03/19/2019 12:02
Bác sĩ 38 tuổi bị ung thư ruột giai đoạn cuối chỉ vì lơ là một dấu hiệu

Bác sĩ 38 tuổi bị ung thư ruột giai đoạn cuối chỉ vì lơ là một dấu hiệu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Chỉ vài chục gram thực phẩm không hợp lý mỗi ngày đủ làm nguy cơ ung thư ruột tăng lên chóng mặt trong vòng một tuần gây nguy hại đến sức khỏe con người, nghiên cứu từ Đại học Oxford cảnh báo.

Trong những thập kỷ gần đây, tỷ lệ mắc ung thư ruột đã tăng đáng kể. Trong số các khối u ác tính, nó đã trở thành "kẻ giết người" nguy hiểm lớn thứ 3, và bệnh này ngày càng trở nên rõ ràng hơn ở các thành phố lớn.

Nếu không sớm được ngăn chặn và kiểm soát, nó sẽ gây ra hậu quả tai hại cho sức khỏe của con người. Ung thư ruột chủ yếu bao gồm ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, thường được gọi là ung thư đại trực tràng. Đây là một khối u ác tính và thường bị bỏ qua vì các triệu chứng ban đầu không rõ ràng. 

Theo báo cáo, đây là loại ung thư phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây. Nhóm đối tượng của ung thư ruột thường là những người có chế độ ăn kém lành mạnh. Nhưng gần đây, nó lại xảy ra đối với một bác sĩ - người được cho là ăn uống và sinh hoạt khoa học hơn bình thường.

Bác sĩ Tần, 38 tuổi, đến từ Trung Quốc thường bị đau bụng và tiêu chảy trong một tháng qua. Nhưng vì có quá nhiều bệnh nhân mỗi ngày nên anh không có thời gian kiểm tra kỹ tình trạng của mình. Vài hôm trước, trong khi đang họp với cấp trên và đồng nghiệp, anh Tần đột nhiên ngất xỉu. Mọi người vội vàng gọi xe cứu thương và đưa anh đến phòng cấp cứu.

Bác sĩ 38 tuổi bị ung thư ruột giai đoạn cuối chỉ vì lơ là
Kết quả xét nghiệm cho thấy, anh Tần đã bị ung thư đường ruột, vì không phát hiện sớm nên nó đã tiến triển đến giai đoạn cuối. 

Anh Tần luôn làm việc chăm chỉ, thường xuyên thức khuya để làm thêm giờ. Những lúc không có ca trực, anh hay gặp gỡ bạn bè và có uống bia rượu. Vào những ngày bình thường, anh thường ăn cơm với thịt đỏ và dưa chua - đây là món khoái khẩu của bác sĩ Tần, anh có thể ăn mỗi ngày mà không cảm thấy ngán. Đôi lúc công việc quá bận rộn, anh cũng đặt giao thức ăn đến bệnh viện để ăn cho qua bữa rồi tiếp tục công việc.

Tỉnh dậy sau khi được cấp cứu, anh Tần chia sẻ, “Tôi chắc chắn rằng nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do tôi ăn dưa chua và thịt đỏ quá thường xuyên, cộng với việc thức khuya, khiến các cơ quan cơ thể không được nghỉ ngơi, dẫn đến tổn thương”.

Anh không ngờ việc cố gắng chịu đựng đau bụng và tiêu chảy lại dẫn đến kết cục như ngày hôm nay. Hiện tại, anh Tần đang được điều trị tại bệnh viện, cố gắng kéo dài sự sống.

Bác sĩ 38 tuổi bị ung thư ruột giai đoạn cuối chỉ vì lơ là
Dù bị đau bụng và tiêu chảy một thời gian, anh Tần vẫn không đi khám nên đã dẫn đến ung thư ruột.

3 yếu tố gây bệnh ung thư đường ruột

- Thói quen ăn uống

Chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều thịt, ít chất xơ trong cuộc sống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng. Chế độ ăn nhiều chất béo kích thích bài tiết mật và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn kỵ khí trong ruột.

Khi muối mật và cholesterol phản ứng với vi khuẩn yếm khí tạo thành một chất mới, cholesterol không bão hòa, như axit lithocholic và axit deoxycholic sẽ không ngừng tăng lên. Cả hai yếu tố này sẽ là điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của ung thư trực tràng.

