03/31/2019 12:16

Bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có nếu không chịu thay đổi những suy nghĩ bất hợp lý sau

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Quá chú trọng tiết tiệm thay vì tăng thu nhập hoặc tạo ra lợi nhuận hay luôn hài lòng với mức lương ổn định của mình... chính là hai trong số những suy nghĩ bạn nên thay đổi ngay nếu không muốn cả đời mình cứ thiếu trước hụt sau.

Là một người trưởng thành, chúng ta ai cũng hiểu rằng, kiếm tiền đã khó nhưng sử dụng tiền và quản lý tài chính như thế nào để làm giàu mới là vấn đề khó hơn gấp ngàn lần. Dưới đây là những thói quen từ cuộc sống đến cách thiết lập mục tiêu tài chính bạn cần nên tránh nếu không muốn mình cứ mãi nghèo kiết xác và luôn thiếu trước hụt sau.

Hài lòng với mức lương ổn định

Nếu bạn cảm thấy hài lòng với một công việc bình thường và mức lương tăng khiêm tốn hàng năm thì có lẽ bạn cũng nên chấp nhận một cuộc sống không mấy dư dả. Nếu không, hãy bắt đầu kinh doanh và xây dựng con đường của riêng mình hoặc đầu tư vào bản thân để tiến đến những mức lương cao hơn.

Đa số mọi người chọn được trả tiền dựa trên giờ làm việc - bằng mức lương cố định hoặc lương theo giờ. Trong khi đó, những người giàu chọn được trả tiền dựa trên kết quả và thường tự làm chủ. Điều này không có nghĩa là những người chọn được trả lương theo giờ thì không giỏi, ngược lại, có rất nhiều người sở hữu năng suất làm việc đáng kinh ngạc trong nhóm này. Đây là con chậm nhất nhưng cũng thường được biết đến là an toàn nhất. Còn những người muốn làm giàu biết rằng tự làm chủ là con đường nhanh nhất để trở nên giàu có.

Bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nếu không chịu thay đổi những suy nghĩ này

Ảnh minh họa: iStock

Quá chú trọng việc tiết tiệm thay vì tăng thu nhập hoặc tạo ra lợi nhuận

Tất nhiên, tiết kiệm là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra sự giàu có, nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào việc tiết kiệm, chắt bóp chi tiêu và cảm thấy hài lòng với mức thu nhập hiện tại thì nghĩa là bạn chỉ đang cố gắng xoay xở trong chiếc áo chật hẹp của mình thôi.

Người giàu tập trung vào việc kiếm tiền, số còn lại tập trung vào việc tiết kiệm, đó là điểm khác biệt. Bạn không cần phải từ bỏ các chiến lược tiết kiệm mà mình đã theo đuổi từ trước tới nay. Tuy nhiên, nếu muốn bắt đầu suy nghĩ như những người giàu có, hãy ngừng lo lắng về việc hết tiền và tập trung vào việc tạo ra nhiều tiền hơn. Các triệu phú trên thế giới cũng thường phát triển nhiều nguồn thu nhập khác nhau và có thói quen tiết kiệm thông minh. Họ sẽ không chi tiền vào những thứ không cần thiết, ví dụ như quần áo..., tuy nhiên, họ sẵn sàng chi thêm tiền để tạo ra lợi nhuận gấp đôi cho mình.

Chưa từng thử đầu tư

Theo các chuyên gia, cách nói khác của “chi thêm tiền để tạo ra lợi nhuận gấp đôi” chính là “đầu tư”. Và bắt đầu đầu tư càng sớm thì bạn càng bớt lo sợ, càng dễ phát hiện cơ hội và càng có thời gian để bắt đầu lại (trong trường hợp xấu nhất).

Thế nên nếu chưa từng nghĩ đến việc đầu tư (và không dám đầu tư trong tương lai), bạn sẽ rất khó để tiền trong tài khoản của mình sinh sôi nhanh chóng. Tuy nhiên, đầu tư là một lĩnh vực chứa nhiều rủi ro, thế nên bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ, nghiên cứu thị trường và nếu cần, đừng ngại đăng ký một khóa học để trang bị cho mình kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu đầu tư nhé.

Bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nếu không chịu thay đổi những suy nghĩ này

Ảnh minh họa: Life and a Budge

Mua những thứ mà bản thân không đủ khả năng chi trả

Tất nhiên, bạn không cần phải chi tiêu dè xẻn hay keo kiệt quá mức. Nhưng nếu bạn luôn sống trên mức trung bình mà bản thân có thể đáp ứng, bạn sẽ không bao giờ giàu có. Ngay cả khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn hoặc được tăng lương, đó cũng không phải lý do để bạn tăng mức sống của mình.

Bạn phải nhớ nhắc nhở bản thân rằng, hãy mua thứ mình cần chứ không phải thứ mình muốn. Chi tiêu hợp lý và thông minh sẽ giúp bạn sử dụng tiền vào những mục đích có ý nghĩa hơn.

