03/07/2019 19:03

Những đất nước khác trên thế giới có tưng bừng mừng Quốc tế phụ nữ 8/3 như ở Việt Nam?

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, một ngày mà các phái mạnh thể hiện tình cảm của mình với những phụ nữ họ yêu. Phải chăng tất cả các nước đều có kỉ niệm ngày 8/3 như chúng ta.

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: "Nếu như Thượng đế tạo ra người phụ nữ trước, Ngài sẽ thôi tạo ra những loài hoa". Vâng phụ nữ chính là hoa của thế giới này, đàn ông thử tưởng tượng, cuộc sống sẽ thiếu vắng và buồn ra sao nếu như không có những người mẹ, người chị, người em, người vợ. Ý nghĩa sơ khai của ngày 8/3 - Quốc tế phụ nữ là để nêu cao quyền bình đẳng của phụ nữ khắp nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, ý nghĩa này giờ đây đã khác đi, thay vào đó 8/3 lại trở thành dịp để tri ân mẹ, cô giáo, hay những người phụ nữ đáng trân trọng khác, là ngày các chàng tỏ tấm lòng với người con gái mình yêu.

Chẳng biết từ bao giờ hoa và quà là hai thứ không thể thiếu trong ngày 8/3. Cũng từ đó nảy sinh rất nhiều tranh cãi, nào là 8/3 thì liên quan gì đến quà và hoa? Nào là, nếu bình đẳng thì đừng chờ hoa từ đàn ông? Nhưng "dù ai nói ngả nói nghiêng", một bộ phận rất lớn đàn ông Việt Nam vẫn xem việc tặng quà, hoa cho người phụ nữ mình yêu thương và trân trọng trong ngày này không có gì là "áp lực" hay sai trái. Thế nên, càng về sau, 8/3 càng rầm rộ, cứ như ngày "Tết của phụ nữ Việt Nam", người thì mong những điều đặc biệt, người lại muốn nhắc nhở đàn ông phụ giúp việc nhà. 

Ở Việt Nam là vậy, còn các nước khác thì sao? 

 

Hình ảnh có liên quan

1. Mỹ

Dù Mỹ được cho là nơi xuất phát của ngày 8/3 nhưng giờ đây vào ngày này, phụ nữ Mỹ lại không mấy quan tâm. Họ cũng chẳng tổ chức tiệc tùng hay ăn mừng, chẳng cần quà cáp và thậm chí, nếu được tặng quà họ sẽ từ chối nhận. Đối với họ, đây là một ngày bình thường như mọi ngày.

2. Romania

Kết quả hình ảnh cho các quốc gia đón 8/3 thế nào

Tại Romania, ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ chính thức, được người dân coi tương đương với Ngày của Mẹ. Trong ngày lễ này, các em nhỏ sẽ tặng quà, hoa để tỏ lòng biết ơn cho bà và mẹ của mình. Cũng không khác Việt Nam là mấy phải không? Có điều, ở nước ta cứ phụ nữ là được tặng quà thôi, kể cả em bé mấy tháng cũng có phần nữa đấy. 

3.  Nga

Hoa mimosa vàng và chocolate là hai món quà phổ biến nhất trong ngày ngày 8/3. Theo quan niệm của người Nga, chocolate thể hiện cho sự ngọt ngào. Các đấng mày râu tại đất nước này muốn cùng người phụ nữ của mình chia sẻ những ngọt ngào, vượt qua mọi đắng cay cuộc sống.

Không phải mọi nơi trên thế giới đều mừng lễ 8/3 giống như ở đất nước

4. Bồ Đào Nha

Kết quả hình ảnh cho 8/3 ở Italia

Ở Bồ Đào Nha, ngày 8/3 giống như "lễ hội độc thân của phái nữ". Bởi vì trong ngày này, họ sẽ tạo ra một bữa tiệc riêng, mời bạn bè thân đến tham gia và dĩ nhiên là sẽ không có bóng dáng đàn ông trong bữa tiệc "nữ quyền" này. 

5. Ấn Độ

Kết quả hình ảnh cho 8/3 ở Italia

Tại Ấn Độ 8/3 có thể được xem là ngày của rất nhiều tổ chức dành riêng cho phái đẹp. Thậm chí những vấn đề nhạy cảm hoặc liên quan tới phụ nữ cũng sẽ được tuyên truyền trước đó, và chính thức phát động nhân dịp 8/3 với mục đích nâng cao nhận thức và quyền lợi của phụ nữ.

6. Ý

Kết quả hình ảnh cho 8/3 ở Italia người ta tặng hoa mimosa

Ý có cách chào mừng ngày 8/3 một cách đặc biệt, đàn ông sẽ tặng cho phụ nữ hoa mimosa màu vàng nhằm tôn vinh cũng như tỏ lòng trân trọng với người phụ nữ. Cách làm này đã trở thành một phần trong văn hoá Ý, được phái mạnh hưởng ứng nhiệt tình và dĩ nhiên giá hoa mimosa vốn mọc dại ở Việt Nam sẽ được tăng giá cao chót vót tại Ý.  Trào lưu này do một chính trị gia người Ý khởi xướng.

7. Ba Lan, Pakistan, Hà Lan

Vào ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ ở các đất nước này đều tiến hành một cuộc biểu tình đấu tranh vì nữ quyền ở các thành phố lớn. Họ sẽ ra đường, kêu gọi và hô to khẩu hiệu, biểu ngữ nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính nữ giới về quyền bình đẳng giới.

8. Brazil

Phải nói là đây là nước tổ chức ngày lễ 8/3 vô cùng náo nhiệt, từ gia đình, chỗ làm rồi đến trường học, tất cả phụ nữ, trẻ em gái đều được tặng hoa và những món quà nhỏ xinh từ những người thân quen. Quá giống Việt Nam phải không? Có khi tại những đất nước ăn mừng 8/3 theo kiểu tôn vinh phái nữ, nên đổi tên thành ngày "quốc tế công dân nữ" thì hợp lý hơn nhỉ. 

Hình ảnh có liên quan

Tuy vậy, sự thật là chỉ có 28 nước trên tổng số 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có tổ chức các sự kiện nhân dịp 8/3. Ở rất nhiều nước, ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp để nâng cao nhận thức về nữ quyền. Dù có hay không ngày 8/3, có hay không quà và hoa dành tặng, tình trạng bất bình đẳng với nữ giới vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức, nhiều vỏ bọc, đáng sợ nhất là dựa trên "truyền thống, bản sắc riêng" để gò ép, kìm cặp sự phát triển của phụ nữ.

Vì vậy, món quà 8/3 to lớn nhất của đàn ông chính là hiểu rõ và tích cực hưởng ứng quyền bình đẳng giới, chứ không đơn thuần là những gói quà hoặc vài bông hoa vô vị để xoa dịu những bất công mà hằng ngày phụ nữ gặp phải. Ngày 8/3 chúc phái nữ ngày càng độc lập, tự tin, bình đẳng và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. 

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Cách gói hoa và quà đẹp mắt giúp bạn ghi điểm với phụ nữ trong dịp 8/3
Scroll to top