- Bệnh viêm mãn tính kích ứng

Ung thư ruột được hình thành như thế nào? Do sự kích thích lâu dài của các chứng viêm như viêm loét đại tràng mãn tính, phù nề niêm mạc ruột và chảy máu. Sự phá hủy và sửa chữa lặp đi lặp lại sẽ tăng sinh mô sợi, làm dày thành ruột, gây hẹp ống ruột, thay đổi tế bào biểu mô, u hạt... Do đó, các chứng viêm mãn tính kích thích cũng là nguyên nhân gây ra ung thư trực tràng.

- Yếu tố di truyền

Các yếu tố di truyền của ung thư trực tràng, trong gia đình bệnh nhân mắc bệnh này, khoảng 1/4 bệnh nhân là do tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và một nửa trong số họ là khối u đường tiêu hóa. Do đó, yếu tố di truyền cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột

- Đau bụng

Chứng khó tiêu hay các vấn đề thông thường về dạ dày là thường nguyên nhân gây ra đau bụng nên rất ít người coi nó là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Tuy nhiên, khi những cơn đau bụng xảy ra bất thường và không thể giải thích được thì bạn hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

- Thay đổi thói quen đại tiện

Cả hai chứng táo bón và tiêu chảy, đều có liên quan đến sự bất thường của tế bào ruột kết. Khi bạn thường xuyên không thể đi đại tiện, són tiểu hay đi phân lỏng thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Nó có thể là yếu tố tiềm tàng có thể gây ra ung thư ruột.

- Đi vệ sinh ra máu

 Sự xuất hiện máu trong phân là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của ung thư ruột. Mặc dù hệ tiêu hóa bị rối loạn cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng này nhưng nó có thể là dấu hiệu của các khối u trong đường ruột.

- Sụt cân:

 Nếu bỗng nhiên bạn giảm cân một cách đột ngột, không mong muốn thì chắc chắn bạn đã mắc bệnh. Bởi vì khi đó bạn sẽ cảm thấy ăn không ngon miệng và từ đó bị thiếu hụt dinh dưỡng.

- Đầy hơi

Sự thay đổi của hệ vi khuẩn là nguyên nhân gây ra hiện tượng đầy hơi, từ đó có thể phát triển thành

Cách phòng ngừa ung thư ruột

Bác sĩ 38 tuổi bị ung thư ruột giai đoạn cuối chỉ vì lơ là

- Điều chỉnh thói quen ăn uống và lối sống

Do chế độ ăn uống dung nạp nhiều protein cao, chất béo cao, thiếu vitamin A và tỉ lệ cellulose thấp, thói quen ăn uống và lối sống có mối quan hệ liên đới với ung thư ruột kết.

Do đó, muốn phòng ngừa ung thư đại trực tràng, trong chế độ ăn uống và lối sống phải nên tăng cường ăn nhiều hoa quả, rau xanh có chứa chất xơ, rau lá xanh và ngũ cốc để giảm tỷ lệ chất béo so với protein động vật và carbohydrate tinh chế.

- Hạn chế uống rượu

Rượu được xem là món đồ uống có sự liên quan đặc biệt đến ung thư đại trực tràng, giảm lượng rượu uống vào cơ thể là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

- Hạn chế hút thuốc

Nghiên cứu hiện tại cho rằng hút thuốc là yếu tố kích thích sản xuất gen ung thư đại trực tràng, thời gian có thể mất khoảng 40 năm mới nhận thấy hậu quả. Dù vậy thì vẫn nên bỏ hút thuốc hoặc hạn chế nếu muốn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Thực Dưỡng: Nếu muốn tránh ung thư gan thì nên "né" những loại thực phẩm này ra

Theo các bác sĩ, phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị y khoa tốt có thể tăng khả năng sống sót cho những những người đang phải chịu đựng những cơn đau loại ung thư này gây ra. Vì thế, điều quan trọng nhất là phát hiện các triệu chứng sớm của bệnh ung thư ruột. Và tất nhiên, ngay khi bạn cảm thấy nghi ngờ, hãy đến ngay các chuyên gia, bác sĩ để thăm khám.

Ảnh: Healthy

Video có thể bạn quan tâm
9 điều đơn giản giúp bạn thoát khỏi cơn mệt mỏi giữa ngày hè nắng nóng
Scroll to top