01/13/2019 09:33

10 sai lầm trong cách dạy con dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận về sau

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Việc nhận ra những quan niệm dạy con sai lầm sẽ giúp cha mẹ nhanh chóng phát hiện ra “lỗ hổng” trong cách dạy con và có phương án thích hợp để cải thiện, đồng thời tiếp cận được với những phương pháp nuôi dạy trẻ tích cực hơn.

1. Không có nhiều thời gian giao tiếp với con

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Có những bậc phụ huynh quá bận rộn và ít dành thời gian nói chuyện với con cái. Khi điều này trở thành thói quen, đến một lúc nào đó, bạn chợt nhận ra rằng con bạn đã trưởng thành và đang sống cuộc sống của riêng mình. Lúc này, bạn sẽ rất khó để gần gũi và tâm sự với con cái vì chúng đã lớn và trở nên nên khép mình.

2. Không ôm con thường xuyên

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe. Những cái ôm còn thắt chặt tình cảm giữa cha mẹ và con cái với nhau. Nhưng có những bậc cha mẹ ít khi hoặc không làm điều này vì nhiều lý do khác nhau, do không có thời gian, do ít bày tỏ cảm xúc....

Điều này vô tình hình thành thói quen cho trẻ. Theo thời gian, đứa trẻ lớn lên và không cho bạn ôm chúng. Vì vậy, hãy tận hưởng những khoảnh khắc trao cho con những cái ôm trong khi bạn vẫn có thể.

3. Không lưu giữ hình ảnh và video ghi lại kỉ niệm

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Trong tương lai, có thể bạn sẽ muốn gợi nhớ lại những kỉ niệm, những khoảnh khắc quý giá nhất của cuộc đời và chia sẻ những cảm xúc này với con cái. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng chăm chụp hình. Nhiều bậc cha mẹ thực sự hối tiếc vì không chụp ảnh nhiều hơn khi có thể.

Chắc chắn, sẽ có lúc bạn muốn nhìn lại những bước đi đầu đời của con bạn. Album ảnh vẫn là cách tốt nhất và đáng tin cậy nhất để giữ những bức ảnh quan trọng đối với bạn và cả gia đình.

4. Không ghi lại những lời nói đầu tiên của con

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Đây là những kỷ niệm tuyệt vời. Cuộc sống sẽ thú vị hơn nhiều khi có những điều nhỏ bé và ấm áp như thế này.

5. Ít khi chơi cùng con những trò chơi mang tính sáng tạo

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Cùng con chơi những trò chơi sáng tạo cũng là một cách để kích thích trí sáng tạo của trẻ. Cách thứ nhất, hãy cho bé thử sức với nhiều hoạt động khác nhau, bạn có thể tìm ra những thứ khiến trẻ thực sự hứng thú. Sau này bạn có thể tạo động lực cho con phát triển thế mạnh.

Cách thứ hai, hãy cùng con tham gia bất kỳ loại hoạt động nào. Đọc sách cho con hoặc cùng con chơi đồ chơi sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh, trí tưởng tượng và tăng vốn từ vựng. Chơi cùng con cũng là cách để thắt chặt tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Một số cha mẹ hối tiếc vì đã không chú ý đến tài năng của con cái, mặc dù một số sở trường của trẻ bộc lộ từ rất sớm. Hãy tạo cơ hội cho con thử các trò chơi khác nhau và đọc càng nhiều càng tốt.

6. Quá nghiêm khắc

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Những lời trách mắng có tác dụng giúp trẻ nhận ra lỗi lầm của mình và cải thiện tốt hơn. Thế nhưng nếu cha mẹ liên tục phàn nàn, chỉ trích con mọi lúc mọi nơi thì sẽ phản tác dụng, khiến trẻ trở nên nhút nhát và không còn muốn tâm sự với cha mẹ nữa. Điều này chắc chắn sẽ khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xấu đi.

Các bé sẽ cảm thấy xấu hổ và tự ti hơn nếu cha mẹ liên tục mắng mỏ, chỉ trích lỗi của trẻ thay vì nhấn mạnh và khuyến khích hành động tốt, thành tích mà trẻ đã đạt được.

7. Không lắng nghe ý kiến của con

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Một sai lầm hết sức trầm trọng khi dạy con là không lắng nghe trẻ. Bố mẹ đừng nên sử dụng những câu kiểu như “Con vẫn quá nhỏ, không thể đưa ra quyết định” hay “Người lớn luôn đúng”. Mỗi lần con có ý kiến gì đó, bạn thực sự chú tâm lắng nghe những gì trẻ nói. Chúng sẽ nói rất nhiều điều có vẻ như ngớ ngẩn trong những lần đầu tiên. Nhưng nếu quan sát kỹ cử chỉ đằng sau những lời nói đó, bạn sẽ có một cái nhìn sâu sắc về tâm hồn của chúng. Nếu cứ quyết định thay chúng mọi việc thì đứa trẻ lớn lên không đủ khả năng đưa ra quyết định và trở nên phụ thuộc vào người khác.

8. Cưng chiều con quá mức

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Nhiều cha mẹ thường có thói quen nuông chiều con cái và luôn đáp ứng mọi yêu cầu của bé mà không nghĩ rằng hành động này lại ảnh hưởng xấu đến trẻ sau này.

Khi trẻ được đáp ứng mọi yêu cầu, trẻ trở nên tự mãn, dần có thói quen chỉ biết hưởng thụ và tỏ ra bướng bỉnh, cáu giận nếu bất ngờ bị từ chối. Chính vì vậy việc cưng chiều con cái, tuy là một tình cảm thiêng liêng, nhưng nếu cưng chiều quá mức thì lại lại phản tác dụng, khiến trẻ hư hỏng. Đây là sai lầm trong cách dạy con của không ít bậc phụ huynh.

9. Thường làm theo ý kiến của người khác

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Có những người thích đưa ra lời khuyên, ngay cả khi nó không phù hợp với hoàn cảnh từng gia đình. Điều tệ hơn là các bà mẹ trẻ thường lắng nghe họ. Nhưng sự thật, bạn mới là cha mẹ và biết rõ hơn ai hết những gì tốt cho con cái. Tất nhiên, bạn có thể nghe những lời khuyên này, nhưng chỉ nên tham khảo chứ không nên áp dụng hoàn toàn.

10. Không bên cạnh con trong những thời khắc quan trọng nhất của cuộc đời

10 sai lầm dễ khiến các bậc phụ huynh hối hận

Bạn nên gần gũi với con cái, nhất là vào những dịp quan trọng. Ngay cả khi quá bận rộn, hãy cố gắng sắp xếp thời gian về bên con để chúng không cảm thấy tủi thân. Nếu không, trong tương lai bạn sẽ rất tiếc khi nhận ra mình đã bỏ lỡ bao nhiêu sự kiện quan trọng.

 

Video xem thêm: 7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng thế giới

Nuôi dạy trẻ là một quá trình liên tục, nhiều người nghĩ là cách dạy của mình hoàn toàn khoa học nhưng ngay sau đó bạn sẽ gặp phải một số chuyện khiến bạn nhận ra rằng mình vẫn cần phải học hỏi. Còn có nhiều sai lầm khác trong việc dạy con cái, tuy nhiên trên đây là những sai lầm mà nhiều ông bố bà mẹ hay mắc phải nhất. Các bậc cha mẹ hãy chú ý và khắc phục, giúp bé yêu phát triển tốt nhé. 

Nguồn: Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top