03/28/2019 14:47

Nỗi lòng người tự ti: Luôn hy vọng được chú ý nhưng sợ hãi khi thành tâm điểm của đám đông

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Bất luận là trong tình yêu hay trong cuộc sống, họ luôn cảm thấy bị vướng mắc trong hàng trăm suy nghĩ không thể thoát ra. Loại tâm lý này được hình thành có liên quan mật thiết đến môi trường phát triển của họ.

Trong cuộc sống, chúng ta đã từng nhìn thấy có rất nhiều người tuy điều kiện rất bình thường nhưng biểu hiện của họ lại cực kì tự tin. Và cũng không ít lần nhìn thấy những người mặc dù điều kiện rất tốt nhưng nội tâm lại vô cùng tự ti. 

Có thể nói những người hay tự ti thường sẽ sống rất mệt mỏi. Họ không dám đối diện với tình cảm của chính mình. Bất luận là trong tình yêu hay trong cuộc sống, họ luôn cảm thấy bị vướng mắc trong hàng trăm suy nghĩ không thể thoát ra. Loại tâm lý này được hình thành có liên quan mật thiết đến môi trường phát triển của họ. Có thể nói, do hoàn cảnh cuộc sống, sự đối đãi của người thân, bạn bè đã phần nào khiến cho họ ngày càng hoài nghi bản thân, luôn mặc cảm và thiếu tự tin sâu sắc. 

Cùng điểm qua xem bạn có những dấu hiệu của một người cực kì thiếu tự tin không nhé:

1. Họ lúc nào cũng hi vọng được người khác chú ý nhưng lại sợ hãi khi bị trở thành tâm điểm của đám đông. Trong lòng tuy rằng có rất nhiều ý tưởng và ham muốn vô hạn, thế nhưng tiếc là lại thiếu đi một chút dũng khí.

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Tất cả mọi người đều cần được công nhận giá trị về bản thân mình, cũng như câu nói: “trời sinh có tài ắt hữu dụng”. Đó là nhu cầu căn bản của con người đối với xã hội xung quanh mình. Nhưng chỉ tiếc là do lúc nhỏ họ thường không nhận được sự khẳng định và công nhận từ người thân trong gia đình, bạn bè, thầy cô ở trường học... Họ thường bị đem ra chỉ trích, chế giễu mỗi khi làm sai hoặc thậm chí chưa kịp làm điều gì đó. Dần dần lâu ngày, họ bị mất đi cảm giác háo hức được khen ngợi, được đánh giá cao từ những người xung quanh. Theo thời gian, tuy rằng bên ngoài họ luôn sợ hãi khi bị chú ý hoặc trở thành tâm điểm, nhưng sâu thẳm bên trong, họ luôn khao khát được mọi người chấp thuận để lấp đầy nhu cầu của mình.

Chính vì sợ hãi, tự ti sâu sắc cho nên họ thường đánh mất nhiều cơ hội của mình bởi vì không dám thể hiện kiến thức, tài năng trước mặt nhiều người. 

2. Cực kì nhạy cảm, đôi khi những hành động, ánh mắt của người dù chỉ là vô tình vô ý cũng lặp đi lặp lại trong ý nghĩ, giống như bị ai đó lấy đi cả con tim vậy. 

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Một biểu hiện khác của những người cực kì tự ti chính là họ sở hữu một trái tim bằng pha lê, vô cùng nhạy cảm trước những lời nói, hành động chỉ trích, phủ nhận sự cố gắng của họ cho dù đó là vô tình hay hữu ý. Chính bởi vì sợ hãi không muốn nhận lấy những lời đánh giá tiêu cực từ mọi người cho nên họ lựa chọn làm một người tốt trong mắt người khác. Khi đứng trước những sợ cậy nhờ, họ rất khó để nói từ chối. Cho nên làm bất kì việc gì cũng đều cẩn thận dè dặt, lúc nào cũng lo lắng không làm hài lòng người khác.

3. Đăng một vài dòng suy nghĩ lên trang cá nhân, một lát sau vẫn không thấy ai bấm like lại lặng lẽ xoá đi.

