01/28/2019 10:03

Những điều người Việt thường làm vào đêm Giao thừa để cầu mong năm mới sung túc, bình an

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Theo quan niệm dân gian và cũng theo phong tục cổ truyền thì từ xa xưa ông bà ta đã có những việc làm truyền thống trong đêm Giao thừa - đêm 30 Tết với hi vọng sang năm mới gia đình được sung túc và bình an.

Sửa soạn lễ vật cúng giao thừa 

Dân gian quan niệm rằng mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc hạ giới, đứng đầu là một ngài có trí như quan toàn quyền. Năm nào quan toàn quyền giỏi giang anh minh, liêm khiết thì hạ giới được nhờ như được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật... Trái lại, gặp phải ông lười biếng, kém cỏi, tham lam thì hạ giới chịu mọi thứ khổ.

Ông bà xưa hình dung rằng phút giao thừa là lúc bàn giao, các quan quân quản hạ giới hết hạn kéo về trời và quan quân mới được cử thì ào ạt kéo xuống hạ giới tiếp quản thiên hạ. Các cụ cũng hình dung phút ấy ngang trời quân đi, quân về đây không trung tấp nập, vội vã, thậm chí có quan, quân còn chưa kịp ăn uống gì. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn cấp nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà... Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

Điều người Việt thường làm vào đêm Giao thừa để mong năm mới bình an

Ảnh: Vietnammoi

Đi lễ chùa

Thông thường, khi lễ cúng giao thừa ở nhà xong, nhiều người Việt thường đi lễ chùa để cầu phúc cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và cho gia đình một năm mới bình an, hạnh phúc. Bên cạnh đó, nhân dịp này người ta thường xin quẻ đầu năm.

Chọn hướng xuất hành

Khi đi lễ, nhiều người cũng kén luôn giờ và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để cầu mong gặp sự may mắn quanh năm. Tuy vậy, ngày nay phong tục này đã mai một dần, nhiều người vẫn duy trì việc đi lễ chùa nhưng ít người chọn giờ hay hướng.

Điều người Việt thường làm vào đêm Giao thừa để mong năm mới bình an

Ảnh: Tuoitrethudo

Hái lộc, xin chữ đầu năm

Đi lễ chùa xong, lúc trở về mọi người có tục hái một cành cây mang về ngụ ý là lấy lộc của Trời đất Phật Thần ban cho. Trước cửa đình cửa đền, thường có những cây đa, cây đề, cây si cổ thụ, cành lá xùm xòa, khách đi lễ mỗi người bẻ một nhánh, gọi là cành lộc. Bên cạnh hái lộc, người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

Điều người Việt thường làm vào đêm Giao thừa để mong năm mới bình an

Ảnh: Baomoi

Xông nhà

Thường gia đình có nhiều người thì thường người ta sẽ chọn một người nhẹ vía ra đi từ lúc chưa đúng giờ trừ tịch, rồi khi dự lễ tại đình chùa hoặc ở thôn xóm, sau đó xin hương lộc hoặc hái cành lộc mang về. Lúc trở về đã sang năm mới, người này đã tự xông nhà cho gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình.

Đi xông nhà như vậy tránh được sự phải nhờ một người tốt vía khác đến xông nhà cho mình. Nếu không có người nhà nhẹ vía để xông nhà, người ta phải nhờ một người khác trong thân bằng cố hữu tốt vía để sớm ngày mồng Một Tết đến xông nhà, trước khi có khách tới chúc Tết, để người này đem lại sự may mắn cho gia chủ.

Về quê ăn tết 2019

Đêm giao thừa đánh dấu thời điểm quan trọng trong năm nên theo người xưa, đây là thời điểm mà người già thêm trường thọ còn trẻ nhỏ thêm trưởng thành. Nó còn mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, ma quỷ, mọi điều xấu xa trong năm cũ đi và rước nhiều may mắn, thành công đến cho năm mới. Bởi vậy, đây được coi là khoảng thời gian của sự yên nghỉ, gạt bỏ những muộn phiền, là đêm của sự tĩnh lặng và thiêng liêng với những phong tục truyền thống trong đêm giao thừa đã có có từ bao đời nay của người Việt.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top