04/20/2019 22:38

Khách trả tiền ăn có tờ 500 đồng, nhân viên từ chối: “Quán em không xài tiền lẻ chị ơi” 

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Có lẻ thì mới có chẵn, có ít thì mới có nhiều, đồng tiền cũng có quy luật như vậy. Khi chúng ta không có đồng tiền nhỏ làm khởi điểm thì làm sao “tích tiểu thành đại”?

Trong quá trình lưu thông tiền tệ, tiền lẻ trong nhiều trường hợp có giá trị hơn tiền chẵn nhiều. Nhưng chúng ta nhiều lúc đâu nhận ra điều đó cho đến khi không còn một xu trong túi. 

Bạn phải nhìn nhận một điều là, hiện nay tiền lẻ bị coi thường và ngược đãi kinh khủng. Kể ra cũng lạ, gần đây, ở một số khu vực có hiện tượng khá phổ biến là nhiều người kì kèo từng đồng bạc lẻ với những người bán rau, bán cá ngoài chợ, nhưng ở một số cơ sở kinh doanh lại không chấp nhận những đồng bạc lẻ. Thấy khách đưa tiền lẻ là từ chối, hoặc nếu buộc phải nhận thì mặt nặng mày nhẹ. Đó cũng là vấn đề mà bạn Phượng Thắm gặp phải và được bạn chia sẻ trong một diễn đàn lớn trên Facebook, tóm tắt câu chuyện như sau: 

Năm nay tớ 30 tuổi và muốn kể câu chuyện về tiền lẻ mà tớ mới gặp lúc nãy.

Tớ với chồng đi ăn tối ở một quán mà chỗ tớ thì quán đó khá là nổi tiếng. Giá từ 45.000 -50.000 VNĐ/tô. Bill của tớ tổng cộng 3 tô giá là 135.000VNĐ. Không có chuyện gì xảy ra cho tới khi tính tiền. Quán khá đông, nên tớ rất tranh thủ mở giỏ thấy tờ 500.000VNĐ, tớ lấy trả luôn thì bạn thu tiền (không biết phải chủ không nhưng nhìn cũng giống lắm vì quán không có ra bill điện tử chỉ nhìn tô thu tiền nên tớ đoán thế) nói với tớ là có tiền lẻ không vì bạn ấy không có tiền thối lại. Khúc này mới hay nè tự nhiên kêu tớ đưa tiền lẻ nhé. Tớ mới lục, mới mò vào bóp thì được 1 tờ 100.000VNĐ, 3 tờ 10.000VNĐ, 2 tờ 2.000VNĐ và 2 tờ 500VNĐ vị chi là 135.000VNĐ thì bạn ấy trả lại cho tớ tiền 500VNĐ và nói: quán em không nhận tiền này. Bức xúc không??? Bạn ấy xin tớ tiền lẻ rồi giờ nói không nhận??? 

Các cậu cho tớ hỏi tiền 500VNĐ hết xài rồi hả?? Tớ hỏi thật nhé không hề khẩu nghiệp luôn hay tại có mình tớ xài???

Bản thân tớ cũng buôn bán và chưa từng chê tiền lẻ. Kể cả tiền 200VNĐ  tớ vẫn nhận, tiền rách khách trả cho tớ khách ngại. Tớ còn bảo khách đưa tớ tớ hay đi ngân hàng nên đổi được hết (tớ còn sợ khách đi chỗ khác người ta không nhận). Vậy mà giờ xài 500VNĐ bị trả lại.

Hãy cho tớ biết vẫn có người xài tiền lẻ như tớ đi!!!

Đưa 500 đồng ra trả tiền ăn, nhân viên thằng thừng không nhận
Những dòng chia sẻ gây bão mạng xã hội thời gian qua.

Chỉ ít phút sau đăng tải, thông tin gây nhức nhối của bạn Phượng Thắm đã được cư dân mạng hưởng ứng kịch liệt, đa số các ý kiến cho rằng chúng ta nên tôn trọng đồng tiền được ban hành, dù mệnh giá lớn hay nhỏ. Chúng đều có giá trị trao đổi, sử dụng như nhau, không nên có tâm lý phân biệt tiền lẻ và tiền chẵn như quán ăn trên:

- Hồi 2018 có một số tạp hóa hay người buôn bán lề đường vẫn nhận tiền lẻ, nhưng năm nay đi đâu người ta cũng từ chối nhận dù là nói thẳng thừng hay nhẹ nhàng. 

- Hồi bữa tớ mua rau ngoài chợ có người cũng không nhận tờ này đâu bạn. Họ kêu ai dùng tiền này nữa. Cơ mà tớ thấy tiền lẻ thì cũng là tiền mà.