Không tạo ra mục tiêu cho các khoản tiền của mình

Những người giàu có luôn tự cam kết với bản thân để đạt được số tài sản mà họ mong muốn. Mặc dù đòi hỏi sự tập trung, lòng can đảm, kiến thức và rất nhiều nỗ lực, nhưng nếu bạn có mục tiêu chính xác và tầm nhìn rõ ràng, điều đó hoàn toàn khả dĩ. 

Tiền không tự nhiên xuất hiện cũng không tự nhiên sinh sôi nảy nở. Nếu bạn muốn hướng đến sự giàu có, bạn phải đặt ra một mục tiêu rõ ràng, cụ thể trước khi xây dựng kế hoạch tài chính để đạt được mục tiêu đó. Tất nhiên, gửi tiết kiệm rồi lãng quên nó đi cũng sẽ mang lại cho bạn niềm vui khi sau một thời gian, bạn nhận ra khoản tiền có tăng một ít. Nhưng nếu bạn đặt ra mục tiêu rằng khoản tiền của mình phải tăng gấp bao nhiêu lần trong vòng một năm, bạn sẽ có động lực và buộc phải tìm ra phương án để thực hiện mục tiêu đó.

Bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nếu không chịu thay đổi những suy nghĩ này

Ảnh minh họa: Woman's Day

Cứ theo đuổi giấc mơ của người khác mà không phải của chính mình

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải yêu công việc bạn đang làm. Điều đó đòi hỏi bạn phải xác định được đam mê và quyết tâm theo đuổi nó. Nhiều người mắc phải sai lầm là theo đuổi giấc mơ của người khác, ví dụ như giấc mơ của cha mẹ họ... Điều này cũng tương tự với việc bạn chọn một công việc theo trào lưu, vì những đánh giá của xã hội thay vì mong muốn của chính bản thân bạn và những lý do như vậy sẽ giết chết tinh thần sáng tạo và niềm tự hào công việc của bạn.

Khi bạn theo đuổi giấc mơ hay mục tiêu của người khác, đến cuối cùng, bạn sẽ không hạnh phúc với công việc bạn đã chọn. Bạn sẽ kiếm sống một cách khó khăn, vật lộn về tài chính. Đơn giản vì không có đam mê, thành công là điều không cần thiết.

Hiếm khi dám bước ra khỏi vùng an toàn

Theo các chuyên gia, nếu bạn muốn giàu có hơn, thành công hơn và luôn dẫn đầu trong cuộc sống, bạn phải học làm quen với những điều không chắc chắn và ít dễ chịu. Người giàu thì đặc biệt hơn, họ tìm thấy sự thoải mái trong những thứ không chắc chắn.

Thế nên nếu muốn gầy dựng sự giàu có, thành công hay chỉ đơn giản là tiến lên phía trước, chúng ta phải học cách làm quen với sự chịu khó và những khó khăn phải đương đầu.

Chi tiêu trước rồi mới tiết kiệm phần còn lại

Nếu muốn giàu có, bạn hãy học cách tiêu xài hợp lý. Với rất nhiều người, đồng tiền đầu tiên họ kiếm ra lại được dùng cho người khác. Họ phải trả tiền nhà, tiền ngân hàng, tiền điện thoại, tiền điện, tiền intrenet...

Thế nên thay vì cứ tiêu tiền không suy nghĩ rồi lại tiết kiệm những gì còn sót lại, hãy thử tiết kiệm ngay từ những thứ đơn giản nhất như một giờ lương trong ngày hoặc một ngày lương trong tháng. Khi đã thử thành công, hãy cố duy trì những khoản tiết kiệm đó. Hãy kiên trì với cách tiết kiệm này, và khi đã là một thói quen, một ngày nào đó có thể bạn sẽ giật mình vì số tiền mà mình đang có.

Bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nếu không chịu thay đổi những suy nghĩ này

Ảnh minh họa: Woman's Day

Tin rằng giàu có là điều năm ngoài khả năng của mình

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng: "Tại sao mình không làm được?". Sau đó nghĩ về những mục tiêu lớn, đặt ra những mong đợi cụ thể hay thậm chí đề ra cách tiết kiệm sao cho hiệu quả... Bạn cũng có thể đặt mục tiêu cao cho mình kể từ bây giờ.

Các chuyên gia chia sẻ rằng, những người bình thuờng tin rằng giàu có là một đặc quyền chỉ được trao cho những người may mắn. Nhưng sự thật là, bạn có mọi quyền để trở nên giàu có nếu bạn sẵn sàng tạo ra giá trị lớn cho người khác.

Nếu còn giữ 9 điều này thì bạn chẳng bao giờ có thể làm giàu được

Tỉ phú tỉ phú tự thân nổi tiếng người Mỹ Steve Siebold (tác giả cuốn sách "Người giàu suy nghĩ như thế nào") đã từng chia sẻ rằng: "Mọi người sinh ra ai cũng có cơ hội làm giàu như nhau", và câu nói này của ông đã được rất nhiều người ủng hô. Tuy không ai có thể đoán trước được tương lai của mình, như dường như chúng ta thường tự mình làm vuột mất cơ hội làm giàu cho chính mình.

Hi vọng khi áp dụng những bí kíp làm giàu như trên thì túi tiền của bạn sẽ ngày một dày thêm và cuộc sống vì thế cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top