01/24/2019 12:08

Vbiz đầu năm ầm ĩ đấu tố bản quyền: Người nhận lỗi, người mạnh miệng "như cướp nồi cơm"

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Chỉ vài ngày đầu năm 2019, làng nhạc Vpop liên tục chứng kiến những vụ ầm ĩ. Từ Châu Đăng Khoa bị tố đạo nhạc, đạo thơ đến Vy Oanh đăng đàn gay gắt chỉ trích đàn chị Minh Tuyết “giành” hát hit.

Tháng 1/2019 chưa kịp qua, làng nhạc Vpop đã chứng kiến thêm một vụ ầm ĩ mới vẫn xoay quanh vấn đề bản quyền, tác quyền cũng như cách hành xử của các nghệ sĩ Việt.

Vy Oanh đăng đàn chỉ trích gay gắt đàn chị Minh Tuyết "giành" hát hit

Ngày 22/1, Vy Oanh chia sẻ dòng trạng thái khá dài trên trang cá nhân chỉ trích gay gắt ca sĩ lão làng hát hit của đàn em. Dù không chỉ đích danh nhưng nhiều khán giả đã ngay lập tức chỉ ra được, tiền bối mà giọng ca 34 tuổi đề cập chính là nữ ca sĩ hải ngoại Minh Tuyết. Và bài hát hit được nhắc đến ở đây chính là Để Cho Em Khóc - sáng tác Phúc Trường.

Vpop những ngày đầu năm 2019 tranh cãi không dứt chuyện bản quyền

Minh Tuyết bị Vy Oanh ngầm tố "cướp nồi cơm" khi cover ca khúc từng gắn liền với tên tuổi của giọng ca Đồng Xanh.

Trong bài viết, giọng ca Đồng Xanh sử dụng ngôn từ có phần nặng nề về việc ca sĩ lão làng cover ca khúc của đàn em. "Các anh chị ở trong nghề cũng biết có được một thành quả đâu phải dễ dàng, nhất là sống sao phải để em út nể nữa, vậy khác gì cướp nồi cơm của họ, chặn đường họ đi trong khi công gây dựng biết bao khó khăn cực khổ mới có được chút thành quả".

Sự việc ầm ĩ hơn khi nhạc sĩ sáng tác ca khúc - Phúc Trường khẳng định phía Minh Tuyết đã mua lại tác quyền Để Cho Em Khóc khi Vy Oanh hết hạn độc quyền. Phía trung tâm hải ngoại của Minh Tuyết cũng vừa lên tiếng đã trả tiền tác quyền đầy đủ cho nhạc sĩ Phúc Trường nên việc Minh Tuyết sử dụng ca khúc Để Cho Em Khóc là đúng luật.

Vpop những ngày đầu năm 2019 tranh cãi không dứt chuyện bản quyền
Phần đông khán giả đứng về phía nữ ca sĩ hải ngoại Minh Tuyết trong vụ việc lần này. (Ảnh: FB)

Khi vụ việc còn chưa ngã ngũ thì Vy Oanh tiếp tục gay gắt trên trang cá nhân với bài đăng cho rằng đàn chị: "thèm lên báo nên đâu cần người ta viết đích danh cũng tự nhảy lên".

Vpop những ngày đầu năm 2019 tranh cãi không dứt chuyện bản quyền

Bài chia sẻ dài của Vy Oanh tối 23/1 sau khi nhiều khán giả, nhạc sĩ đứng về phía Minh Tuyết. (Ảnh: FB)

Vpop những ngày đầu năm 2019 tranh cãi không dứt chuyện bản quyền

Vy Oanh gây tranh cãi với tuyên bố thẳng thừng: "Cuối cùng, tôi xác định luôn tôi cho chị cái danh MT Để cho em khóc mà đi hát kiếm tiền đấy". (Ảnh: FB)

Nhiều nhạc sĩ nổi tiếng Thái Thịnh, Tú Dưa hay Nguyễn Hồng Thuận đều cho rằng Vy Oanh sai cả về lý lẫn về tình khi cãi vã với Minh Tuyết. Về lý, phía nữ ca sĩ hải ngoại đã trả đầy đủ phí tác quyền cho nhạc sĩ Phúc Trường. Về tình, một ca khúc dù có gắn liền với tên tuổi Vy Oanh sẽ được đón nhận bởi đối tượng khán giả của riêng nữ ca sĩ. Việc Minh Tuyết hát lại ca khúc đó cũng sẽ có riêng đối tượng khán giả. Cả hai ca sĩ chỉ đang cùng làm lan tỏa hơn Để Cho Em Khúc đến với đa dạng đối tượng người nghe mà thôi. Và quyền lựa chọn nghe bản của Vy Oanh, Minh Tuyết hay một nghệ sĩ khác thể hiện nằm ở khán giả.

