03/01/2019 10:55

Clip: Sặc sữa rất nguy hiểm, chuyên gia chỉ cách cho con bú bình đúng nhất mà mẹ cần lưu ý

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cho con bú bình tưởng chừng là một việc rất đơn giản nhưng thực sự đòi hỏi cả kĩ năng, sự hiểu biết và cả kiên nhẫn. Làm sao để biết được tư thế cho con bú đúng cách, cách cho con bú không bị sặc... thì mẹ cần tìm hiểu kỹ hơn.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, tuy nhiên trong nhiều trường hợp bé vẫn cần được bú bình vì nhu cầu của bé hoặc do điều kiện của mẹ. Khi quyết định cho con bú bình thì các mẹ cần hết sức chú ý bởi cho con bú bình đúng cách không phải là chuyện dễ dàng. Bé bú bình không đúng sẽ không kiểm soát được tốc độ chảy cũng như khả năng nuốt sữa. Bất kể là sữa mẹ hay sữa công thức vẫn có thể khiến bé nghẹt thở, đặc biệt là khi sữa ra nhanh hơn khả năng nuốt của bé. Sữa cũng thể trào vào đường thở hoặc vào phổi vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, tuyệt đối không cho bé bú bình lúc đang ngủ vì sẽ dễ dẫn đến sặc sữa, nhiễm trùng tai, sâu răng, viêm phổi và nguy cơ ngứa da...

Bản năng làm mẹ cũng như việc thực hiện nhiều lần sẽ giúp mẹ thao tác nhanh hơn khi cho con bú bình. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chủ quan, lơ là để bé một mình với bình sữa. Dưới đây là clip chuyên gia hướng dẫn khá chi tiết về cách sử dụng bình sữa, tư thế bế khi cho con bú cũng như cách cấp cứu sao cho không bị sặc, các mẹ nên đặc biệt chú ý, nhất là những người lần đầu làm mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hãy đảm bảo rằng, bạn và tất cả mọi người thay bạn cho bé bú những lúc bạn vắng nhà đều hiểu và nắm vững những điều này để bé không gặp những tai nạn đáng tiếc khi bú bình như sặc sữa và tử vong.

Đồng ý rằng cho trẻ bú bình phức tạp và cần sự tỉ mỉ, kỹ càng hơn so với bú sữa mẹ trực tiếp. Và vì một lý nào đó mà bắt buộc bé phải làm quen với việc này từ khi con nhỏ gia đình càng thận trọng hơn. Nếu lơ là dù chỉ 1 phút thôi, có thể bé sẽ phải đối diện với nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế, các mẹ nên lưu ý những điều dưới đây:

Chuẩn bị cho trẻ bú 

Hãy đảm bảo bạn đã tiệt trùng bình sữa và núm bình cẩn thận. Nếu bạn sử dụng sữa mẹ vắt ra, hãy lưu ý cần phải tiệt trùng cả dụng cụ vắt sữa và kiểm tra sữa không bị hỏng trước khi cho bé bú. Nếu bạn sử dụng sữa công thức, hãy lưu ý pha đúng hướng dẫn trên hộp sữa. Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa và cho con bú. 

Cho trẻ bú bình thế nào cho đúng

Clip chuyên gia hướng dẫn cho con bú bình, cứu con khi bị sặc sữa
Ảnh WikiHow

Hãy đảm bảo tư thế ngồi của bạn thật thoải mái. Bạn bế trẻ trong lòng theo tư thế dốc, để đầu trẻ luôn cao hơn so với phần cơ thể còn lại. Tuyệt đối không cho trẻ bú bình khi đang nằm dù nằm nghiêng hay nằm ngửa vì trẻ có thể bị nuốt vào quá nhiều hơi hoặc bị sặc sữa. 

Giữ đầu trẻ để trẻ có thể thở và mút sữa thoải mái. Quệt nhè nhẹ núm bình lên môi trẻ để trẻ tự giác há miệng và tự mút núm vú. Không nên nhét trực tiếp núm bình vào mồm bé khi bé chưa sẵn sàng. 

Luôn giữ cho núm vú đầy sữa trong khi trẻ bú bình

Khi cho trẻ bú bình, luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su luôn đầy sữa, nếu không con bạn có thể sẽ nuốt phải hơi, khiến trẻ rất dễ bị nôn, trớ. Không nên để bình sữa nằm ngang, sẽ khiến núm vú không được đổ đầy sữa khiến trẻ bú phải hơi trong bình. 

Vỗ ợ hơi cho trẻ 

Clip chuyên gia hướng dẫn cho con bú bình, cứu con khi bị sặc sữa
Ảnh TTVH

Đôi khi con cần dừng lại một chút trong khí bú và có thể cần được vỗ ợ hơi, đặc biệt nếu bạn thấy con đang bú mà trở nên khó chịu hay quấy khóc, hãy dừng cho trẻ bú và vỗ ợ hơi cho con trước khi tiếp tục cho con ăn. 

