02/22/2019 10:22

6 sai lầm chi tiêu ở tuổi 30 dễ khiến bạn càng già càng nghèo

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

30 tuổi, bạn bắt đầu tự lập, trưởng thành và kiếm được kha khá tiền. Nhưng nếu không lập kế hoạch chi tiêu và sa đà vào 6 sai lầm này, khi bước qua ngưỡng 30 tuổi, bạn sẽ thấy mình bạn sẽ thấy mình cứ nghèo dần đi...

Không chịu đầu tư

Thời gian trôi rất nhanh và cuộc sống biến động không ngừng. Nếu không muốn bị bỏ lỡ các cơ hội, ngày càng xa mục tiêu thì hãy bắt đầu đầu tư ngay. Ít nhất, hãy để ra 10% thu nhập, dùng khoản này đầu tư đều đặn và bạn sẽ hưởng lợi lâu dài.

Theo các chuyên gia tài chính, càng đầu tư sớm, bạn càng tích luỹ được nhiều và nhanh chạm tới mục tiêu tự do tài chính cho mình. Hãy lên kế hoạch cụ thể về số tiền mình cần để được thảnh thơi. Cần cân bằng giữa việc chi cho các khoản cần thiết, thanh toán dần nợ nần và để riêng ra một khoản có khả năng sinh lời.

6 sai lầm chi tiêu ở tuổi 30 dễ khiến bạn càng già càng nghèo

Ảnh: Notife

Chi quá nhiều vào việc ăn uống

Ai cũng muốn đời sống tinh thần được nâng cao khi vật chất đầy đủ hơn. Đến nhà hàng sang ăn uống, được phục vụ lịch sự cũng là một nhu cầu chính đáng. Nhưng hãy để ra một khoản ngân sách cho mục này. Thay vì cứ hứng lên thì rủ bạn bè, người nhà đi ăn ngoài.

Khi thu nhập tốt lên, chúng ta dễ rơi vào sau lầm này. Hãy có kế hoạch, một tháng 2 lần hay tuần một lần, lựa chọn trước chỗ tới, chi trong một khoản nhất định. Bạn có thể sốc nếu thoải mái ăn hàng và tính lại tổng số tiền khoản này vào cuối tháng.

Chi quá nhiều tiền cho các hóa đơn thẻ tín dụng

Hầu hết những người trẻ ngày nay ai cũng có thể mở một chiếc thẻ tín dụng cho mình dù thu nhập chưa cao mấy. Kiểu tiêu trước trả sau khiến nhiều người quẹt thẻ vô tội vạ khi không kiểm soát được những cơn bốc đồng của bản thân. Nhưng hãy nhớ, nợ thẻ tín dụng có lãi suất rất cao, và số tiền này, nếu bạn đem vào đầu tư thì sẽ mang lại nhiều lợi ích thế nào.

Mỗi lần tiêu tiền trong thẻ tín dụng và không kịp trả đúng hẹn, bạn lại lún sâu thêm vào nợ nần. Hãy giữ một ngân sách cố định cho khoản tiêu xài qua thẻ, luôn kỷ luật với bản thân, không cần mở thêm các thẻ tín dụng mới chỉ để nhận những phần thưởng không đáng có.

6 sai lầm chi tiêu ở tuổi 30 dễ khiến bạn càng già càng nghèo

Ảnh: BankingRates

Có vợ hoặc chồng "vung tay quá trán"

Theo các chuyên gia tài chính thì dù bạn quản lý tài chính giỏi cỡ nào mà bạn đời có thói quen tiêu xài bạt mạng thì ngân sách gia đình cũng khó mà ổn định. Rõ ràng, thất bại trong việc trao đổi với nhau để thống nhất cách chi xài, tiết kiệm, hướng tới mục tiêu tương lai... sẽ ảnh hưởng tới hôn nhân lẫn sự thành công về tiền bạc.

Nếu bạn mới đang hẹn hò hoặc chuẩn bị cưới, hãy chú ý thật kỹ điều này. Người ta dễ phung phí tiền vào quà tặng, những chuyến đi chơi, đi ăn xa xỉ để gây ấn tượng với "nửa kia". Nhưng sẽ thế nào khi lấy về và bạn lập tức thay đổi cách tiêu xài hoặc vợ/chồng mình vẫn giữ thói quen thích gì hưởng nấy? Hãy sống đúng với lối sống bạn muốn, chọn đúng người chấp nhận và hài lòng về cách sống đó. 

Mua xe đắt tiền nhưng chỉ để gây ấn tượng với người khác

Thông thường, khi kiếm được một khoản tiền lớn, nhiều người sẽ có suy nghĩ phải mua một chiếc đắt tiền. Nhưng sự vui sướng và cảm giác hãnh diện khi sở hữu xe, được mọi người trầm trồ chỉ kéo dài không bao lâu đâu. Ngay sau đó, nhiều người sẽ nhận ra việc giữ gìn xe khiến mình mệt mỏi, còn xung quanh chẳng ai còn quan tâm tới chiếc xe bóng bẩy đó nữa.

Đừng mua xe đắt tiền chỉ để gây ấn tượng với người khác. Đây có thể là khoản ngân sách lớn khiến bạn bị mắc kẹt. Những chiếc xe mới xuất xưởng sẽ giảm ngay 30% giá trị trong năm đầu và nửa giá trong 3 năm sau, dù nó vẫn chạy tốt. Vì vậy, hãy thông minh và tỉnh táo khi lựa chọn xe. Và hãy nhớ, không ai thực sự quan tâm tới chiếc xe bạn lái đâu. Có thể mua chiếc xe vừa giá, xe cũ nhưng còn tốt và khoản tiền để ra, bạn có thể dùng vào đầu tư để thu lợi ích lâu dài. 

6 sai lầm chi tiêu ở tuổi 30 dễ khiến bạn càng già càng nghèo

Ảnh: Realtor

Mua nhà quá tầm tay

Sở hữu một ngôi nhà có tiềm năng tăng giá trị là một khoản chi xứng đáng, tuy nhiên, hãy lựa chọn căn vừa túi tiền. Mua nhà quá đắt so với khả năng, tới nỗi không còn khoản nào cho quỹ khẩn cấp, áp lực trả nợ lớn, có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, công việc, hôn nhân... của bạn. 

Để lựa chọn được ngôi nhà tốt mà không vắt kiệt nguồn lực tài chính, hãy để ý thị trường tại địa phương, chọn căn nhà có giá cả vừa phải nằm trong ngân sách dự tính. bạn cũng có thể tìm mua nhà ở những vùng rìa khu đang phát triển tốt. Chỉ vài năm sau, khu đó sẽ có tiềm năng lớn.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Quả thật tuổi 30 trở về sau thu nhập của mỗi người thường cao hơn, công việc thuận lợi hơn nhưng bạn chưa chắc đã thành công về tài chính nếu vướng phải những sai lầm này. Qua tuổi 30, sức khỏe, trí lực dần suy giảm, thậm chí cơ hội việc làm cũng thấp hơn… Thế nên lập một kế hoạch tài chính vững chắc ngay từ bây giờ sẽ là nền tảng giúp bạn ngày càng phát triển ở độ tuổi này. Đừng để mình càng già càng nghèo, càng túng quẫn và phải dựa dẫm vào người khác nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top