03/23/2019 16:39

Lớn rồi phải hiểu cái gì cũng có giá của nó, không có thứ gì là hoàn toàn miễn phí

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Đi một ngày đàng học một sàng khôn, cuộc sống không phải màu hồng khi bạn ở nhà hay ngồi ghế nhà trường. Có những điều bạn nhất định phải biết trước khi vào đời.

Cuộc sống mà đôi lúc bạn cần nên biết rõ quy luật của nó, giống như một trò chơi nếu bạn không hiểu luật, bạn chắc chắn là kẻ thua cuộc. Có những thứ không phải trường học sẽ dạy bạn mà chính những người xung quanh cho bạn biết định nghĩa của nó.

Người xưa hay có câu: "Đi ra cho biết mặt trời mặt trăng. Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn". Đường đời là một trường học với nhiều môn, và chúng ta thậm chí phải học cả đời, tri thức không phải thứ duy nhất giúp con người tồn tại được, người ta quên đi rằng ngay cả việc sống cùng với nhau cũng phải học. Bước ra đời bạn cũng cần nắm vững những nguyên tắc này, chẳng phải mọi người hay nói khôn khéo thì được lòng thiên hạ sao?

1. Không nên vội tin người

Kết quả hình ảnh cho con gái

Nghi ngờ là đức tính không tốt nhưng cũng đừng quá dại khờ ai nói gì cũng tin. Nửa ổ bánh mì thì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thật thì không còn là sự thật. Khi nghe một vấn đề gì đó thì hãy biết phân tích và xem xét kĩ. Nhớ lấy câu này đừng tin những gì bạn nghe cũng như đừng tin một nửa những gì bạn đang thấy.

2. Không nên đuổi cùng giết tận một ai, sông có khúc, người có lúc

Kết quả hình ảnh cho con gái

Học cách bao dung và tha thứ cho người khác cũng là điều hay. Nên nhớ rằng không có bạn bè vĩnh cửu càng không có kẻ thù mãi mãi, làm gì thì cũng nên chừa đường lui cho mình và mọi người vì thứ gì quá cũng đều không tốt.

3. Luôn lễ phép với người già, yêu quý trẻ nhỏ

Kết quả hình ảnh cho con gái

Kính lão đắc thọ, lời ông bà ta đã dạy thì chớ bao giờ có sai, người có tài mà không có đức thì cũng không dùng được.

4. Hãy đối xử với người khác theo cách mình muốn người khác đối xử với mình

Hình ảnh có liên quan

Trước khi muốn ai đó làm điều gì cho mình, hãy làm cho người ta như vậy. Đừng đòi hỏi những thứ mà ngay cả mình cũng không thể làm được cũng như đừng dạy người ta điều mà bạn không có vì không ai đi cho thứ vay mượn.

5. Luôn cảm ơn và xin lỗi

Hình ảnh có liên quan

Ngay hôm nay hãy học cách xin lỗi và cảm ơn.Trở thành người lịch sự và văn minh không khó nếu bị biết những thứ tưởng chừng nhỏ nhưng vô cùng lớn này.

6. Cho đi những hành động tử tế: giúp cụ già qua đường, tham gia thiện nguyện...

Hình ảnh có liên quan

7. Chân thành trong các mối quan hệ

Thứ gì giả tạo thì không bao giờ bền vững, các mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau sẽ đi đến một hồi kết không có hậu. Chân thành với người rồi người sẽ chân thành với mình.

8. Luôn đặt các câu hỏi

Không biết thì hỏi đó là điều cơ bản đừng ngại hỏi, khi bạn không rõ thì bạn có quyền nhưng bạn biết rồi mà vẫn làm sai đó mới đáng xấu hổ

9. Học về giao tiếp và tâm lý

Nắm bắt được tâm lí sẽ giúp bạn ứng xử khéo léo trong các mối quan hệ từ đó giúp bạn giao tiếp tốt hơn và thành công trong cuộc sống.

10. Làm tốt nhất những điều cơ bản nhất

Người trung tín trong việc nhỏ thì cũng trung tín trong việc lớn, thứ cơ bản mà không làm tốt thì sao làm được việc lớn dù cho đó chỉ là một công việc nhỏ nhặt bình thường nhất hãy làm việc thật có tâm.

"NƯỚC SÂU TĨNH LẶNG, NGƯỜI KHÔN KIỆM LỜI" - BÀI HỌC HAY TỪ CUỘC SỐNG MÀ AI CŨNG CẦN NÊN BIẾT

11. Không có gì mà nhanh mà dễ dàng cả

Dục tốc thì bất đạt, cái gì nhanh đến sẽ nhanh đi, chậm mà chắc thì vẫn hơn. Vội vã sẽ bỏ sót nhiều thứ, bởi điều gì trên đời cũng có thời điểm của riêng nó.

12. Cái gì cũng có giá của nó, không có thứ gì là hoàn toàn miễn phí

Kết quả hình ảnh cho con gái

Thức ăn miễn phí thì chỉ có trong bẫy chuột. Mọi thứ trên đời đều có giá, không trả bằng thứ này cũng trả bằng thứ kia, quan trọng là nó có tương xứng hay không mà thôi.

13. Muốn ăn thì lăn vào bếp, quả ngọt bao giờ cũng có bóng dáng của lao động. Làm tốt nhất việc cần làm trước, mọi thứ sẽ đến sau

Lao động là vinh quang, lang thang là đói khổ. Thế đấy đừng há miệng mà chờ sung, muốn có thành quả thì phải bỏ công, không dưng ai dễ đem phần đến cho.

Trước khi bước vào đời vài nắm thật vững những nguyên tắc này các bạn nhé, đừng để bỡ ngỡ vì những điều vô cùng đơn giản, không ai dạy nhưng bạn nhất định phải tự biết, muốn sống tốt hãy là người biết điều.

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top