Khi con nhả núm vú ra và biểu hiện đã bú no, bế trẻ thẳng lưng, ngực áp vào một bên ngực của mẹ, mặt tựa vào hõm vai mẹ và nhẹ nhàng vỗ lưng để trẻ ợ hơi. Có thể con sẽ trớ ra một ít sữa, hãy vệ sinh mũi và miệng cho trẻ thật sạch sẽ sau khi trẻ nôn xong. 

Không nên bắt trẻ tiếp tục bú sau khi nôn, trớ xong trừ khi con có biểu hiện muốn bú thêm. Hãy kiểm tra xem lỗ ở trên núm bình có quá to hay không, sữa chảy vào miệng trẻ quá nhiều và quá nhanh cũng có thể gây ra nôn, trớ. 

Sau khi vỗ ợ hơi cho trẻ xong, hãy bế con thẳng lưng thêm một lúc nữa rồi mới đặt con xuống, cũng không đung đưa, rung lắc hay đùa giỡn với trẻ. Hãy đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao khoảng 15 phút trước khi cho bỏ gối ra và để con nằm các tư thế khác. 

Cách cấp cứu khi con bị sặc 

Clip chuyên gia hướng dẫn cho con bú bình, cứu con khi bị sặc sữa
Ảnh WikiHow

Khi trẻ có những dấu hiệu sặc sữa, các mẹ hãy thực hiện sơ cấp cứu cơ bản cho trẻ ngay lập tức. Lúc này, chính mẹ là người trực tiếp cứu con mình chứ không phải ai khác.

Nhanh chóng lấy sữa trong miệng trẻ ra bằng cách dùng miệng hút miệng và mũi của trẻ để sữa được ra ngoài. Hút càng nhanh càng tốt vì nếu như chậm sẽ khiến cho sữa đi sâu vào trong phế quản, trẻ tắc sữa lâu khó cứu.

Trong trường hợp trẻ bị tắc sữa lâu, khả năng cứu sẽ rất khó vì vậy sau khi hút xong mẹ nên kích thích mạnh để trẻ có thể khóc và thở được. Ngoài ra, nếu trẻ sơ sinh bị sặc sữa có các biểu hiện như tím tái, khó thở, mẹ hãy đặt trẻ nằm sấp xuống, dùng tay vỗ nhẹ 5 cái vào lưng ở vị trí giữa hai xương bả vai rồi lật trẻ quay lại, nếu trẻ khóc được, cơ thể hết tím tái thì nhanh chóng chuyển đến bệnh viện, cơ sở gần nhất để tiếp tục theo dõi.

Dưới đây là những cách chăm trẻ nhỏ thường ngày nhưng cần hết sức lưu ý:

Clip chuyên gia hướng dẫn cho con bú bình, cứu con khi bị sặc sữa
Ảnh TTVH

- Tuyệt đối mẹ không nên để bé vừa bú vừa ngủ.

- Khi cho con bú mẹ không nên cười đùa với bé, điều này sẽ khiến bé dễ cười dẫn tới sặc sữa.

- Khi bú nếu thấy trẻ ho hoặc khóc mẹ nên ngừng ngay.

- Với những trẻ bú bình, hãy lựa chọn bình sữa với lỗ ở núm vú bình thường, không quá to, điều này giúp sữa chảy xuống nhẹ nhàng bé sẽ không bị sặc sữa.

- Bên cạnh đó, khi cho bé bú bình hãy nhớ nghiêng bình sữa 45 độ để sữa chảy xuống đầy lỗ trong núm vú, bé sẽ không phải mút nhiều khiến không khí vào dễ xảy ra tình trạng sặc sữa hoặc nôn sau khi bú.

Video xem thêm: Đây là lí do vì sao khi sinh ra trẻ sơ sinh đã có thể bú mẹ dễ dàng

Mỗi đứa trẻ có một nhu cầu về năng lượng khác nhau nên các con cũng sẽ bú lượng sữa theo khác nhau. Các mẹ nên cho trẻ bú khi trẻ đói, không ép trẻ bú thêm khi trẻ biểu hiện đã no vì có thể khiến dạ dày của con quá tải, gây ra hiện tượng nôn trớ hoặc trào ngược dạ dày. Không bao giờ được để con một mình nằm bú với một bình sữa dựng đứng vì nó có thể khiến trẻ bị sặc sữa. Sau khi cho con bú xong, hãy luôn để ý tới các biểu hiện của trẻ. Hãy tham gia một khóa học sơ cấp cứu cơ bản để biết bạn nên làm gì trong các trường hợp con bị sặc, hóc và ngừng thở tạm thời.

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top