04/20/2019 15:35

Thiếu niên 17 tuổi nhảy cầu tự tử trước mắt mẹ: Cậu bé bồng bột hay bởi mẹ chưa hiểu con?

Văn Anh - Theo thethaovanhoa.vn Văn Anh

Dù đã vài ngày trôi qua nhưng hình ảnh cậu bé 17 tuổi nhảy cầu Thượng Hải tự tử trước mặt mẹ vẫn là sự ám ảnh không nguôi của rất nhiều người,

Vụ việc xảy ra vào 10 giờ tối hôm Thứ tư (17/4) ở cầu Lupu bắc qua sông Hoàng Phố, thành phố Thượng Hải. Theo camera giám sát trên cầu cho thấy có một chiếc ô tô trắng đột nhiên dừng giữa cầu, người mẹ vẫn ngồi trên ghế tài xế nhưng chiếc xe không dịch chuyển nữa. Ít phút sau, một cậu thiếu niên mở cửa sau xe và ào chạy về phía lan can. Người mẹ đuổi theo ngay phía sau.

Thế nhưng cậu bé đã lao xuống cầu mà không dừng lại một giây nào. Người mẹ cố hết sức giữ con lại mà không thể. Bà đổ sụp xuống bên mép cầu và đấm tay xuống đất trong nỗi đau đớn tuyệt vọng.

Thiếu niên 17 tuổi nhảy cầu tự tử trước mắt mẹ

Được biết, cậu thiếu niên đã xảy ra mâu thuẫn với bạn học tại trường. Hai mẹ con tiếp tục cuộc cãi vã vấn đề này trên xe thì đứa con trai nảy sinh quyết định đường đột và đau lòng. Không ai biết rằng người mẹ đã nói gì với con trai tuy nhiên nhìn vào thảm kịch có thể thấy được lời nói của người mẹ đã kích động như thế nào khiến cậu vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn đến hành động dại dột như thế.

Clip: Bị mẹ mắng, cậu con trai uất ức nhảy cầu tự vẫn ngay trước mặt mẹ

Nhanh chóng sau đó, đoạn clip ghi lại hiện trường đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Trung Quốc, thu hut sự quan tâm đông đảo cũng như những ý kiến bình luận trái chiều của cộng đồng mạng.

Nhiều người cho rằng hành động của cậu bé là vô cùng bồng bột và dại dột: “Ở tuổi 17, cuộc sống mới bắt đầu. Sự ra đi của cậu bé sẽ khiến bố mẹ đau lòng biết bao", "Thật dại dột, chỉ vì xích mích nhỏ mà từ bỏ mạng sống của mình".

Mặt khác không ít ý kiến lại khẳng định rằng đây là bài học đắt giá để các bậc phụ huynh chú ý tới cách giao tiếp với con cái hơn: "Tôi không biết tình huống cụ thể như thế nào, nhưng cha mẹ cần phải biết cách giao tiếp với con cái. Hãy chú ý tới cách bạn nói chuyện với con".

Thiếu niên 17 tuổi nhảy cầu tự tử trước mắt mẹ

 "Đây có lẽ là sự trừng phạt cuối cùng mà cậu bé dành cho mẹ và cũng là nỗi đau cả cuộc đời của người mẹ. Trẻ con gặp chuyện gì cũng nên hỏi han, thấu hiểu, chúng cần lời khuyên và sự lắng nghe. Nhận thức non nớt của chúng dễ khiến sự việc xấu đi lắm".

Thực ra đây không phải là trường hợp đầu tiên những đứa trẻ tự tìm tới cái chết sau khi cãi nhau với bố mẹ. Trước đó, vào năm ngoái một cậu bé 14 tuổi tên Tiểu Mạnh đã lấy dao cắt 6 nhát trên cổ tay trái của mình, sau khi cậu bé bị bố mắng vì chơi game trên điện thoại. 

Trước vụ việc này thật khó để nói rằng ai đúng ai sai, vì vấn đề nằm ở chỗ sợ dây kết nối của cha mẹ và con cái đáng quá lỏng lẻo. Người ta có thể trách cứ người mẹ, đứng về phía cậu bé, cũng có thể đứa trẻ quá yếu đuối, ích kỷ không hiểu cho nỗi lòng cha mẹ, song mấu chốt vẫn là sự liên kết không thể thiếu giữa bố mẹ và con cái.

Thực ra trẻ sai lầm là chuyện rất đỗi bình thường, trong quá trình phát triển hoàn thiện thể chất và kĩ năng sống, con vẫn sẽ có những sự lệch lạc về mặt cảm xúc. Vậy nên những điều con muốn chính là thể hiện những hành động quan tâm về mặt cảm xúc chứ không phải những lời nói suông.

Thiếu niên 17 tuổi nhảy cầu tự tử trước mắt mẹ

Phần lớn, nhiều bậc phụ huynh thường cho rằng mình là người sinh ra con, sống lâu và có kinh nghiệm hơn con, tất nhiên những điều cha mẹ dạy sẽ luôn đúng và con bắt buộc phải nghe theo để có những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay đó lại là quan điểm giáo dục cần được nhìn nhận lại. 

Đừng giới hạn đứa trẻ trong hiểu biết của bản thân cha mẹ, bởi chúng được sinh ra vào thời gian khác, điều cha mẹ có lẽ luôn thiếu đó là cần nhiều hơn đến sự tế nhị và nắm bắt tâm lý độ tuổi khi chăm sóc cho tâm hồn của một đứa con, giáo dục con bằng lòng vị tha chứ không vị kỷ.

Trên thực tế, người lớn đã từng trải qua giai đoạn làm trẻ con, nhưng trẻ con lại không có kinh nghiệm làm người lớn. Con cái chỉ ước bố mẹ một lần đứng trên quan điểm của con để hiểu những gì con trải quan và cảm nhận, tạo cơ hội hình thành sợi dây liên kết với con bằng cách thường xuyên lắng nghe những tâm tư của con, cho con được nói và được bày tỏ quan điểm dù đúng hay sai để đưa ra định hướng.

Thiếu niên 17 tuổi nhảy cầu tự tử trước mắt mẹ

Khi con vấp ngã con cần lắm một buổi trò chuyện chân tình, đó là liệu pháp giáo dục con trưởng thành hiệu quả. Sau tất cả, những sai lầm của con đều có thể sửa chữa được khi bố mẹ tạo điều kiện để chúng biết mình được yêu thương, được tha thứ và dần thay đổi nhận thức sâu sắc.

Tất cả những trao đổi nhẹ nhàng chân tình của cha mẹ, chắc chắn không đứa trẻ nào từ chối cả, cho dù có không tìm ra được sự thống nhất thì ít ra con cũng đã nói lên được cảm xúc, quan điểm của mình và được thoả thuận cùng cha mẹ. Khi đó, bất cứ câu chuyện nào cũng có thể giải quyết được, chứ không đến nỗi xảy ra vụ việc đau lòng trên.  

Suy cho cùng thì ngưởi cũng đã mất, chỉ có người ở lại là đau khổ, với người mẹ đó là điều còn gì tàn nhẫn bằng, mọi ý kiến chỉ nên dừng lại ở quan điểm riêng, đứng nên chỉ trích ai sai ai đúng, trong những hoàn cảnh trớ trêu như thế này xin đừng xát muối vào trái tim người ở lại.

Ảnh: Cắt từ clip

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top