04/09/2019 20:51

Bước chân ra đời mà sợ thất bại, sợ té ngã thì chỉ mãi đứng ở vạch số 0

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Hãy làm chủ cho chính mình, chỉ khi bạn hiểu rõ bản thân muốn gì bạn mới có thể hoàn thành tốt công việc bạn đang làm và tìm thấy niềm vui trong đó.

Một thực trạng khá phổ biến ngày nay trong giới trẻ đó chính là không cảm thấy vui thú gì với công việc mình đang làm. Thậm chí có người còn nói đây không phải là công việc mà tôi yêu thích. Số khác lại đi than trách số phận sao cuộc đời chẳng mấy may mắn, vì việc làm mãi chẳng suông sẻ. Có hai loại người mà ta sẽ thấy rõ nhất đó là loại người đi làm để đối phó với cuộc sống này, loại còn lại chính là cái gì cũng sợ, sợ đủ mọi thứ nên đến cuối cùng làm việc gì cũng thất bại.

Bước chân ra đời mà sợ thất bại, sợ té ngã thì mãi đứng ở vạch số 0

Loại một là người ta làm nhưng không làm, nghĩa là chả để chút tâm nào vô đó, chẳng hứng thú gì với việc mình làm, làm việc chỉ để lãnh lương chứ không có chút khái niệm gì về đóng góp cho mục đích lớn hơn của công việc, ngành nghề cho cuộc sống, cho cộng đồng hay xã hội. Chỉ đơn giản là mỗi ngày đến công ty làm tất cả những công việc quen thuộc sau đó thì chuông đồng hồ điểm và dọn mọi thứ để nhanh chóng trở về nhà.

Tôi tự hỏi sao bạn phải biến mình thành một kẻ như thế, dường như không có ý thức, mọi thứ như bản năng sinh tồn vậy, có cũng được, không có cũng không sao. Và bạn biết đấy như vậy thì bạn sẽ càng cảm thấy nhàm chán với nó hơn mà thôi. 

Rồi sau đó cũng trong nhóm này, một số người cảm thấy công việc không như ý và họ quay sang trách người này đổ lỗi cho người kia nhưng họ không hay rằng chính họ đã chọn cho mình con đường này, bạn giơ tay chọn cành hồng bạn thích rồi bạn lại la lên vì gai nhọn của nó đâm bạn. Ôi bạn có thấy điều đó phi lí không?

Đừng nói cuộc đời này bất công khi chính bạn còn không hiểu rõ giá trị và mục đích sống của bản thân mình. Ai đó đã nói rằng hãy chọn một công việc mà bạn yêu thích thì bạn mới có thể hạnh phúc từ 9h sáng đến 6h tối, vậy nên hãy sử dụng tự do và quyền của mình cách hợp lí, chúng ta đều lớn cả rồi đừng như một đứa trẻ chỉ biết khóc lóc đổ thừa khi mọi việc không được như ý.

Bước chân ra đời mà sợ thất bại, sợ té ngã thì mãi đứng ở vạch số 0

Loại người thứ hai mà có lẽ chúng ta quá quen thuộc đó là người sợ bị phủ nhận, từ chối, không công nhận vì đủ thứ lý do. Có người sợ nói ra người ta bảo mình dốt. Có người sợ nói ra mất lòng người khác. Có người sợ trách nhiệm, đưa ra ý kiến lại thêm việc. Có người sợ nói ra mà triển khai không xong thì thất bại. Đấy bạn đang để định kiến và sự dè bỉu bóp nghẹt mọi sự sáng tạo và khác biệt từ trong trứng. Người ta sợ hãi, sợ thất bại sợ sai và sợ hậu quả của nó mà người ta phải gánh.

Xin thưa rằng trước khi điều đó chưa được thực hiện bạn đã thất bại rồi, bạn đã thua ngay từ vạch xuất phát. Những mối bận tâm lo nghĩ khiến não bạn phải tốn thời gian cho việc đó thì làm gì còn sức mà sáng tạo. Đúng trên đời này không có kế hoạch hay dự kiến nào là hoàn hảo cả nhưng luôn có kế hoạch B và cách để sữa chữa. Đừng sợ sai hãy làm đi, học kinh nghiệm từ những thất bại sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Dự định hay ước mơ sẽ mãi mãi nằm đó nếu như bạn không thực hiện. Nếu bạn không thử cơ hội mãi mãi là 0%.

Bà cụ 89 tuổi vẫn trở thành nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Nguồn cảm hứng ước mơ là đây

Này các bạn trẻ đừng lo sợ khi bước ra đời, nếu bạn vẫn cứ băn khoăn quá nhiều thứ bạn sẽ ngay lập tức rơi vào hai loại người trên. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề là đối mặt với nó. Thay vì sợ hãi thay vì quan tâm người khác nói gì hãy luôn suy nghĩ tích cực, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm. Biết nhận sai và lắng nghe ý kiến sửa sai là 1 điều tốt nhưng luôn sáng tạo không ngừng mới giúp bạn tiến bộ hơn. Vấp ngã hả? Chẳng sao, phủi tay, phủi quần áo sạch sẽ rồi lại đứng lên đi tiếp. Bạn không tiếp tục thì sao biết được mật ngọt đang ở cuối con đường? Không tiếp tục thì sao biết ở vạch đích đầy sự phần thưởng dành cho bạn? Tự tin lên bạn nhé. Chúc các bạn trẻ luôn thành công trên chính con đường mình chọn.

 

Video có thể bạn quan tâm
Ngay cả khi rời nhóm loạt idol này vẫn gặt hái được thành công
Scroll to top