05/09/2019 12:09

28 tuổi, tôi đã sở hữu căn hộ riêng tiện nghi chỉ nhờ cắt tiền ăn vặt, mua sắm

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Ước mơ sở hữu được cho mình một căn hộ khoảng chừng 40m2, có 1 phòng ngủ, nằm sát ở các quận trong thành phố TP.HCM là điều mà cô gái mới 28 tuổi như tôi luôn mong mỏi.

Trước khi mua được nhà, tôi phải tìm thuê những căn phòng trọ ở ngoại thành, thường là nhà cấp 4 lợp mái tôn. Mùa hè bước vào phòng nóng hệt như lò xông hơi, mùa mưa nước ngập bì bõm là chuyện thường. Đó là chưa kể, mỗi lần muốn chuyển phòng, kiếm được nơi an ninh tốt, giá cả vừa phải, phòng ở được cũng không phải dễ dàng. Cứ mỗi lần chuyển trọ, khát khao có nhà lại tăng lên, thôi thúc cô sinh viên tỉnh như tôi cố gắng dành dụm nhiều hơn nữa.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê sông nước miền Tây, gia đình ba mẹ tôi vốn làm nông. Từ lúc được lên Sài Gòn nhập học vào năm 2009, tôi luôn xác định phải tự lập. Sau khi ra trường, tôi sớm có mối quan hệ tốt với chị khóa trên để được xin vào làm nhân viên bán hàng cho một công ty bất động sản và không ngại vất vả, xông xáo đi khắp nơi, gặp gỡ mọi khách hàng. Suốt năm đầu, tôi hầu như chỉ học việc là chính, bán được ít hàng, thu nhập không đáng bao nhiêu. Vì thế, tôi chi tiêu dè sẻn, chỉ sắm cái gì cần thiết. 

Sang năm 2015, sau 2 năm lăn lộn ngoài xã hội, tôi đã có chút kinh nghiệm và các mối quan hệ, thị trường cũng sôi động nên công việc của tôi gặt hái tốt, lương tháng tăng, phần trăm hoa hồng được hưởng cũng tỷ lệ thuận. Chỉ trong hai năm, tôi tích lũy được hơn 200 triệu đồng.

Cô gái 28 tuổi sở hữu căn hộ riêng cho mình
Chỉ trong hai năm, tôi tích lũy được hơn 200 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Nghĩ lại, nếu trở về 6 năm về trước, tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được số tiền lớn đến như vậy sau khi ra trường. Biết được giá trị của đồng tiền từ khi còn mò từng con cua, bẫy từng con ếch... đổi lấy từ vài ngàn đến vài chục ngàn cho một ngày ăn. Tôi quý trọng những đồng tiền lớn mà mình đang sở hữu vô cùng, dù lên thành phố được vài năm, tôi vẫn giữ nguyên lối ăn uống khá tằn tiện, vẫn ở trong căn phòng trọ chật hẹp như thời sinh viên với 5 người khác, tiền thuê nhà cộng điện nước mỗi tháng chưa tới một triệu. Tôi không mua sắm gì nhiều nên ngoài việc thỉnh thoảng gửi về quê đỡ đần bố mẹ, hầu như tôi dành dụm hết. Tiền tích lũy tôi gửi tiết kiệm hoặc cho người thân vay xây nhà, làm ăn... 

Giữa năm 2016, khi mọi thứ đã vào guồng, tôi cũng được tăng chức lên vị trí leader của một bộ phận, quen với việc kiếm được tiền khá, tôi bắt đầu chi xài phóng tay. Do công việc thỉnh thoảng gặp khách hàng ngoài giờ, hay phải về muộn, tôi không tự nấu nữa mà ăn hàng hoàn toàn.

Bữa trưa đi ăn với đồng nghiệp, thỉnh thoảng tụ tập trà sữa, cà phê. Buổi tối, nếu không có hẹn công việc, tôi mỗi hôm đi ăn với một nhóm, lúc là hội bạn thân hồi đại học, khi là mấy người cùng công ty, lúc lại là nhóm đồng hương... Bên công ty tôi toàn là hội trẻ, hay rủ nhau đi ăn nhậu. Tôi rảnh rỗi nên chẳng bao giờ từ chối. Đi ăn nhiều thì góp phải đóng góp nhiều. Tiền ăn vì thế có tháng lên tới gần chục triệu. 

Cô gái 28 tuổi sở hữu căn hộ riêng cho mình

Thế rồi, người sang vì lụa, tôi cũng học tập hội chị em trong chỗ làm, ngày ngày hay mua sắm bốc đồng hơn. Thường buổi tối nếu đi ăn cùng đám bạn gái, chúng tôi lại tiện thể đi ngắm đồ ở cửa hàng rồi sắm thật, hay thỉnh thoảng lướt mạng thấy món gì hay hay là tôi đặt. Giày dép, quần áo nhiều thứ tôi mua về lại để xó. Có những tháng, tôi đổ vào trang phục, giày dép, mỹ phẩm tới 6-7 triệu. Tôi tự viện ra đủ thứ lý do cho việc mua sắm đó: Công ty có sự kiện, phải tậu đồ đẹp để diện, công việc của mình gặp khách hàng cần giữ hình ảnh đẹp...

