04/08/2019 18:00
Sau sinh mổ mẹ nên ăn gì và kiêng thức gì để nhanh liền sẹo, sữa về nhiều, da dẻ hồng hào?

Sau sinh mổ mẹ nên ăn gì và kiêng thức gì để nhanh liền sẹo, sữa về nhiều, da dẻ hồng hào?

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Dưới đây là những thực đơn giúp chị em sau sinh nhanh lành vết thương và đặc biệt là giàu dinh dưỡng, giúp sữa về nhiều. Không chỉ thế, mẹ còn dễ dàng lấy lại làn da đẹp như thời con gái.

Sau quá trình vượt cạn, mẹ sau sinh thường được khuyên nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe và ưu tiên các loại thực phẩm lợi sữa để con yêu được tận hưởng dòng sữa mẹ ngọt ngào nhất. Tuy nhiên, bên cạnh thực phẩm lợi sữa mẹ cũng rất quan tâm đến vấn đề làn da sau sinh, nhiều mẹ cảm thấy lo lắng rằng mình sẽ không thể nào lấy lại làn da hay vóc dáng đẹp như thời con gái. Nhưng mọi vấn đề đều có cách giải quyết, nếu mẹ đang lo lắng thì các thực phẩm sau sẽ là một gợi ý đáng tham khảo. Theo dân gian, đây đều là các thực phẩm không chỉ giúp da mẹ mịn màng mà còn lợi sữa cho con nữa.

Thực phẩm dành cho mẹ sau sinh

Sau sinh mổ nên ăn chay trong 6-8 giờ

Theo những người có kinh nghiệm, trong quá trình thực hiện phẫu thuật, đường ruột bị tác động khiến hoạt động của ruột bị giảm, dạ dày ảnh hưởng. Sau khi sinh 6-8 giờ, nếu sản phụ chưa “xì hơi” được bác sĩ sẽ chưa cho phép ăn uống gì. Trong trường hợp bệnh nhân quá đói người nhà có thể cho ăn các món súp, cháo hầm chay để đường ruột tiêu hóa dễ dàng, thúc đẩy “xì hơi” và bài tiết dễ dàng sau đó mới dùng các thức ăn đặc, mặn. Sản phụ cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc hoặc sử dụng thực phẩm khó tiêu dễ gây đầy hơi, táo bón khiến chị em thêm khó chịu và đau đớn.

Thực phẩm giàu protein

Protein được cho giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của các tế bào mô mới, nâng cao thể trạng cho sản phụ sau khi phẫu thuật. Vì thế việc ăn các thực phẩm chứa nhiều protein sẽ giúp các mẹ liền sẹo và phục hồi sức khỏe sớm. Các thực phẩm giàu protein bạn có thể sử dụng như cá, trứng, thịt gà, thực phẩm từ sữa, thịt, đậu Hà Lan, đậu khô và các loại hạt.

Thực phẩm dành cho mẹ sau sinh

Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin rất giàu chất chống oxy hóa, nó tham gia vào quá trình sản xuất collagen trong cơ thể giúp tái tạo mô sẹo, dây chằng và da mới. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ cho việc chống viêm, nhiễm trùng sau sinh. Thực phẩm giàu vitamin bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các loại trái cây, rau củ, cam, đu đủ, dưa hấu, dâu tây, bưởi và khoai lang.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu sau sinh. Thực phẩm nhóm này giúp giảm táo bón, đảm bảo sự lưu thông của nhu động ruột. Việc khó tiêu hóa sẽ làm ứ trệ lưu thông trong đường ruột, gây áp lực lên cơ thành bụng cũng như vết mổ. Từ đó làm chậm quá trình liền sẹo, ảnh hưởng tới sự hồi phục sức khỏe của bà bầu. Nguồn thực phẩm giàu chất xơ phổ biến nhất là rau xanh và trái cây. Hãy bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm dành cho mẹ sau sinh

Các loại thịt đỏ giàu đạm, sắt

Thực đơn của mẹ sau sinh mổ cần thay đổi đa dạng các loại thịt bò, thịt lợn, trứng gà… vì đây là những thực phẩm giàu đạm, sắt hỗ trợ sản sinh lượng máu bị mất trong khi mổ đẻ. Đồng thời giúp phục hồi năng lượng và đẩy nhanh tiến trình lành vết khâu cho chị em.

