03/03/2019 15:41

Đời người ngắn lắm: 5 chữ “không” nhất định phải ngộ ra để sống không lãng phí

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Thời gian được sống ít lắm, thế nên nếu tránh được những điều không nên làm thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những điều đáng giá. Đây là 5 chữ "không" dù ở tuổi nào bạn cũng phải biết để không lãng phí đời mình...

Không quản việc không phải của mình

Đừng nghĩ cách thay đổi người khác, trước hết hãy thay đổi thái độ của chính mình. Cuộc đời của bạn ra sao, 10% là những điều xảy ra và 90% phụ thuộc vào cách bạn phản ứng với chúng.

Những chuyện bạn không quản được thì đừng cố thay đổi. Nghĩ thoáng một chút, đừng tự đè nặng tâm trí mình, mỉm cười nhiều hơn một chút, những hằn học sẽ vơi bớt dần.

5 chữ “không” nhất định phải ngộ ra trước khi quá muộn

Ảnh: instagram

Không quên tích lũy cho bản thân

Tuổi trẻ cần sống hết mình, điều gì cần chi thì phải chi. Đừng quá tiết kiệm, tính toán để đến 30 tuổi, cuộc đời thảm hại đến mức du lịch một chuyến cũng phải tính đến từng đồng. Tuy nhiên, bạn cũng hãy giữ cho mình một chút vốn liếng, những gì không thể chi trả thì đừng chi trả, những gì không thể cho đi cũng đừng bất chấp cho đi. Những người không đáng giúp đỡ thì đừng vội vã đưa tay giúp đỡ.

Với những người đã có con cái, đừng thứ gì cũng đem để dành cho con. Như vậy chúng sẽ trở thành kẻ ỷ lại, luôn há miệng chờ sung. Làm gì cũng nên nghĩ đến bản thân một chút, bản thân có tốt thì mới đủ khả năng để làm những việc khác được.

Không nhất định nhìn nhận mọi thứ quá kỹ

Trong cuộc sống này, có những điều bày ra trước mắt nhưng bản chất lại không như bạn nghĩ. Khi đó, đừng cố nhìn bằng hai mắt, chi bằng nhắm một mắt, mở một mắt sẽ tốt hơn. Người khôn ngoan sẽ chẳng tính toán chi li nhiều, người quân tử không so đo. Cuộc đời này không hoàn hảo, bạn cũng vậy và họ cũng thế. Đừng để những thứ ngớ ngẩn của người khác cản trở bạn sống một cuộc đời vui vẻ.

Sống ở đời có những chuyện cần bạn phải biết buông tâm, nâng lên được thì cũng đặt xuống được. Kẻ mạnh không phải là người có thể nâng mọi thứ lên mà là người có thể đặt những điều không còn giá trị nữa xuống. Những điều khiến bạn không vui, phiền não hãy để nó xuống. Những người như đám mây đen, khiến bầu trời của bạn u ám, hãy né tránh và mỉm người cho qua.

5 chữ “không” nhất định phải ngộ ra trước khi quá muộn
Ảnh: flick

Không làm những việc vô nghĩa

Cuộc sống rất phức tạp, có rất nhiều điều xảy đến khiến chúng ta phiền não. Nhưng có một sự thật là, sức người không thể quản hết được đại dương. Những điều vô nghĩa thì bạn không nên quá bận tâm làm gì.

Hãy học cách sống thuận theo tự nhiên, chấp nhận quy luật của trời đất. Với những điều không thể kiểm soát được thì tốt nhất cho qua ngay. Cố gắng quá sức chỉ khiến bạn hối hận nhiều hơn về sau mà thôi.

Không chờ đợi

Cuộc đời mỗi người chẳng mấy chốc đã đến đích, thời gian trôi nhanh như một cái chớp mắt. Nhắm mắt lúc thanh xuân, mở mắt ra đã thấy bản thân đã không còn trẻ trung, mọi sự đã thay đổi không ngờ.

Chúng ta có quá nhiều việc cần làm, nhưng cuộc đời lại quá ngắn. Tuổi trẻ muốn vui vẻ phải đợi đến lúc kiếm được tiền, muốn báo đáp cha mẹ phải đợi đến lúc thành công, muốn hưởng cuộc sống thảnh thơi phải đợi con cái trưởng thành, đến tuổi nghỉ hưu, có tiền tiết kiệm... Cuối cùng là cứ đợi đến tận lễ tiễn biệt chính bản thân mình rời xa cuộc đời...

5 chữ “không” nhất định phải ngộ ra trước khi quá muộn

Ảnh: Nate

Vì thế thay vì chờ đợi quá khứ, mong ngóng tương lai, chi bằng bạn hãy sống hết mình cho hiện tại. Việc đáng làm thì hãy làm ngay. Người đáng gặp thì hãy tạo duyên hội ngộ. Nước chảy mây trôi, mọi sự xảy ra trong đời đều cho chính mình quyết định.

Và điều cuối cùng bạn nên khắc cốt ghi tâm: Dù thế nào, bạn nhất định phải sống thật tốt. Nhất định phải sống một cuộc đời có ý nghĩa.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CUỘC SỐNG TỐT HƠN MỖI NGÀY

Ai sống trên đời cũng luôn mong có được may mắn, điều tốt lành cho mình. Tuy nhiên, những điều tốt đẹp ấy có đến với bạn hay không, không chỉ dựa vào ngoại cảnh mà phụ thuộc chính vào cách đối nhân xử thế của chúng ta. Đời người có nhiều điều nên thử làm và có nhiều điều không nên làm. Bởi thời gian được sống có ít lắm, nên nếu tránh được những điều không nên làm thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những điều đáng giá.

Hi vọng những bài học nho nhỏ về cuộc sống như trên sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày. Bạn còn biết đến bài học cuộc sống lý thú nào khác hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nha!

Video có thể bạn quan tâm
"NƯỚC SÂU TĨNH LẶNG, NGƯỜI KHÔN KIỆM LỜI" - BÀI HỌC HAY TỪ CUỘC SỐNG MÀ AI CŨNG CẦN NÊN BIẾT
Scroll to top