02/14/2019 14:53

Đổ xô mua cá lóc ngày vía Thần Tài để cầu may có thật sự cần thiết như mọi người vẫn nghĩ?

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Ngay từ tờ mờ sáng ngày vía Thần tài ngày mùng 10 tháng Giêng, không ít người dân đổ xô đi mua cá lóc nướng để làm cỗ cúng ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy việc này lại không cần thiết.

Đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM) bán cá lóc nướng từ hai chục năm nay nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng). Từ tối hôm trước, nhân viên quán tất bật nhóm lửa, làm cá, nướng chín... để sáng kịp có hàng phục vụ người dân vào dịp đặc biệt này.

Cúng cá lóc trong ngày vía Thần Tài
Ở miền Nam, khi cúng Thần tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... thì không thể thiếu con cá lóc nướng.
Cúng cá lóc trong ngày vía Thần Tài

Nhiều người mua cá lóc để cúng ngày vía Thần tài với mong muốn mua may bán đắt. Được biết, giá bán cá lóc năm nay khoảng từ 130.000 -150.000 đồng/con.

Cúng cá lóc trong ngày vía Thần Tài

Hàng chục tiệm bán cá lóc nướng ở đây đều phải huy động thêm người làm. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như nhóm than, xiên cá, nướng, làm rau...

Cúng cá lóc trong ngày vía Thần Tài

Hàng nghìn con cá lóc được nướng sẵn phục vụ người dân trong ngày vía Thần Tài. Theo thói quen và tục lệ, để cúng vía Thần Tài, ngoài những lễ vật là "tam sên" gồm: thịt heo, tôm, trứng hay những thứ bắt buộc phải có trên mâm cúng như vàng mã, mâm ngũ quả thì cá lóc nướng được xem là lễ vật không thể thiếu trong dịp này. Đây cũng được xem là phong tục mua các lóc cúng Thần Tài dường như trở thành nét văn hoá không thể thiếu của người dân miền Nam.

Lý giải về việc cúng cá lóc nhân ngày vía Thần tài, chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh cho hay: “Việc người dân đổ xô đi mua cá lóc để cúng ngày thần tài là do thói quen, mê tín, thấy nhiều người mua mình cũng mua, nhưng thật ra điều này là không cần thiết".

Ông Mai Văn Sinh cũng lý giải, có thể xuất phát từ việc người ta đồn đại cúng cá lóc sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, nên họ cứ truyền nhau và nó trở nên ngày một phổ biến. Vị chuyên gia này cũng lý giải, ông không cổ súy việc cúng cá lóc, bởi vì đây cũng là một hành động sát sinh trong ngày vía Thần tài.

Cúng cá lóc trong ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần tài, chuyên gia Mai Văn Sinh cũng đưa ra 3 lưu ý cơ bản sau:

1. Người dân không nên quá cuồng tín việc mua vàng, có những người xếp hàng từ 2-3h sáng chỉ để mua được một chỉ vàng. Hành vi này vô tình đẩy giá vàng tăng cao, chưa kể việc này người thiệt lại chính là người dân.

2. Người dân cũng không nên quá mê tín để rồi dễ bị kẻ xấu lợi dụng, gây mất trật tự an ninh ở các cửa hàng vàng.

3. Ngày vía Thần tài các gia đình nên lau dọn bàn thờ Thần tài sạch sẽ, khi cúng lễ phải ăn mặc chỉnh tề để thể hiện sự tôn nghiêm.

Xem thêm: CÁC CUNG HOÀNG ĐẠO ĐƯỢC THẦN TIỀN THẦN TÀI “GÕ CỬA” NĂM 2018

Cũng theo tục lệ xưa, cứ vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, các gia đình Việt thường làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt... Tuy nhiên, việc cúng như thế nào cũng tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình, quan trọng vẫn là tấm lòng chân thành của mỗi người mà thôi.

Ảnh Thethaovanhoa

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top