02/28/2019 12:34

Tin nổi không: Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, sau 2 năm cô gái đã tiết kiệm được nửa tỷ?

Tường Vy - Theo thethaovanhoa.vn

Có thể bạn sẽ hoài nghi nhưng chỉ từ việc dọn dẹp lại tủ quần áo của chính mình, chị này đã tiết kiệm được khoảng nửa tỷ trong 2 năm, đây là minh chứng cho bài học: Chỉ cần chi tiêu hợp lý, bạn sẽ giàu to.

Cùng theo dõi câu chuyện của chị Nguyễn Dương Châu (Hà Nội) và bí quyết giúp chị tiết kiệm được số tiền không nhỏ chỉ sau 2 năm:

"Tôi lấy chồng và sinh sống ở Hà Nội được 7 năm nay. Thu nhập của vợ chồng tôi mỗi tháng được khoảng 35-40 triệu đồng (chưa tính thưởng lễ Tết). So với những cặp vợ chồng trẻ khác, dù mức thu nhập đó chưa phải cao song cũng không quá thấp. Đặc biệt, chúng tôi có chút may mắn hơn các cặp vợ chồng khác là không phải lo chuyện nhà cửa, chỉ phải trả khoản nợ 300 triệu đồng mà bố mẹ vay mua cho căn nhà 2 tầng trong ngõ hẻm sau khi cưới. Như vậy cũng coi là nhẹ nhàng.

Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, sau 2 năm cô gái đã tiết kiệm được nửa tỷ

Khoản chi tiêu khá hợp lí dù hai vợ chồng chị đã có con nhỏ. Ảnh minh họa: pinterest

Hai năm đầu tiên chưa có con nhỏ, vợ chồng tôi chi tiêu khá hợp lý nên trả hết khoản nợ 300 triệu đồng. Bắt đầu từ năm thứ 3, cuộc sống không còn gánh nặng nợ nần nên chuyện tiêu pha khá thoải mái dù phải nuôi con nhỏ. Tiền lương chuyển qua tài khoản nên tôi có thói quen mua gì cũng quẹt thẻ, chuyển khoản online, nhất là chuyện mua quần áo, giầy dép các kiểu. Tôi cứ nhìn thấy món đồ nào ưng ý là mua luôn. Có những hôm đi làm, chỉ trong một buổi sáng mà 4 lần ra cổng công ty lấy đồ các cửa hàng ship (vận chuyển) tới.

Có hôm, sáng đi làm trong ví tôi có 2 triệu, chiều về không còn đồng nào vì trả tiền mua sắm. Thật ra, quần áo mua cho bản thân tôi và gia đình không phải đều là hàng hiệu, có cái chỉ 300.000-400.000 đồng, có những cái hơn 1 triệu đồng. Chính vì thế nên tôi luôn tặc lưỡi giá cả cũng phải chăng, không đắt mấy nên mua được. Mải miết mua sắm trong vài năm liền, mãi tới sau Tết 2017, một hôm rảnh rỗi tôi ngồi dọn dẹp 3 chiếc tủ quần áo để bỏ bớt những cái mình không mặc đến.

Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, sau 2 năm cô gái đã tiết kiệm được nửa tỷ
Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, sau 2 năm cô gái đã tiết kiệm được nửa tỷ

Mất nửa ngày để chị Châu sắp xếp để tủ quần áo gọn gàng, ngăn nắp hơn. Ảnh minh hoạ: pinterest

Mất nửa ngày ngồi phân loại, sắp xếp cái nào mặc được, cái nào không mặc được, cái nào cần cho hoặc bỏ đi để tủ quần áo gọn gàng, ngăn nắp hơn,... Kết quả, số quần áo, váy vóc tôi loại đi nhét chặt cứng 5 bao tải. Trong đó, có những món đồ mua về tôi chưa mặc lần nào, còn nguyên mác, nhiều cái cũng chỉ mặc được vài lần. Lúc đó, tôi mới ngớ người, hóa ra bao lâu nay tôi mua sắm thật sự quá hoang phí. Bởi, trong số đống quần áo tôi mua, số đồ mặc được đi làm hàng ngày không quá nhiều. Tôi cũng chỉ loanh quanh mặc vài ba bộ, còn váy vóc để đi chơi toàn treo tủ, chẳng mấy khi mặc đến.

Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, sau 2 năm cô gái đã tiết kiệm được nửa tỷ

Số quần áo, váy vóc được chị Châu loại đi nhét chặt cứng 5 bao tải. Ảnh minh họa: flick

Nhà tôi ăn uống khá đơn giản, không cầu kỳ. Nhưng vì quen mua sắm hoang phí nên tiền lương tháng nào cũng hết nhẵn tháng đó. Trong 3 năm sau khi trả hết nợ, chúng tôi không tiết kiệm được gì, chỉ mua được một chiếc xe tay ga gần 100 triệu đồng và sửa nhà hết 120 triệu đồng nữa. Sau khi bỏ đi 5 bao tải quần áo váy vóc các loại, tôi quyết định thay đổi, bắt đầu cai nghiện mua sắm.

Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, sau 2 năm cô gái đã tiết kiệm được nửa tỷ

Thay đổi thói quen mua sắm đã giúp tình hình tài chính của gia đình cải thiện hơn. Ảnh minh họa: flick

Ban đầu, ngắm những bộ quần áo đẹp trên mạng mà không mua tôi cũng cảm thấy khó chịu. Tôi tặc lưỡi chẳng mấy khi thấy nó đẹp như này, hay cứ mua nhỉ? Nhưng ngay lập tức tôi tự đặt ra hàng loạt câu hỏi: Nó có cần thiết không? Mình đã thiếu quần áo đến mức phải mua chưa? Nó có đẹp xuất sắc đến mức phải mua không? Mua về mặc được mấy lần, có mặc đi làm thường xuyên không hay chỉ đi chơi mới mặc đến?... Tự đặt câu hỏi và tự trả lời những câu hỏi đó đồng nghĩa là tôi quyết định không mua nữa vì thấy thật sự chưa cần thiết. Cứ thế, quần áo tôi mua ngày một ít đi.

Thay vì tuần mua vài lần thì trong hai năm qua, tháng tôi chỉ mua 1-2 lần, thậm chí có tháng tôi không mua cái nào. Ngay cả quần áo của con, tôi chỉ mua khi cần thiết chứ không còn mua chỉ vì thích và theo sở thích. Không chỉ quần áo, việc chi tiêu các khoản khác từ ăn uống - đi chơi cuối tuần, ăn nhà hàng dịp lễ tết, đi du lịch hàng năm... cho đến việc mua sắm các thiết bị trong nhà từ nội thất đồ điện tự hay thay mới điện thoại... đều được tôi siết chặt tối đa.

Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, sau 2 năm cô gái đã tiết kiệm được nửa tỷ

Sau khi bỏ đi 5 bao tải quần áo váy vóc các loại, chị Châu quyết định thay đổi, bắt đầu cai nghiện mua sắm. Ảnh: Internet 

Hai năm sau lần bỏ 5 bao tải quần áo đó, gia đình tôi đã quen với phong cách siết chặt chi tiêu, cùng với việc không phải chi những khoản lớn như trả nợ, mua xe, sửa nhà nữa... trong khi đó các khoản làm thêm, thưởng đột xuất theo dự án cũng tăng lên đáng kể, đến nay vợ chồng tôi tiết kiệm được 500 triệu đồng. Chuyện chi tiêu sinh hoạt vẫn duy trì như trước, quần áo thì chỉ mua đủ mặc nên tủ đồ luôn cũng gọn gàng, không còn chất đống nữa. Tôi đang tính sẽ trích 300 triệu ra mua một chiếc ô tô cũ để đi lại, số còn lại gửi tiết kiệm. Bởi, thu nhập của vợ chồng tôi sau khi trừ chi phí sinh hoạt (khoảng 15 triệu đồng) vẫn dư từ 20-25 triệu đồng/tháng. Số tiền này đủ nuôi ô tô mà vẫn có một khoản tiết kiệm hàng tháng.

Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, sau 2 năm cô gái đã tiết kiệm được nửa tỷ

Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, số tiền mà chị Châu tiết kiệm được 0,5 tỷ đồng. Ảnh minh họa: pinterest

Chỉ từ những thói quen chi tiêu hằng ngày nhưng lại góp phần quan trọng trong kinh tế của chính gia đình bạn. Để làm được điều này, hãy bắt đầu bằng cách đánh giá chính xác nơi bạn tiêu tiền và thử ghi lại số tiền mỗi lần mua hàng mà bạn chi ra trong vài tháng. Từ đó, bạn sẽ xác định được mình đã tiêu tiền vào mục đích gì và cắt giảm những thứ mà bạn không thực sự cần trong những tháng sau đó."

Từ câu chuyện của chị Nguyễn Dương Châu, có thể thấy việc tiết kiệm tưởng chừng là một vấn đề hết sức khó khăn nhưng lại không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chị em phụ nữ ai cũng có quyền làm đẹp, đầu tư vào quần áo nhưng trước khi mua sắm hãy cân nhắc xem có thật sự cần thiết không. Không phải cứ tiết kiệm là phải thắt lưng buộc bụng đến nỗi không quan tâm đến vẻ bề ngoài được, mà là đưa ra lựa chọn thật thông minh để không phải vứt bỏ lãng phí những gì mình đã bỏ tiền ra để có được chúng.

Chỉ từ việc dọn tủ quần áo, sau 2 năm cô gái đã tiết kiệm được nửa tỷ

Việc dùng thẻ tín dụng thường xuyên cũng là điểm cần lưu ý. Ảnh minh họa: flick

Bên cạnh đó, không ít ý kiến chia sẻ rằng việc dùng thẻ tín dụng thường xuyên cũng là điểm cần lưu ý. Thẻ tín dụng sẽ trở nên hữu ích khi bạn cần mua một món đồ giá trị lớn và chưa có sẵn tiền trong tay. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng chi tiêu thái quá. Hãy nghĩ tới khoản lãi suất "khổng lồ" bạn phải trả hằng tháng cho loại thẻ này trước khi quyết định dùng nó. Hãy sử dụng tiền mặt để ý thức được và kiểm soát số tiền bạn đang tiêu.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Một mẹo nhỏ trước khi đi mua sắm một món đồ bất kì, hãy sắp xếp và ngắm nghía lại tủ quần áo của bạn. Hãy thử sáng tạo mix & match các trang phục lại với nhau, nếu bạn vẫn cảm thấy thiếu và cần mua thêm một món đồ nào, hãy chi tiền vào món đồ đó. Thế còn bạn, bí quyết tiết kiệm hiệu quả của bạn là như thế nào hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Video có thể bạn quan tâm
“Thần giữ của” mách bạn 10 mẹo giúp túi tiền luôn rủng rỉnh
Scroll to top