01/30/2019 09:33

12 con giáp nên chọn tuổi gì để xông nhà cầu may mắn, ăn nên làm ra trong năm mới?

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn

Theo quan niệm dân gian thì việc chọn đúng người xông đất hợp tuổi với gia chủ là điều vô cùng quan trọng với mỗi gia đình Việt trong ngày đầu năm mới. Năm 2019, hãy xem ai là người phù hợp xông nhà cho gia đình mình bạn nhé!

Xông đất, xông nhà hay đạp đất được xem là một trong những tục lệ đã có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Đây là một trong những việc quan trọng đầu năm nên rất được mọi người quan tâm. Hơn nữa, người xưa cho rằng vào ngày này, nếu tất cả mọi việc vào đầu năm diễn ra suôn sẻ, may mắn thì cả năm cũng sẽ được tốt lành, thuận lợi. Do đó, cứ vào cuối năm mọi người thường tìm những người thân trong họ hàng, hàng xóm hay bạn bè có tính vui vẻ, nhanh nhẹn và hợp tuổi… đến xông đất. Tuy vậy, để chọn tuổi xông đất năm Kỷ Hợi 2019 với mong muốn phát tài, phát lộc không phải gia đình nào cũng nắm được.

12 con giáp nên chọn tuổi gì để xông nhà năm 2019

Ảnh: Thoibao

Theo Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Chủ tịch Hội đồng khoa học của Trung tâm nghiên cứu Lý học Phương Đông) thì chọn tuổi xông đất phải lấy Vận Khí của năm làm căn bản. Cụ thể, vận khí năm Kỷ Hợi 2019 là Bình Địa Mộc, tượng của cây cỏ, có màu Xanh lá cây thì người xông đất phải có mạng là Thủy - màu xanh biển, hoặc Hỏa - màu đỏ, Mộc - Màu Xanh lá cây.

Về Thiên Can Kỷ của năm Kỷ Hợi thuộc Thổ, phải chọn người có Thiên Can Giáp (Mộc); Bính (Hỏa); Mậu (Thổ); Kỷ (Âm Thổ), Nhâm (Dương Thủy); Tân (Âm Kim) để phù hợp hoặc không khắc với Thiên Can Kỷ của năm Kỷ Hợi. Những người mạng Kim, Thổ không nên xông đất.

Sau khi quán xét theo tiêu chí trên, mang tính tổng hợp và tương sinh với Thiên Can và vận khí của năm Kỷ Hợi, mới xét đến chi tiết tốt hay xấu với gia chủ. Tuy nhiên, ngay cả khi đã chọn được các tuổi theo tiêu chí trên, thì phải loại những người năm trong Tam tai là Tỵ - Dậu - Sửu và một số tiêu chí khác phải kiêng.

Chẳng hạn chọn tuổi xông đất cho năm 1960. Nếu chọn Tân Mão xông đất, hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của năm Kỷ Hợi. Nhưng Vận khí của mệnh Tân Mão thuộc Mộc, khắc vận khí của mệnh Canh Tý 1960 thì ta có thể chọn Nhâm Thìn làm tuổi xông đất.

12 con giáp nên chọn tuổi gì để xông nhà năm 2019

Ảnh: Vietnammoi

Xét ở các tiêu chí, những tuổi có tính tương sinh tốt với năm Kỷ Hợi 2019 như sau:

+ Thiên Can mang chữ Giáp: Dần / Thìn/ Tuất/ Thân.

+ Thiên Can mang chữ Bính: Tý/ Dần/ Ngọ/ Thân.

+ Thiên Can mang chữ Mậu: Tý/ Thìn/ Ngọ/ Tuất.

+ Thiên Can mang chữ Kỷ: Kỷ Mùi.

+ Thiên Can mang chữ Tân: Tân Mão.

+ Thiên Can mang chữ Nhâm: Thìn/ Ngọ/ Tuất/ Tý.

Cụ thể, theo tính toán của các chuyên gia phong thuỷ 12 con Giáp nên chọn các tuổi sau để xông nhà năm 2019:

Gia chủ tuổi Tý thì nên chọn tuổi Thân, Sửu, Thìn xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Sửu thì nên chọn người xông nhà tuổi Tỵ, Dậu, Tý để năm mới thuận lợi hanh thông.

Gia chủ tuổi Dần nên chọn người xông nhà mang năm tuổi Ngọ, Hợi, Tuất.

Gia chủ tuổi Mão nên chọn người xông nhà tuổi Hợi, Tuất, Mùi.

Gia chủ tuổi Thìn nên mời người xông nhà tuổi Thân, Tý, Dậu.

Gia chủ tuổi Tỵ nên chọn người xông mang tuổi Thân, Dậu, Sửu.

Gia chủ tuổi Ngọ thì nên chọn người xông nhà tuổi Dần, Mùi và Tuất.

Gia chủ tuổi Mùi nên chọn người xông nhà tuổi Hợi, Mão, Ngọ.

Gia chủ tuổi Thân nên chọn người xông nhà sinh những năm Tỵ, Tý, Thìn.

Gia chủ tuổi Dậu nên chọn người xông nhà tuổi Tỵ, Thìn, Sửu.

Gia chủ tuổi Tuất thì phù hợp với người xông nhà tuổi Dần, Mão, Ngọ.

Cuối cùng là gia chủ tuổi Hợi thì nên mời người xông nhà tuổi Dần, Mão, Mùi.

Tuy nhiên, những người năm Sửu, Tỵ, Dậu trong năm tới sẽ là năm Tam Tai, chính vì vậy chủ nhà không nên mời những người tuổi này đến xông nhà.

12 con giáp nên chọn tuổi gì để xông nhà năm 2019

Ảnh: Phunuvagiadinh

Bên cạnh việc chọn tuổi xông đất, theo chuyên gia Nguyễn Vũ Tuấn Anh, trang phục mặc trong những ngày đầu năm mới cũng rất quan trọng. Bởi trong Lý học, Âm Dương Ngũ hành phân loại theo màu sắc. Cho nên tính kiêng kỵ theo màu sắc khá quan trọng. Cho nên đặc biệt kiêng kỵ tuyết đối hai màu Đen và Trắng. Bởi tính thuần Dương và tượng cho sao Thái Bạch của màu trắng và thuần Âm, tượng sao Nhị Hắc của màu đen.

Ngoài việc chọn người hợp tuổi ra thì người được chọn để xông đất đầu năm 2019 phải đáp ứng một số yếu tố liên quan. Đó chính là đức tính tốt, luôn vui vẻ hòa đồng, tốt vía, nhiệt tình khỏe mạnh và thành công trong sự nghiệp, đặc biệt nhất không có tang. Những tiêu chí này như dự báo một điềm may mắn, hanh thông, dễ dàng suôn sẻ cho năm mới.

7 món đồ kiêng kỵ không nên mang về nhà

Nếu mùa xuân là sự khởi đầu cho một năm của đất trời thì xông đất lại khởi đầu cho sự may mắn, vạn sự như ý trong cả năm của mọi gia đình. Thế cho nên dù chỉ mang tính tham khảo thôi nhưng ông bà ta đã từng bảo rằng, "có thờ có thiêng có kiêng có lành" cho nên việc xem tuổi xông đất như thế nào trong năm mới cũng là thông tin bạn nên tham khảo cho mình.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top