03/16/2019 14:41

Sống ở đời, có đức hay không do tu cái miệng, có 8 điều đừng nói kẻo mất phúc

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Cổ nhân thường có câu "Bệnh từ cái miệng mà vô, hoạ cũng từ cái miệng mà ra" bởi vậy một người có trí tuệ chính là phải biết kiểm soát được chính cái miệng của mình, đó là một đức tính tốt đẹp cần được tu dưỡng.

Ông bà ta có câu: “Nước đổ khó hốt, gương vỡ khó lành” - mỗi lời nói ra giống như bát nước hắt đi, thật khó lòng thu về được. Thế nên sống ở trên đời, “tu cái miệng” cũng là một điều đặc biệt quan trọng mà ai cũng cần nên biết.

Không nói những lời oán trách

Nếu thường xuyên nói những lời oán trách, người khác nghe được sau này sẽ mượn đó làm đề tài để nói về bạn, gây ra bất hòa thị phi, khiến bạn phải đối phó với người này, đối phó với người kia, cuối cùng tự mình làm khổ mình. Thế nên, dù không hài lòng cũng đừng nói ra những lời bất mãn, oán giận.

Tu cái miệng của mình, 8 điều sau đây nhất định không được nói bừa!

Không nói những lời tức giận

Người ta khi bị xúc phạm thì cần nhất là giữ được sự tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe. Con người đang lúc tức giận thường không tự chủ được lời mình nói ra, có lúc làm tổn thương người khác, có khi lại làm tổn thương chính mình.

Không nói những lời tổn thương

Người lỗ mãng nói năng tùy tiện, không biết bao dung tôn trọng, thường hay nói những lời tổn thương người khác, có lúc “hại người ích ta”, nhưng cũng có khi “hại người hại mình”. Lời tổn thương người khác có thể là nhất thời, nhưng tổn thương ấy là vĩnh viễn và nhân cách của mình đã bị người ta xem thường.

Tu cái miệng của mình, 8 điều sau đây nhất định không được nói bừa!

Không nói những lời khoe khoang

Khoe khoang thực tế cũng chẳng được lợi ích gì, trái lại còn làm mình bị tổn thương. Con người muốn vĩ đại thì phải làm những việc vĩ đại, vĩ đại ấy là phải để người khác nói, không thể tự nhận, bản thân mình khiêm tốn là tốt hơn cả.

Không nói những lời dối trá

“Cấm nói dối” là một trong năm giới cấm trong "Ngũ giới" của nhà Phật. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, nói một cách đơn giản thì đó là những lời không thật. Lời nói dối không có chân nhưng tai tiếng thì có cánh.

Tu cái miệng của mình, 8 điều sau đây nhất định không được nói bừa!

Không nói những lời chán nản, thối chí

Cuộc sống vốn dĩ rất cần những lời cổ vũ động viên từ người khác, cho dù không có ai khích lệ thì cũng phải tự khích lệ chính mình. Bản thân không cổ vũ chí hướng của mình, trái lại còn nói ra những lời thoái chí thì đương nhiên sẽ rơi vào vực sâu suy sụp.

Không nói những lời riêng tư
Việc riêng của mình đương nhiên không muốn người khác biết, thế nên việc riêng của người khác cũng không thể mang ra nói lung tung. Cho dù bạn có nói ra hết chuyện riêng của người khác mà họ không phản kháng lại thì tính xấu của bạn cũng đã lộ ra rồi, sau này bạn sẽ khó mà có được hậu phúc nữa. 

Không nói những lời bí mật

Trên đời này có lắm điều bí mật, từ chuyện công đến chuyện tư. Cho nên mỗi người cũng cần phải tạo thành thói quen giữ bí mật, không được tùy tiện phát ngôn. Trước khi nói ra những chuyện bí mật, bạn phải nghĩ đến những hậu quả của nó.

Tu cái miệng của mình, 8 điều sau đây nhất định không được nói bừa!
Bài học đắt giá cho tất cả những ai đã và sẽ làm vợ làm chồng

Thường chúng ta không ai chịu chấp nhận thua thiệt và luôn có xu hướng muốn chứng minh thể hiện, luôn muốn phô bày những gì mình thông thạo... Thế nên, biết "tu cái miệng" một chút mới là người thông minh, thận trọng với những lời nói của mình cũng chính là đang giữ gìn phúc đức của mình đấy bạn! 

Cùng xem thêm những thông tin thú vị khác tại Bestie.vn

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top