Châu Đăng Khoa bị tố đạo nhạc lẫn đạo thơ

Tình Nhân Ơi - một sáng tác của Châu Đăng Khoa ra mắt ngày 23/12 được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện như cú hích Người Lạ Ơi từng xác lập nhiều thành tích ấn tượng. Nhưng vừa mới ra mắt, nam nhạc sĩ đã bị phía nhạc sĩ người Hàn Quốc -  Lee Jung Ho từng là thành viên nhóm nhạc V4Men tố bài Tình Nhân Ơi đạo nhạc ca khúc Nước Mắt phát hành từ 12 năm trước. Không lâu sau đó, nhiều khán giả còn tinh ý phát hiện ra hit-maker này còn mượn cả ý tưởng thơ của tác giả trẻ Linh Linh làm thành chất liệu cho ca từ bài hát.

Vpop những ngày đầu năm 2019 tranh cãi không dứt chuyện bản quyền

Tình Nhân Ơi của Châu Đăng Khoa do OrangeBinz trình bày vừa ra mắt đã đứng trước "khủng hoảng" vì nghi vấn đạo nhạc, đạo thơ. (Ảnh: FB)

Vpop những ngày đầu năm 2019 tranh cãi không dứt chuyện bản quyền

Châu Đăng Khoa thẳng thừng tuyên bố không đạo nhạc bài Nước Mắt của nhóm V4Men. (Ảnh: FB)

Vpop những ngày đầu năm 2019 tranh cãi không dứt chuyện bản quyền

Không chỉ dừng ở việc bị tố đạo nhạc, Châu Đăng Khoa còn bị khán giả phát hiện mượn ý tưởng thơ của một tác giả trẻ cho cả hai sáng tác Người Lạ Ơi và Tình Nhân Ơi. (Ảnh: FB)

Châu Đăng Khoa sau đó đã lên tiếng xin lỗi, hòa giải bằng cách chuyển khoản số tiền 6 triệu đồng phí tác quyền hai bài thơ đã mượn ý tưởng cho tác giả trẻ. Nhưng cách hành xử của hit-maker này bị chê kém văn minh khi không hề biết nhận sai đã khiến Linh Linh - chủ nhân hai bài thơ cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Tác giả trẻ đã kiên quyết trả lại phí tác quyền và giao toàn bộ cho nhà xuất bản tập thơ xử lý.

Vpop những ngày đầu năm 2019 tranh cãi không dứt chuyện bản quyền

Tác giả trẻ Linh Linh trải lòng về sự việc gây ồn ào thời gian qua với Châu Đăng Khoa. (Ảnh: FB)

Sau đó vào ngày 10/1, đơn vị nhà xuất bản giữ bản quyền bài thơ mà Châu Đăng Khoa sử dụng trong ca khúc Tình Nhân Ơi cũng đã có văn bản yêu cầu nam nhạc sĩ phải xin lỗi chính thức tác giả và hiệu sách.

Lẻ loi - Châu Đăng Khoa

Có thể nói câu chuyện bản quyền luôn là đề tài muôn thuở trong làng nhạc Vpop. Nhưng bất ngờ là chỉ trong vài ngày của tháng 1/2019 đã có tận 2 sự việc nóng hổi về bản quyền, tác quyền trong âm nhạc. Cách hành xử khi đứng trước những vụ ầm ĩ này của các bên nghệ sĩ cũng là điều khiến khán giả hết sức quan tâm. Sau vụ việc của Vy Oanh tố đàn chị "giành" hát hit, Châu Đăng Khoa với nhạc sĩ Hàn Quốc và tác giả trẻ Linh Linh, phần đông công chúng đều cho rằng câu chuyện có lẽ đã ngã ngũ nếu các bên chịu ngồi lại và thỏa thuận cùng nhau. Việc đăng đàn ồn ào chỉ vừa khiến vụ việc bị đẩy đi quá xa lẫn làm mất đi hình tượng đẹp đẽ mà các nghệ sĩ vốn dày công gầy dựng trong mắt công chúng. Bạn có nghĩ như thế không hay còn ý kiến nào khác hãy cùng chia sẻ với chung tôi nhé?

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top