giờ nào hay giờ nấy, viết truyện ngắn và tiếp cuốn hồi ký đời mình. Cái tựa hồi ký sẽ là "Rong Ruổi Cùng Lê Bình" từ thời thiếu niên tới khi lớn, trở thành người nổi tiếng khó khăn như thế nào… Đó sẽ là món quà mà tôi gửi lại cho khán giả, những anh em nghệ sĩ đã yêu mến Lê Bình nhiều năm qua. Tôi mong khi thế hệ đàn em, con cháu đọc được sẽ có động lực làm việc, yêu nghề, đam mê nghề như Lê Bình tôi. 

Khi được hỏi, "tận tận dụng giờ nào hay giờ đó là có ý gì", nghệ sĩ Lê Bình bảo: "mọi người cũng biết, đã mắc bệnh này rồi thì chuyện ra đi chỉ là sớm hay muộn. Quan trọng nhất là mình dám chấp nhận sự thật hay không".

Bên cạnh đó, nguyện vọng thứ 2 là xuất bản được tập truyện ngắn: "Vui Buồn Cùng Chú Cháu Tôi" - 2 quyển tư liệu đầy quý giá này là cả một quá trình dăm ba chục năm kinh nghiệm, một đời người biết bao lần “nằm xuống để đứng lên”. Nếm trải đủ chua, cay, mặn, ngọt ở đời để rồi nhưng lúc cuối đời lại kể cho thế hệ sau một câu chuyện còn dang dở mà cái kết đã theo cùng tác giả đến thế giới vô định bên kia. Những con người ở lại, vẫn thương chú/thương anh/thương ông và thương một Lê Bình ngày nào trong vai ông chú Tư Tại ở Đất Phương Nam. 

Tâm nguyện cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình là đủ sức để hoàn thành 3 việc
Chẳng ai nghĩ, đến tuổi già thay vì được hưởng cuộc sống an nhàn, Lê Bình lại tiếp tục mang trong mình căn bệnh quái ác.

Tâm nguyện cuối cùng trọn tình nghệ sĩ

Còn nhớ cách đây không lâu, NS. Lê Bình nhận được một số tiền của Trịnh Kim Chi, Nhật Cường... Ông cũng không đếm là bao nhiêu. Bao thơ thì mình giữ để ghi nhớ ân nghĩa của mọi người. Cũng trong hôm đó, khi nghe người ta nhắc tới diễn viên Hoàng Lan cũng đang bị bệnh mà gặp khó khăn, Lê Bình không ngần ngại nhờ người gửi cho Hoàng Lan 2 triệu đồng. Người nghệ sĩ già còn chia sẻ thêm:

Trước đó tôi cũng giúp rồi, sẵn có tiền thì gửi cho Hoàng Lan một ít. Người nghệ sĩ sau thời rồi, không được mời đi làm, đi quay thì không có thu nhập. Mà không có thu nhập thì làm sao có tiền để lo lắng chuyện này chuyện kia. Thôi thì được đồng nào hay đồng đấy. Tôi có nhắn với Hoàng Lan rằng, giờ anh cũng đang bệnh, đang phải chữa bệnh nhưng khi nào em thật sự cần thiết thì cứ nói với anh, anh sẵn sàng chia sẻ. 

Tâm nguyện cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình là đủ sức để hoàn thành 3 việc

Vậy mới thấy, cái tâm nguyện cuối cùng mà NS Lê Bình mong muốn làm được cho đời cũng đã được thực thi phần nào: 

Việc thứ ba, tôi có mong muốn, khi mình nằm xuống, số tiền mà mọi người đóng góp, chia sẻ giúp Lê Bình nếu còn dư, tôi xin gửi lại cho Hội nghệ sĩ.

Tâm nguyện cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình là đủ sức để hoàn thành 3 việc

 

Nghệ sĩ Lê Bình

Từ lúc bước chân vào nghiệp diễn đến khi thành danh, những tác phẩm mà NS Lê Bình từng góp mặt như: Thuyền Tình (sân khấu Idecaf), Sân Ga Tình Người" (sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần)... được đánh giá cao về chuyên môn. Tính đến nay, ông đã hóa thân vào khoảng hơn 200 nhân vật.  

Trong đó, vai ông Ba Đờn trong Thế Thái Nhân Tình là vai diễn xuất sắc của nghệ sĩ Lê Bình. Trải qua bao biến cố cuộc đời, Lê Bình ngộ ra một điều: "Nghề diễn viên giống như anh xe ôm vậy. Miễn ai cần và kêu thì cứ tiếp tục chạy". Ông nói điều này với niềm hạnh phúc: "Người nghệ sĩ mà đến già vẫn còn có người nhớ đến thì còn gì vui sướng hơn!".

Cũng có lẽ với ai thì không biết, chứ với Lê Bình ông đã được sống trọn với cuộc đời, với nghiệp diễn với những tháng năm của một đời người. Mà phần cuối của ông còn gửi lại nhân gian là tấm lòng và hình ảnh về người anh, người thầy đầy tâm huyết trong từng nhịp thở.

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top