02/22/2019 17:36

Từ vụ ly hôn bạc tỷ, có phải "khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong gió bão"?

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Cuộc ly hôn ầm ĩ của hai vợ chồng doanh nhân được mệnh danh là "Vua cà phê" hiện gây nhiều sự chú ý trong dự luận. Bởi lý do không chỉ họ hết tình mà còn xoay quanh một chữ "tiền".

Sau nhiều lần phiên toà ly hôn của vợ chồng "Vua cà phê" bị hoãn bởi sự vắng mặt của các đương sự thì ngày 20 - 21/2, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm việc “tranh chấp ly hôn” giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn kinh doanh cà phê lớn tại Việt Nam).

Sự việc chẳng có gì đáng nói, nếu vấn đề họ tranh cãi giữa tòa là khối tài sản nghìn tỷ mà cả hai gầy dựng trong suốt nhiều năm qua. Ngoài tiền, dư luận lại xôn xao bàn tán về những chủ đề xoay quanh khác trong đó có chủ đề về tình yêu. 

Suy ngẫm từ vụ ly hôn bạc tỷ của vợ chồng Vua cà phê
Ông Vũ và bà Thảo tại phiên tòa.

Một tình yêu đẹp, chân thành luôn xuất phát từ hai con tim cùng chung nhịp đập hay cả hai cảm thấy hạnh phúc với những việc nhỏ nhất mà đối phương dành cho mình. Thật ra tình yêu nào cũng đẹp, nhưng tình yêu không kể giàu nghèo cùng nhau vượt qua những ngày cơ hàn, gầy dựng sự nghiệp luôn được ngưỡng mộ và trân trọng hơn cả. 

Được biết, ông và bà Thảo đến với nhau từ tình yêu chân thành, khi ấy ông còn khó khăn và bà xuất thân từ một gia đình khá giả, đồng thời cũng thuộc hàng hoa khôi trong làng. Tuy vậy, bà vẫn đến với ông từ tình yêu chân thành, cùng ông gầy dựng có được cơ ngơi bạc tỷ như ngày hôm nay.

Suy ngẫm từ vụ ly hôn bạc tỷ của vợ chồng Vua cà phê

Không chỉ làm nên thương hiệu cà phê nổi tiếng đáng tự hào ấy, câu chuyện ông khởi nghiệp và bắt đầu từ hai bàn tay trắng, vượt biết bao khổ ải, đi vay tiền bạn bè, mượn xe máy của bạn học để mua lò rang, mua chịu cafe hạt để rang cafe, một mình lóc cóc xe đạp đi giao cafe cho các quán... cũng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người. Những nếm trải của ông , có lẽ bà Thảo là người biết rõ nhất.

Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng ông có sự nghiệp vững chắc trước khi cưới bà Thảo, sự thật thế nào có lẽ chỉ có người trong cuộc mới rõ hơn ai hết. Chỉ tiếc một điều rằng, khi cả hai có tất cả trong tay tiền tài danh vọng thì cũng là lúc tình cảm của họ chẳng còn mặn nồng như xưa. Để rồi không chỉ những người có mặt tại phiên tòa hôm nay, mà cả MXH ai nấy đều nhức nhối với câu hỏi ông đặt ra cho chính bản thân mình và vợ: "Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay phải ngồi đây như thế này?" Phải chăng, khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong gió bão?

Suy ngẫm từ vụ ly hôn bạc tỷ của vợ chồng Vua cà phê

Trong những năm qua, vụ tranh chấp của vợ chồng doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực. Người ta có thể bàn luận nhiều chiều về cuộc hôn nhân đẹp như tiểu thuyết nhưng đang trên bờ vực đổ vỡ của 2 vợ chồng ông và bà Thảo, nhưng không ai có thể phủ nhận những thành công tuyệt vời của ông cũng như sự ảnh hưởng của ông đến giới trẻ, nhất là những người giàu khát vọng, đam mê khởi nghiệp ở Việt Nam. 

Suy ngẫm từ vụ ly hôn bạc tỷ của vợ chồng Vua cà phê

Dẫu biết "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", chẳng vợ chồng nào bỗng dưng dắt nhau ra toà li hôn chỉ vì tiền không thôi. Nhưng câu chuyện của ông bà cũng khiến cho người ta suy ngẫm. Phải chăng mình dành thời gian cho đồng tiền quá nhiều để rồi xao nhãng những điều giản dị ở phía sau?

Suy ngẫm từ vụ ly hôn bạc tỷ của vợ chồng Vua cà phê

Chẳng ai có thể phủ nhận đồng tiền giúp con người ta có cuộc sống tốt hơn. Khi bạn có tiền, bạn có thể mua được nhiều thứ. Mua được một chiếc giường chăn ấm đệm êm, mua được một bữa cơm đầy đủ mà khi nghèo bạn thèm nhất. Mua những mối quan hệ, chăm lo vật chất đủ đầy cho gia đình con cái... thế nhưng nếu dành hết thời gian cho việc kiếm tiền thì nó cũng có thể lấy đi của ta không ít thứ. Đó là thời gian dành cho những người ta yêu thương, mà tình cảm thì luôn luôn cần sự chăm sóc, vun đắp, xây dựng...  

Suy ngẫm từ vụ ly hôn bạc tỷ của vợ chồng Vua cà phê
Vợ chồng ông Vua cà phê thời còn mặn nồng.

Có thể, trong một đoạn cuộc đời bão giông, ta có thể thề thốt rằng sẽ chẳng bao giờ rời xa cái người đang vì ta mà hứng những đợt cuồng phong bão tố. Trong những giờ phút tăm tối nhất cuộc đời, người ở bên ta là người vĩ đại nhất, là người mà ta tự nhủ rằng sẽ mãi mãi chẳng buông tay... Nhưng ai đoán định được ngày mai, khi bước ra giông tố, ta thấy cuộc sống có biết bao nhiêu điều rực rỡ khác. Và khi đó, ta dễ đánh mất mình, ta đánh mất những lời hứa, những lời thề thốt tưởng như không thể suy xuyển. Ở trong bình yên, ta quên mất rằng bình yên này được cùng đắp xây với một người bạn đời, chứ chẳng phải do ta một mình ta tạo dựng.

Xem thêm: Thấm được những điều này, tình yêu chỉ có càng ngày càng mặn

Khi con người ta đã có trong tay vật chất, ta sẽ nghĩ mình có tất cả. Nhưng hóa ra thứ ta đánh mất từ lúc nào lại là sự quan tâm, sẻ chia mình đã từng vì nhau khi còn hàn vi. Câu chuyện của ông Vũ và bà Thảo không thể phân định ai đúng ai sai, chỉ tiếc vì cả hai đã không đi đến cùng cái viên mãn mà cuộc đời đã từng dành cho họ. Nó tựa như một câu chuyện lãng mạn và buồn man mác, hạnh phúc bắt đầu trong gian khó, nhưng lại tan vỡ khi sắp chạm đến cái viên mãn của cuộc đời.

Ảnh: TCBC

(* Bài viết mang quan điểm cá nhân.)

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top