Cô gái 28 tuổi sở hữu căn hộ riêng cho mình

Vốn lúc đầu, tôi có ý định giữ nguyên hạn mức chi tiêu trong thẻ tín dụng là 10 triệu đồng để chi trong một tháng. Nhưng vì tôi chăm tiêu nên đến thời điểm, thẻ được nâng hạng lên gấp đôi mà tôi không biết. Tôi cứ giữ thói quen quẹt thẻ khi đi mua đồ, trả ăn hàng. Tới tháng sau, khi sao kê, tôi hốt hoảng nhận ra mình đã tiêu gần 20 triệu đồng/tháng. 

Như bao người khác, tôi bắt đầu có ý định mua nhà vào đầu 2017 và thực sự bắt đầu nghiên cứu thị trường, kiểm kê tài chính một cách nghiêm túc vào vào giữa năm. Nhìn lại quãng thời gian mình tiêu tiền như nước, tôi thấy thu nhập của mình tăng nhiều nhưng khoản tiết kiệm lại không bằng trước. Tôi không thể để bản thân tiếp tục lối sống như vậy.

Trước đây, mọi người xung quanh đều cho rằng phụ nữ trẻ, lại còn độc thân, thì không cần và thậm chí không nên quá tập trung vào vấn đề tài chính, thay vào đó nên tìm anh chồng lo đủ cho mình. Tôi lại nghĩ khác. Phụ nữ hay nam giới thì đều cần tự chủ được về công việc, kinh tế, khi cần có thể hỗ trợ cho nhau thì càng tốt. 

Cô gái 28 tuổi sở hữu căn hộ riêng cho mình
Nhìn lại quãng thời gian mình tiêu tiền như nước, tôi thấy thu nhập của mình tăng nhiều nhưng khoản tiết kiệm lại không bằng trước.

Căn nhà tôi đặt mục tiêu để sở hữu là 40m2, nằm ở ngoại thành thành phố - quận 9, nhưng giao thông rất thuận tiện vào nội đô, cách trung tâm thành phố chưa đầy 12km. Căn hộ giá hơn 1 tỷ đồng nên ngoài số tiền đã có lúc này là hơn 600 triệu (gom lại hết từ các nguồn), tôi phải vay thêm ngân hàng 600 triệu.  

Nhận nhà đúng như tiến độ nhưng tôi vẫn không dọn về ở vì chỗ thuê hiện nay gần công ty, thuận lợi cho công việc hơn. Tôi cho thuê căn hộ mới mua được 5 triệu một tháng. Tiền trả lãi, gốc mỗi tháng là 4 triệu, nên hầu như tôi "lấy mỡ nó rán nó". 

Mua nhà xong, tính tới khoản trả lãi gần bằng số tiền gốc nếu để nợ lâu, tôi quyết tâm phải nhanh chóng trả đủ nợ tiền nhà, để bản thân thật sự an yên, lập nghiệp. Động lực này giúp tôi cố gắng cân đối lại chi tiêu, dồn tiền để sớm trả hết nợ. Suốt nửa cuối năm 2017, tôi chỉ may hai bộ váy đi dự tiệc bên Singapore với sếp trong chuyến công tác cuối năm, chứ không sắm thêm bất cứ trang phục nào. Tiền ăn cũng cắt giảm. Mỗi tháng tôi chỉ ra ngoài ăn cùng bạn bè vài lần, còn lại ăn tại khu chợ gần phòng trọ, mỗi suất ăn chỉ 25.000 đồng. Vì cơ quan gần nhà nên buổi tối, dù phải làm thêm hay ra ngoài gặp khách hàng, tôi vẫn tạt về ăn cơm đã, xong mới tiếp tục công việc.  

Cô gái 28 tuổi sở hữu căn hộ riêng cho mình
Mỗi tháng tôi chỉ ra ngoài ăn cùng bạn bè vài lần, còn lại ăn tại khu chợ gần phòng trọ, mỗi suất ăn chỉ 25.000 đồng.

Tôi lên mạng đọc và tải về máy chế độ tiết kiệm tự động trong tài khoản, tiền về là ngắt ngọn trừ ngay. Theo dự định, cứ được một khoản to, tôi trả bớt gốc tiền vay và hy vọng trong vòng 2 năm nữa sẽ trả hết nợ. Với niềm tin sục sôi như thời mới ra trường, tôi nghĩ rằng tuổi còn trẻ thì cố gắng làm việc cật lực, vừa tích lũy kiến thức, vừa sớm độc lập tài chính, sau này khi có gia đình, con cái cũng không quá bị áp lực chuyện tiền nong.

Không mua nhà sắm xe, Dũng “thủ môn” chơi lớn, xây sân cỏ nhân tạo để luyện tập

Sau thời gian điều chỉnh việc chi tiêu, tôi cũng nhận ra, không nhất thiết phải tốn nhiều tiền mới có cuộc sống sôi động, duy trì được các mối quan hệ hữu nghị lâu dài như suy nghĩ của mình trước đây. Ít đi ăn với nhau hơn nhưng tôi và các bạn vẫn thường xuyên trò chuyện qua mạng, chia sẻ. Bạn cũng không cần quá dè sẻn, ki cóp mới giữ được tiền. Chỉ cần mình chủ động, có kế hoạch, biết rõ đồng tiền của mình đi đâu, về đâu là vừa có thể vẫn chi tiêu đủ mà vẫn có khoản dành cho tương lai. 

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top