- Đồng 500 đồng trả giờ cũng ít người lấy, để lâu sau cũng rách nát chả tiêu được, ra ngân hàng đổi phí khéo còn cao hơn, nên giờ gần như ít người dùng rồi, may ra bạn đi mua rau người ta còn lấy, không thì cũng để lại sau đi chùa công đức... Còn một số người cứ nói chuyện: 1000, 2000 đồng mà không cho được... Trời nếu là nhân viên đi làm thêm, 1000, 2000 đồng không lấy, lúc tổng lại thiếu bao nhiêu, tiền lương cũng không đủ bù.

- Tớ ở Sài Gòn  vẫn xài bình thường nha, nhưng nhà tớ ở quê thì mẹ tớ bảo người ta không nhận nữa. Nên mỗi lần tớ về nhà mà có là mẹ tớ cho tớ đem lên này xài bớt.

- Bữa để dành được 87k tiền 500 đồng. Đem về quê bị chê. Mang lên Sài Gòn vẫn xài bình thường, mua được con cá diêu hồng 67k và 15k cà chua nữa cơ nhé.

- Siêu thị chỗ tớ làm rất mê tờ 500đ đó nhé. Nên cậu cứ cầm nó đi siêu thị nha... Giá trị của đồng tiền nằm ở người tiêu. Nó vẫn còn giá trị nên đừng vứt...

Đưa 500 đồng ra trả tiền ăn, nhân viên thằng thừng không nhận
Lối thoát nào cho tiền lẻ?

Phí phạm tiền bạc cũng là phí phạm công sức lao động. Ở một số nước phát triển, các bậc phụ huynh thường dạy con cái phải biết quý trọng đồng tiền kiếm được bằng sức lao động của mình và trả công sòng phẳng cho con khi "thuê” chúng làm những công việc vừa với sức vóc và lứa tuổi - phương thức giáo dục về tư duy tiết kiệm và đồng tiền. Vì thế, ngay từ nhỏ, các cô bé/cậu bé nên được học cách trân trọng những đồng tiền tự mình kiếm được, biết cách tích cóp và làm chúng sinh sôi nảy nở để có số vốn của riêng mình.

Lối thoát nào cho tiền lè?

Có một nguyên tắc chưa bao giờ sai trong cuộc sống đó chính là "tích tiểu thành đại". Mỗi người trong cuộc sống sẽ có rất nhiều hạng mục phải chi tiêu, điều quan trọng nhất là phải biết tiết kiệm từ những hạng mục nhỏ để tránh hoang phí, mất kiểm soát về dòng tiền là những kỹ năng cơ bản. 

Đưa 500 đồng ra trả tiền ăn, nhân viên thằng thừng không nhận

Có những cách giải quyết khác nhau về quan điểm sử dụng tiền lẻ. Thế nhưng, chuyên gia tâm lý Trần Ly cho rằng: "Nhiều người không biết trân trọng đồng tiền, không biết trân trọng giá trị sức lao động. Để kiếm được tiền là rất vất vả, vì thế, khi tiêu tiền, dù giá trị nhỏ nhất, chúng ta cũng nên trân trọng và sử dụng đồng tiền thông minh nhất có thể".

Đưa 500 đồng ra trả tiền ăn, nhân viên thằng thừng không nhận
Mong rằng những câu chuyện như thế này sẽ không còn tiếp diễn.

Bạn còn nhớ câu chuyện mới được chia sẻ rầm rộ vào ngày 20/4 chứ? Chuyện về cậu bé khoảng 26 tuổi vác cả ba lô tiền lẻ để đi đến cửa hàng điện thoại mua chiếc điện thoại đời mới chứ? Cậu bé chỉ mới học cấp 3 và tổng số tiền em đã tích cóp được là 25 triệu đồng, tất cả đều là tiền lẻ. Được biết, số tiền này đã được em tiết kiệm từ lúc mới học lớp 7 từ tiền ăn sáng để mua điện thoại đi học cấp 3. Nếu cậu bé đó không tích cóp từng tờ tiền lẻ thì thử hỏi đến bây giờ em có thể sở hữu được chiếc điện thoại xịn xò thế không? Và cũng rất vui rằng cơ sở bán điện thoại đã không từ chối ba lô tiền lẻ đó của em mà vẫn vui vẻ ngồi đếm, phân loại tiền giữa một buổi trưa tháng 4 nóng nực như thế này.

Đưa 500 đồng ra trả tiền ăn, nhân viên thằng thừng không nhận
Người mẹ khắc khổ đổi từng đồng tiền lẻ để đóng học cho con

Thật ra mà nói, tiền lẻ hay tiền chẳng cũng đều là công cụ để trao đổi hàng hóa của mọi người trong xã hội. Chẳng qua, do ảnh hưởng của việc truyền tai nhau tiền lẻ khó tiêu, rồi thấy những người khác không nhận tiền lẻ, mình cũng a dua theo. Mỗi đồng tiền đều có giá trị riêng của nó. Tiền lẻ không sử dụng khi tích cóp lại sẽ có được một khoản tiền khá lớn... Và bạn cũng đừng lo, có rất nhiều cách để sử dụng chúng, chẳng hạn như ở chợ, xe buýt... những nơi này họ rất cần tiền lẻ đấy nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top