Rau củ và trái cây tươi

Giai đoạn vừa phẫu thuật mổ lấy thai, sản phụ ít vận động đi lại trong khi đó việc ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khiến chị em dễ bị táo bón, thậm chí là trĩ. Vì vậy thực đơn của mẹ sinh mổ cần có nhiều các loại trái cây còn cần rau xanh có tính mát và lợi sữa như rau ngót, rau mồng tơi…

Ăn lượng nhỏ và dễ tiêu trong 1 tuần đầu

Như đã nói ở trên sau sinh mổ 1-2 ngày khả năng tiêu hóa của sản phụ vẫn còn yếu vì vậy chị em chỉ nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, tốt nhất là tránh đồ ăn có dầu mỡ. Khoảng 3-4 ngày tiếp theo, sản phụ chỉ nên ăn nhẹ nhàng từng bữa, không nên ăn quá nhiều đặc biệt là uống nhiều canh. Sau 1 tuần sinh mổ chị em có thể ăn uống trở lại bình thường, nhiều chị em lấy lại cảm giác ăn uống nên có thể bổ sung các món mặn như thịt, trứng, cá… thường xuyên trong thực đơn hàng ngày.

Bên cạnh những thực phẩm tốt thì cũng có không ít thực phẩm được xem là "kẻ thù" của mẹ sau sinh như:

Đồ ăn cay nóng

Ăn quá cay không hề tốt cho sức khỏe, ngay cả khi bạn chưa có con và không quan tâm sau sinh nên ăn gì và kiêng gì. Ăn thực phẩm cay không những có thể kích ứng hệ tiêu hóa của bạn mà còn gây tác động xấu đến ruột và chất lượng máu của bé.

Thực phẩm dành cho mẹ sau sinh

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Khi mới sinh và đang cho con bú, bạn nên tránh xa những món ăn nhiều dầu mỡ vì những món này sẽ khiến bạn bị tích mỡ xấu. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới vóc dáng của bạn mà còn tác động không tốt lên chất lượng sữa. Bạn hãy cố gắng ưu tiên những món luộc và tránh những món chiên xào nhé.

Tỏi

Tỏi là gia vị ưa thích của nhiều người lớn nhưng mùi vị hăng nồng của tỏi không dễ chịu với bé nên đây vẫn là món bạn nên tránh trong thực đơn cho phụ nữ sau sinh. Nếu bạn ăn nhiều tỏi, sữa mẹ có thể cũng bị ảnh hưởng bởi mùi vị quá nồng này và trẻ sẽ lười bú hơn.

Cà phê

Cà phê giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn nhưng lại có thể gây ảnh hưởng không tốt lên giấc ngủ của bé. Caffeine trong cà phê có thể khiến bé mất ngủ và khó chịu đấy.

Chocolate

Chocolate cũng chứa caffeine nên sẽ có ảnh hưởng tương tự như cà phê lên giấc ngủ của bé. Nếu bé có dấu hiệu mất ngủ và quấy khóc khi bạn ăn chocolate thì bạn hãy tạm ngưng món này một thời gian.

Chất cồn

Những đồ uống có cồn như rượu bia có thể ảnh hưởng tới quá trình cho con bú của bạn nên chắc chắn không nằm trong thực đơn cho phụ nữ sau sinh. Cồn có thể khiến bé thiếu tỉnh táo, mệt mỏi và tăng cân bất thường. Hơn nữa, rượu bia cũng có thể làm giảm đáng kể lượng sữa của bạn.

Thực phẩm dành cho mẹ sau sinh

Từ 1-3 tháng sau sinh mổ, sản phụ cần hạn chế ăn các loại đồ ăn tanh (cá, ốc) vì chúng có thể gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da. Một số thực phẩm không tốt cho quá trình làm liền sẹo như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, chị em sau sinh mổ cũng cần lưu ý kiêng ăn vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương hoặc gây sẹo lồi.

Ngoài ra, chị em sau sinh mổ cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên nằm nhiều một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.

Xem thêm: Gần 40 tuổi không sinh con, “Chu Chỉ Nhược” Cao Viên Viên lại nhận được câu hỏi này

Mẹ đẻ mổ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập sau sinh nhiều hơn. Nhiễm trùng vết mổ và vết mổ để lại sẹo lồi xấu xí là hai nỗi lo lớn nhất của các bà mẹ sau sinh. Ngoài ra, mẹ đẻ mổ phải tiêm thuốc tê và một lượng thuốc kháng sinh rất lớn vào người nên sữa sẽ về chậm hơn so với các bà mẹ sinh thường. Tuy nhiên, sinh mổ hay sinh thường thì các mẹ bầu đều có nỗi khổ riêng. Mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp mẹ chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho bản thân mình.

Cùng theo dõi Bestie để cập nhật thêm những thông tin hữu ích giúp "lần đầu làm mẹ" được suôn sẻ, mẹ vui con khỏe mạnh nhé!

Ảnh: Pinterset/ Healthymatters

Video có thể bạn quan tâm
Hãy tử tế với chính mình vì có tài sản nào đáng quý hơn bản thân?
Scroll to top