01/26/2019 18:44
5 bí mật công sở, dù có tường tận cũng tuyệt đối không được hé nửa lời

5 bí mật công sở, dù có tường tận cũng tuyệt đối không được hé nửa lời

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn

Trong môi trường công sở, đôi lúc bạn chỉ nên nói vừa đủ, nói quá nhiều sẽ trở thành người bao đồng, tọc mạch... Trên thực tế, có những điều bạn nói ra mang theo ý tốt nhưng chưa chắc đồng nghiệp đã hiểu lòng tốt ấy của bạn.

Phê phán những thiếu sót của đồng nghiệp trong công việc 

Chúng ta ai cũng có lúc phạm phải sai lầm, dù là trong đời sống hay trong công việc. Tuy nhiên, điều đáng sợ là khi chúng ta thậm chí không biết bản thân sai sót ở đâu, cũng không có ai nguyện ý chỉ ra vấn đề cho ta hiểu. Thực tế, không ai có nghĩa vụ quan tâm, theo dõi công việc của người khác, chỉ điểm chỗ sai để người ta thay đổi.

Thế nên bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, phát hiện sai sót và tự sửa đổi để hoàn thành công việc của mình. Nếu có người ngoài chỉ ra điều thiếu sót, chưa chắc ta đã thấy biết ơn mà còn cho rằng họ "vạch lá tìm sâu", cố tình ngáng chân mình trong công việc. 

5 bí mật trong phòng làm việc dù biết cũng không được nói ra

Cho rằng mình có kỹ xảo làm việc

Những người tự cho mình là người thông minh hay có thói quen thích chỉ điểm, dạy bảo người khác tuy sẽ có những thời điểm lời khuyên của họ có ích trong công việc nhưng cũng có lúc nó hoàn toàn vô nghĩa, không giúp ích gì cho người ta.

Nếu đồng nghiệp gặp khó khăn, họ sẽ tự tìm người thích hợp để hỏi xin lời khuyên. Trong trường hợp không ai nhờ đến mà bạn tỏ ra quan tâm, thích giúp đỡ, đối phương sẽ cảm thấy bất tiện và không thoải mái, thậm chí cho rằng bạn đang khoe khoang, cho dù bạn có ý tốt đến mấy!

Chia sẻ hoặc hỏi về tiền lương

Với người thân hoặc bạn bè của bạn, việc bạn kiếm được bao nhiêu có thể sẽ khiến họ bận tâm và bạn nên chia sẻ với họ. Còn với một người đồng nghiệp mới, điều này là không cần thiết và không nên.

Tiết lộ về số tiền bạn kiếm được nhiều khi sẽ gây ra phiền phức không nhỏ, tạo ra sự so sánh không đáng có. Tương tự, bạn cũng không nên quá tò mò về mức lương của đồng nghiệp mới bởi có thể họ cũng không hề muốn chia sẻ với bạn đâu.

5 bí mật trong phòng làm việc dù biết cũng không được nói ra

Nói lên đánh giá tiêu cực của cấp trên về đồng nghiệp khác

Hầu hết mọi nhân viên đều tò mò muốn biết nhận xét của cấp trên về mình và người khác là như thế nào. Nếu bạn có quan hệ tốt với vị lãnh đạo nào đó, đồng thời biết được đánh giá về một số nhân viên khác thì nên hết sức lưu ý. Trong trường hợp đó là đánh giá tích cực, bạn có thể dễ dàng nói cho người kia biết mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu đó là lời nhận xét không hay, hành động truyền tải lại của bạn sẽ khiến đối phương nhận đả kích rất lớn. Họ không hề biết ơn khi được tiết lộ mà thậm chí cảm thấy bẽ mặt và giận lây sang người khác.

Trong trường hợp bạn thật sự muốn quan tâm và giúp đỡ nhân viên ấy, thay vì nói thẳng lời nhận xét tiêu cực của lãnh đạo, bạn nên dùng những phương pháp uyển chuyển hơn để nhắc nhở, đưa ra một vài đề nghị, một vài phương diện cần sửa đổi. Đối phương tiếp thu lời khuyên ấy và thay đổi như thế nào là chuyện của riêng họ.

5 bí mật trong phòng làm việc dù biết cũng không được nói ra

Nói xấu sếp 

Không vừa lòng với người lãnh đạo về một hay vài điểm gì đó là vấn đề hầu hết người đi làm nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ban được phép mang chuyện bất mãn với sếp ra để “buôn dưa lê”, nói xấu, đặc biệt là với một người đồng nghiệp mới.

Công sở và 1001 "chuyện phe phái" như hậu cung tranh đấu

Quả thật môi trường làm việc luôn đầy rẫy sự cạnh tranh, thậm chí cả thị phi giữa người với người. Rất nhiều điều được nói ra với ý tốt nhưng khi rơi vào tai người đối diện sẽ bị "biến chất" theo một phương hướng hoàn toàn khác. Và khi ấy, sự quan tâm giúp đỡ của chúng ta cũng có thể biến thành sự sỉ nhục, xấu hổ của họ. Vì vậy, càng biết giữ miệng không nói những điều như trên thì càng tránh xa thị phi không đáng có, bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
BÍ QUYẾT ĐỂ ĐÀN ÔNG THEO ĐUỔI VÀ CHINH PHỤC BẠN!
Scroll to top