04/15/2019 10:42

Ai nói nhiều đồ đạc mới tiện nghi, người Nhật tối giản mọi thứ mà vẫn sống tốt đấy thôi

Nghi Ân - Theo thethaovanhoa.vn Nghi Ân

Ai cũng nói vật chất đầy đủ mới hạnh phúc, thế mà người Nhật xem tối giản cuộc sống là xu hướng. Không chỉ đơn giản là bỏ bớt đồ đạc không cần thiết, sống tối giản còn là cách người Nhật giữ cho tâm hồn mình thư thái.

Trong triết lý và quan niệm của Thiền tông ở Nhật Bản thì việc sở hữu càng ít vật chất, con người sẽ càng tiếp nhận được nhiều năng lượng tích cực hơn. Giữa cuộc sống ngày càng bộn bề với bao điều lo toan, nhiều người đã chọn cho mình một góc riêng với chủ nghĩa tối giản: bớt đi chút đồ không làm bạn khổ sở hay thiếu thốn, trái lại còn khiến cuộc sống thêm thảnh thơi, nhẹ nhõm hơn.

Người Nhật làm việc điên cuồng nhưng lại rất tiết kiệm & sống tối giản

Cách đây một năm tôi đã vô cùng choáng ngợp và mệt mỏi cả tuần liền với việc chuyển nhà, hàng chồng đồ đạc phải đóng thùng và vận chuyển. Dù đã thuê dịch vụ chuyển nhà và nhờ cả bạn bè lẫn người thân nhưng ai cũng phải toát mồ hôi với đống đồ của tôi. Thật xấu hổ làm sao, khi chuyển sang khu nhà mới và gặp gỡ anh hàng xóm người Nhật sống độc thân trong căn hộ màu trắng với 1 phòng ngủ, 1 phòng cách, 1 căn bếp, 1 nhà tắm và mọi vật dụng trong nhà tối giản đến mức không thể tối giản hơn được nữa. Ban đầu tôi cũng thắc mắc vì sao nhà “trống trơn”, chẳng có đồ đạc gì nhưng sau đó tôi lại cảm thấy thoải mái, dễ chịu hẳn trong chính căn nhà trống trơn ấy. Đó cũng là lúc tôi biết đến chủ nghĩa tối giản, một trải nghiệm quan trọng khiến tôi nhận ra bản thân đã sống “nặng nề” đến mức nào, quá nhiều vật dụng vô tri vô giác.

Người Nhật làm việc điên cuồng nhưng lại rất tiết kiệm & sống tối giản
Người Nhật làm việc điên cuồng nhưng lại rất tiết kiệm & sống tối giản

Anh bạn người Nhật của tôi có thể sống vui vẻ trong căn hộ vỏn vẹn 20m2, nội thất cũng tối giản đến mức chỉ có những món đồ cần thiết nhất mới được xuất hiện trong khu vực sống, những vật dụng đa-zi-năng được tận dụng triệt để. Màu sắc chủ đạo cũng là những gam màu nhã nhặn, thay vì những màu quá nổi bật. Căn phòng ngủ đơn điệu đến mức chỉ có duy nhất chiếc giường đơn, tủ quần áo chỉ toàn sơ mi, âu phục và bàn làm việc, hoàn toàn không có bất kì vật dụng dư thừa nào khác.

Người Nhật làm việc điên cuồng nhưng lại rất tiết kiệm & sống tối giản

Càng tìm hiểu, tôi lại càng yêu thích lối sống tối giản như thế này hơn. So với trước đây, tôi càng có nhiều thời gian hơn thay vì lụi cụi sắp xếp lại đồ đại, dọn dẹp căn phòng dù xong xuôi vẫn thấy bừa bồn như cũ vì có quá nhiều đồ. Lợi ích thiết thực nhất của việc có lối sống tối giản là công việc nhà sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thời gian và năng lượng phải bỏ ra để dọn dẹp, tôi có thể dành để làm việc và trải nghiệm nhiều hoạt động khác: có thể là tụ tập gặp gỡ bạn bè, tham gia vào các hoạt động rèn luyện thể lực, viết sách, học thêm một kỹ năng khác... Quả thật như vậy, giảm bớt đồ dùng không cần thiết, cuộc sống của tôi trở nên nhẹ nhàng, gọn gàng và đơn giản hơn. Thời gian và những giá trị bền vững khác sẽ được coi trọng hơn khi chúng ta không còn bận tâm nhiều đến vật chất nữa.

Người Nhật làm việc điên cuồng nhưng lại rất tiết kiệm & sống tối giản

Việc không có nhiều đồ nội thất đồng nghĩa với việc không gian sẽ “thoáng” và “nhiều” hơn.

Người Nhật làm việc điên cuồng nhưng lại rất tiết kiệm & sống tối giản

Những đồ vật sẽ luôn luôn được tìm thấy bởi chúng được xếp rất gọn gàng như thế này.

Người Nhật làm việc điên cuồng nhưng lại rất tiết kiệm & sống tối giản

Bạn luôn có thể lấy thứ bạn cần một cách nhanh chóng và đơn giản. Một cách xếp gọn lại sự lộn xộn, bộn bề của cuộc sống, công việc…

Con người trong xã hội hiện đại lúc nào cũng thèm muốn sở hữu vật chất nhiều hơn nữa mà không thực sự cân nhắc đến hoàn cảnh sống của mình. Tại sao người Nhật lại ưa chuộng lối sống tối giản đến như vậy? Bởi vì họ thật sự nhận thấy vật chất chỉ là công cụ phục vụ cho mục đích sống, vì thế chỉ cần đủ dùng là được. Việc tích trữ vật chất chính là nguyên nhân khiến nhiều người Nhật không cảm thấy hạnh phúc. Rũ bỏ những đồ vật hữu hình sẽ giúp họ thoát khỏi những ràng buộc vô hình. Không những vậy, vì là một đất nước thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, đồ đạc ít đi cũng giúp cho người Nhật ít đi nguy cơ bị đồ đạc làm cho chấn thương. Họ cũng không còn tốn kém quá nhiều chi phí để mua lại đồ đạc sau khi mọi thứ bị hư hại.

Người Nhật làm việc điên cuồng nhưng lại rất tiết kiệm & sống tối giản
10 quan điểm về lối sống lành mạnh ngỡ rằng đúng chuẩn nhưng lại sai bét nhè.

Thiết nghĩ ở những nơi đô thị khi đất chật người đông và tư duy chủ nghĩa tiêu dùng bao trùm cuộc sống, người ta càng nên học hỏi theo chủ nghĩa tối giản nhiều hơn. Chủ nghĩa tối giản không chỉ dừng ở việc dọn dẹp nhà cửa, bỏ đi những đồ vật dư thừa mà còn có thể làm thay đổi tư duy, từ bỏ những suy nghĩa tiêu cực, chấm dứt những chi tiêu phung phí để từ đó dành thời gian và tiền bạc mở mang tri thức giúp con người sống tốt hơn, hướng đến nhiều hơn những giá trị thực sự cốt lõi của chân thiện mỹ.  

Ảnh: dreamstime

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top