04/28/2019 19:06

Phụ nữ khôn ngoan mấy cũng đừng chạm vào lòng tự trọng của người đàn ông mình yêu

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Là một người vợ hoặc người yêu, bạn cần biết đâu là những điều không nên đụng tới của người đàn ông. Chỉ cần bạn làm được điều này, anh ấy có thể cả đời cảm kích bạn.

Một cuộc nghiên cứu năm 2010 của trường Đại học bang Ohio cho thấy rằng, những cặp vợ chồng thường xuyên tranh cãi “sai hướng” sẽ mất khá nhiều thời gian để “sửa chữa” hôn nhân hơn. Nhà tâm lý học Julie Hanks cũng cho biết, trong lúc tức giận, phụ nữ dễ có những câu nói sai lầm gây ra bất lợi cho cuộc hôn nhân của mình.

May mắn thay, Julie Hanks đã chia sẻ đến tất cả chúng ta 7 câu không nên nói vì sẽ làm xúc phạm đến lòng tự trọng của đàn ông cũng như ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng mà bạn cần tránh: 

“Để em chỉ anh cách làm cái đó”.

Hanks nói: “Tôi đã từng chứng kiến trong cuộc sống hôn nhân của mình cũng như trong những cuộc thực hành lâm sàng về hôn nhân, rằng nam giới sẽ cảm thấy tốt hơn khi anh ta có thẩm quyền để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Việc bạn ra lệnh, chỉ đạo những hành vi mà anh ấy đang làm mặc dù chàng không hề yêu cầu giúp đỡ sẽ khiến đàn ông cảm thấy bạn giống như đang ra lệnh và nắm mọi quyền hành trong gia đình. Khi bạn muốn đưa ra một gợi ý cho người bạn đời của mình về cách mà bạn nghĩ là nó sẽ hiệu quả hơn, thì hãy tiếp cận một cách nhẹ nhàng như: ‘Em có gợi ý này cho anh, nếu anh muốn nghe thì em sẽ nói’. Bằng cách đó, đàn ông sẽ muốn tiếp nhận ý kiến của bạn hơn nhưng cũng không làm bẽ mặt anh ta".

Phụ nữ khôn ngoan đừng dại chạm vào lòng tự trọng của đàn ông

“Hồi xưa người yêu cũ của em thường làm thế này này”.

“Tuyệt đối không bao giờ so sánh bất kì một người tình nào trong quá khứ của bạn với anh ấy” - Hanks nói - “Cho dù đó chỉ là lời nói đùa”. “Sự thật là việc nghĩ và nhắc đến những mối quan hệ cũ có thể gây ra tổn thương về mặt cảm xúc cho người đàn ông hiện tại của bạn. Anh ấy sẽ cảm thấy rằng dường như mình làm chưa đủ tốt, chưa mang lại hạnh phúc cho bạn”.  

Phụ nữ khôn ngoan đừng dại chạm vào lòng tự trọng của đàn ông

“Nếu anh thực sự yêu em, anh sẽ...”.

Sử dụng câu nói này thường xuyên sẽ khiến anh ấy cảm thấy rằng bản thân chàng mãi mãi không biết làm thế nào để yêu bạn đúng cách. Để chứng minh tình yêu, anh ấy buộc phải làm tất cả những gì bạn yêu cầu - ngay cả khi đó là điều chàng không đồng tình. “Sớm hay muộn thì tình yêu của bạn cũng kết thúc trong sự phẫn nộ của anh ta mà thôi” - Hanks nói.

“Tại sao anh không giống chồng của cô A, cô B... tí nào vậy?”.

Điều này cũng giống với điều thứ 2, đừng bao giờ so sánh người đàn ông của mình với bất kì người đàn ông nào khác, cho dù là chồng của bạn thân, em gái hay chị gái bạn. “Bạn cưới anh ấy vì tình yêu và còn bởi vì anh ấy là chính mình chứ không phải ai khác, do đó đừng yêu cầu anh ấy trở thành người nào mà bạn muốn” - Lewter, nhà trị liệu hôn nhân nói - “Lời so sánh này có thể gây ra sự xấu hổ hoặc giận dữ, bên cạnh đó cũng có thể khiến tình cảm trong lòng chàng bị tắt ngúm đấy”.

Phụ nữ khôn ngoan đừng dại chạm vào lòng tự trọng của đàn ông

“Anh chẳng khác gì bố anh cả”.

Nếu bạn không hài lòng với cách sống của bố mẹ chồng thì cũng không nên nhận xét thiếu lễ độ với người đã sinh thành ra chàng như thế. Cho dù anh ấy có những hành vi, cử chỉ giống với bố hoặc mẹ của mình thì đó cũng là điều rất bình thường. Câu nói này của bạn cho thấy bạn đang không tôn trọng bố mẹ của chàng và nó có thể mang lại nhiều phức tạp hơn cho hôn nhân của bạn. 

Phụ nữ khôn ngoan đừng dại chạm vào lòng tự trọng của đàn ông

“Anh thật thiếu kiên quyết”.

Chẳng người đàn ông nào thích nghe bạn gái/vợ nói với mình như thế cả. Bằng câu nói đó, bạn đang ám chỉ anh ấy là một người yếu đuối, nhu nhược. Việc nghi ngờ sức mạnh và tình cảm của anh ấy sẽ gây ra sự tổn hại nghiêm trọng về tình cảm của cả hai bạn đấy.

Phụ nữ khôn ngoan đừng dại chạm vào lòng tự trọng của đàn ông

“Bạn trai cũ còn quan tâm đến em hơn anh”.

Lại một lần nữa, so sánh người đàn ông của bạn với người khác - và đặc biệt nghiêm trọng hơn là so sánh với người cũ sẽ chẳng mang lại hiệu quả hay giúp ích gì để anh ấy có thể quan tâm bạn hơn. Có thể bạn chỉ có ý định “khích lệ” người mình yêu nhưng có vẻ bạn đã đi sai hướng. “Thay vào đó, nó sẽ gây ra sự tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ của hai người. Câu nói này khiến anh ấy cảm thấy mình chẳng bao giờ làm hài lòng bạn, khiến bạn thấy vui vẻ và hạnh phúc. Chi bằng cứ để người cũ chăm sóc bạn thì hơn” - Lewter nói. 

Thấm được những điều này, tình yêu chỉ có càng ngày càng mặn

Trong tình yêu khó tránh những mâu thuẫn nảy sinh giữa cuộc sống đời thường. Phụ nữ lại thuộc tuýp người mẫn cảm, khi xảy ra tranh cãi dễ trở nên mất kiểm soát, đôi khi buông ra những lời nói khó nghe chỉ với mục đích "hả dạ" mà không lường trước hậu quả của nó. Chính vì thế, thông qua bài viết này hi vọng phụ nữ khi muốn phê bình hay góp ý với nửa kia thì cũng có thể nhận biết đâu là những lời nên và không nên nói, tránh đẩy tình cảm của mình đến đường cùng.

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
DẤU HIỆU "ĐỌC VỊ" NGƯỜI ĐÀN ÔNG CHUNG THUỶ, PHỤ NỮ ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN
Scroll to top