03/15/2019 00:46

Nếu bé nhà bạn có 9 dấu hiệu sau thì xin chúc mừng, đây chính thần đồng của tương lai

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái mình thông minh hơn người và trở thành thiên tài như Einstein. Nếu bạn nhận thấy con mình có bất kỳ dấu hiệu nào trong số 9 điều dưới đây, có thể bé có một khả năng hơn người.

Không có ông bố bà mẹ nào không mong sinh con ra khỏe mạnh và trở thành người tài giỏi sau này. Mỗi khi con đạt cột mốc phát triển nào đó, người hạnh phúc nhất và đầu tiên chính là cha mẹ các bé. Nhưng mỗi đứa trẻ là 1 cá thể hoàn toàn khác nhau, có những bé có khả năng đặc biệt ngay từ rất nhỏ. Vậy làm thế nào để cha mẹ phát hiện ra những yếu tố đặc biệt của con? Dựa vào biểu hiện nào để có thể đự doán chính xác nhất tố chất thiên tài của con để có định hướng kịp thời? Đó là 10 dấu hiệu sau đây.

Liên tục vòi đồ chơi mới

Những đứa trẻ thông minh luôn thích học hỏi, tiếp nhận thông tin mới và nhanh chán những thông tin cũ được lặp đi lặp lại hàng ngày. Nếu thấy bé nhanh “cả thèm chóng chán” với những món đồ chơi, rất có thể bé là người có nhu cầu học tập, khám phá, tìm tòi cao.

9 dấu hiệu cho thấy bé chính thần đồng của tương lai
Ảnh: target

Mẹ chỉ cần nói một lần bé sẽ nhớ ngay

Theo các chuyên gia từ trang web uy tín New Kid Center – đơn vị chuyên cung cấp thông tin và giải đáp các vấn đề liên quan đến bà mẹ - trẻ em, nếu bé nhà bạn có thể nhớ các sự việc đã xảy ra như vị trí cất đồ chơi, nhận diện khuôn mặt hoặc các địa điểm thông qua 1 vài gợi ý thì cha mẹ có thể vui mừng vì bé rất có năng khiếu. Trên thực tế, bất cứ ai ở bất cứ lứa tuổi nào nếu có khả năng nhớ tốt sẽ rất thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

Nhanh nhạy

Khi còn nhỏ, những dấu hiệu trẻ thông minh được đánh giá qua khả năng nhận thức môi trường xung quanh. Trẻ sơ sinh có năng khiếu sẽ có khả năng nhìn thẳng vào mắt người đối diện và nhanh chóng nhận ra người lạ chỉ nhờ vào giọng nói. Những em bé này khi mới sinh ra cũng ngủ ít do nhạy cảm với ánh sáng và những âm thanh xung quanh.

9 dấu hiệu cho thấy bé chính thần đồng của tương lai
Ảnh: livingandloving

Thích bắt chước

Trẻ thông minh thường thích bắt chước những hành động của người lớn. Việc bắt chước giúp cho trẻ có thể tiếp thu nhanh cũng như mở mang kiến thức. Các ông bố bà mẹ hãy tích cực giao lưu với trẻ, thường xuyên nhìn vào trẻ làm một vài động tác từ đơn giản tới phức tạp, nâng cao khả năng bắt chước của trẻ và tận dụng để khai thác trí tuệ cho trẻ.

Bé thích gần gũi mẹ

Mỗi lần được mẹ cưng nựng, bế bồng là bé luôn vui vẻ, thoải mái đặc biệt bé còn thích nằm trên ngực mẹ để cảm nhận hơi ấm và bầu sữa ngọt ngào của mẹ. Những bé thích gần mẹ không chỉ thông minh mà còn thường rất tình cảm nữa mẹ nhé. Vì vậy hãy sắp xếp công việc một cách thật khoa học để dành nhiều thời gian hơn bên con. Mẹ cũng đừng sợ bé sẽ “bện hơi mẹ” mà tách con ra sớm nhé, như thế sẽ khiến bé không vui đâu. 

9 dấu hiệu cho thấy bé chính thần đồng của tương lai
Ảnh: raisingchildren

Trẻ biết liên hệ các thông tin với nhau

Nếu thấy một người bước vào ôtô thì bạn thường cho rằng họ đang đi đâu đó. Đây là một phán đoán rất đơn giản với người lớn nhưng lại là việc không đơn giản với trẻ nhỏ. Vì thế, theo các chuyên gia, khả năng đưa ra sự liên kết và dự đoán hành động là một dấu hiệu cho thấy chỉ số thông minh cao ở trẻ. Chẳng hạn, một em bé thông minh có thể nhận biết khi nào mẹ đi vào bếp thì trở ra sẽ mang theo đồ ăn. 

Ngủ ít hơn bình thường

Lúc còn sơ sinh trẻ thường ngủ 13-16 giờ/ ngày và càng lớn thì thời gian ngủ của trẻ sẽ càng ít đi. Khoa học đã chứng minh những trẻ thông minh thường ngủ ít nhưng vẫn khỏe mạnh và ăn uống tốt. Đặc biệt sau khi thức giấc, bé luôn chân luôn tay vận động và hầu như cần các kích thích liên tục.

9 dấu hiệu cho thấy bé chính thần đồng của tương lai

Khả năng vận động tốt

Bạn đã từng nghe những đứa trẻ ưa thích khám phá thường rất thông minh chưa. Điều này là chính xác nhé vì khi bộ não phát triển tốt sẽ làm gia tăng khả năng vận động của cơ thể, thế nên ngay từ khi chào đời và ở những giai đoạn tiếp theo trẻ thường có khả năng vận động và phản xạ đáng ngạc nhiên như bạn đưa tay bạn vào tay bé, bé sẽ lập tức nắm lấy ngón tay bạn hoặc luôn tỏ ra thích thú với việc đi lại, chạy nhạy ở bất cứ lúc nào.

Bé có khả năng quan sát tốt

Khi bé tập trung quan sát sự vật, hiện tượng xung quanh, có thể bé sẽ nhìn không chớp mắt và tập trung cao độ. Cha mẹ cần phân biệt bé đang tập trung quan sát với nhìn chằm chằm không suy nghĩ. Tiến sĩ Deborah L. Ruf, chuyên gia tư vấn giáo dục chia sẻ trên tờ HuffPost rằng trẻ sáng dạ, thông minh thường bắt đầu óc quan sát từ khi còn rất nhỏ, người lớn đôi khi phải ngạc nhiên trước những gì trẻ biết nhờ sự quan sát ấy.

9 dấu hiệu cho thấy bé chính thần đồng của tương lai
Ảnh: raisingchildren
Xem thêm: Góc cảnh giác: Thức uống tăng lực tiềm ẩn nhiều nguy cơ đột quỵ cho người dùng, đặc biệt là trẻ em

Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển đặc biệt của đứa có khả năng đặc biệt là một thách thức cho các bậc cha mẹ. Bởi vì những đứa trẻ có khả năng đặc biệt hơn người phải được nuôi dạy khác so với một đứa bé bình thường để có thể thúc đẩy sự phát triển trí não theo nhu cầu nhận thức của bé. Thế nên các bậc cha mẹ cần phải quan sát con và tìm hiểu các phương cách khuyến khích con phát triển khả năng đặc biệt ấy hơn nữa mẹ nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top