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Sợ bị người khác cười chê, sợ người ta nhận ra rằng, hoá ra bản thân mình chẳng được ai quan tâm. Càng thấy tủi thân và đau lòng, thôi thì xoá đi còn hơn để lại làm trò cười cho người khác.

4. Khi người khác đang chụp ảnh tự sướng, vô tình phát hiện mình trong khung hình liền nhanh chóng trốn đi. Nhưng khi ở nhà chỉ có một mình thì lại selfie không ngừng.

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Khi chỉ có một mình, họ mới thực sự được làm chính mình bởi vì họ không sợ bị người khác cười nhạo hay đánh giá về ngoại hình, nhan sắc của bản thân.

5. Một mình đi trên đường thường thích giả vờ bận rộn bấm điện thoại, thực ra chỉ là sợ để người khác nhìn thấy dáng vẻ ngượng ngùng của mình.

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Người ta ai cũng có đôi có cặp, ai cũng xinh đẹp rạng ngời, tự tin toả sáng, chỉ có mình là không. Nếu không giả vờ bấm điện thoại, còn biết làm gì hơn?

6. Một câu chất vấn vui đùa của người khác cũng có thể làm sụp đổ toàn bộ những phòng tuyến trong lòng. Và họ sẽ ghi nhớ điều đó rất lâu.

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Thực đúng với câu "bề ngoài tỏ ra mạnh mẽ chẳng qua chỉ là che giấu đi con tim yếu mềm". 

7. Thỉnh thoảng hay tỏ ra vẻ cao ngạo, lạnh lùng, thực chất là do không muốn đến gần người khác nên mới làm ra bộ dạng như vậy để che mắt mà thôi.

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Hoàn toàn không muốn bị ai nhìn thấu nội tâm của mình, đôi khi thích ai đó đến điên cuồng nhưng vẫn phải tỏ ra cao ngạo.

8. Cho dù có bực tức hơn nữa cũng không dám càn quấy, chỉ sợ rằng bản thân mình không đủ quan trọng như vậy, lại sợ đối phương sẽ bỏ mình mà đi.

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Chỉ sợ rằng mình không đủ tốt, không đủ hoàn hảo khiến cho từng người, từng người đều bỏ mình mà đi...

9. Những người tự ti thường hay có thói quen so sánh với người khác.

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Là bởi vì họ không đủ tự tin rằng mình giỏi cho nên họ luôn tìm kiếm cơ hội để được công nhận giá trị. Trong quá trình đó, nếu may mắn so bì với một người yếu thế hơn mình, họ sẽ cảm thấy bản thân cực kì ưu việt. Ngược lại, nếu như một ai đó mạnh hơn họ, giỏi hơn họ thì lại bắt đầu rơi vào sự mặc cảm không bằng người ta và càng tự ti hơn nữa.

10. Làm việc thường đầu hổ đuôi chuột, rất khó để kiên trì đến cùng.

10 biểu hiện rõ rệt cho thấy nội tâm của bạn đang tự ti sâu sắc

Khi mới bắt đầu làm một việc gì đó sẽ luôn hùng hùng hổ hổ, thế nhưng giữa đường gặp phải trắc trở thì sẽ không ngừng tự hỏi bản thân mình có năng lực giải quyết hay không. Và thậm chí là từ bỏ mọi thứ trong âm thầm thay vì cố gắng để đạt được thành công.

5 dấu hiệu cho thấy bạn bị tự kỷ

Trên đây là những biểu hiện thường thấy của những người tự ti sâu sắc trong cuộc sống. Họ có thể là đàn ông, cũng có thể là phụ nữ. Họ có thể trẻ tuổi và cũng có thể lớn tuổi. Điều quan trọng là họ phải tự vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân, tập tin tưởng rằng mình không hề thua kém bất kì ai. Nếu bạn tìm thấy mình ở những điều phía trên, tôi chỉ hi vọng rằng cuộc sống của bạn sẽ tươi sáng hơn, bằng cách bước ra khỏi bóng tối và đối diện với mọi thứ. Thành công không đến với những ai yếu đuối hay hèn nhát đâu, chính vì vậy hãy thay đổi cuộc đời mình ngay từ hôm nay bạn nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top