12/05/2018 00:54
Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng "phát điên" đá đạp đến hôn mê vì nguyên nhân nói ra ai cũng sợ hãi

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng "phát điên" đá đạp đến hôn mê vì nguyên nhân nói ra ai cũng sợ hãi

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý cũng như trang bị nhiều kiến thức hữu ích cho cuộc vượt cạn sắp tới, thế nhưng bà mẹ này vẫn không thể tránh khỏi sự cố trên bàn đẻ. Với lý do được tiết lộ thật sự khiến cho bác sĩ cũng phải giật mình.

Bất cứ cuộc vượt cạn nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mà ngay cả sản phụ lẫn bác sĩ cũng không thể nào lường trước được sự việc. Và điều này lại xảy ra với bà mẹ Gabbi Simpson (23 tuổi, sống tại Kent, Anh). Được biết, sự việc xảy ra khi Gabbi bắt đầu có cơn co chuyển dạ và cùng chồng đến bệnh viện đại học Princess Royal để sẵn sàng đón em bé đầu lòng. Tuy nhiên, sau 23 tiếng chuyển dạ, cổ tử cung của Gabbi vẫn chưa mở hoàn toàn và ối cũng chưa vỡ. Cô cho biết: "Lúc đó tôi đã kiệt sức rồi. Tôi mơ hồ nghe thấy tiếng nữ hộ sinh nói rằng cô ấy sẽ bấm ối cho tôi. Vậy rồi tôi không biết gì nữa". 

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng hôn mê vì nguyên nhân này
Thời điểm Gabbi đang mang thai.

Cho đến khi cô tỉnh lại thì đã thấy con mình nằm trong lồng kính, cùng với đó là dây nhợ chằng chịt và được y tá chăm sóc đặc biệt. Trong cơn hoản loạn vì không biết chuyện gì đã xảy thì chồng cô cho biết khi vừa bấm ối thì đột nhiên cô bị co giật và tim ngừng đập. Các bác sĩ lập tức đổ xô vào phòng cô cấp cứu nhưng cô vừa la hét vừa đá, đạp vào họ. Sau đó, Gabbi được gây mê toàn thân và bác sĩ lấy kẹp hỗ trợ để lôi em bé ra. Gabbi mất hơn 3 lít máu sau biến chứng khủng khiếp đó.  

Em bé chào đời với 3,8kg, nhưng lại bị tổn thương não do thiếu oxy và nuốt phải máu. Thế nhưng, phép màu đã xảy ra khi bác sĩ áp dụng liệu pháp làm lạnh, giảm nhiệt độ xuống 33 độ C trong 72 tiếng để não phục hồi đã phát huy tác dụng, giúp con gái Gabbi phục hồi.   

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng hôn mê vì nguyên nhân này
Em bé sinh ra trong tình trạng không phản ứng vì thiếu oxy.

Gabbi chia sẻ: "Tôi là một huấn luyện viên yoga nên tôi đã học các lớp thôi miên bản thân khi sinh nở để kiểm soát cơn đau. Tôi đã sẵn sàng cho một ca sinh dưới nước tại bệnh viện với sự can thiệp y tế ít nhất có thể. Vậy nhưng không ngờ... ", Gabbi kể lại.  

Các bác sĩ cho biết Gabbi bị một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm gọi là thuyên tắc ối. Biến chứng này xảy ra khi dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính cho mẹ.

>> Bài viết bổ ích nên xem ngay:

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng hôn mê vì nguyên nhân này
Vợ chồng Gabbi vui mừng được gặp lại con sau 4 ngày sinh.

Đáng sợ hơn, tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai trước, trong và sau khi sinh mà không có nguyên nhân rõ ràng, không thể chẩn đoán trước và ngăn chặn. Nếu xảy ra thuyên tắc ối, tỉ lệ tử vong mẹ hơn 80%, mặc dầu tỉ lệ sống sót của thai nhi có thể đến 70%. Thống kê cho thấy 50% sản phụ sẽ chết trong giờ đầu khi khởi phát triệu chứng và trong số sống sót sau một giờ thì phần lớn trường hợp để lại di chứng thần kinh nặng nề.  

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng hôn mê vì nguyên nhân này
Trong trường hợp của Gabbi, cô may mắn được cấp cứu kịp thời. Hiện cô đã được về nhà sau 14 ngày nhưng vẫn phải quay lại bệnh viện để điều trị phục hồi chứng năng tim và phổi trong thời gian tới.  

Vậy đối tượng nào có nguy cơ bị thuyên tắc ối?

Tại sao thuyên tắc ối lại xảy ra trên một số ít thai phụ và phần lớn thai phụ lại không bị ảnh hưởng vẫn chưa được hiểu một cách rõ ràng. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng thuyên tắc ối xảy ra khi có 3 điều kiện sau đây: vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch của tử cung hay cổ tử cung và áp lực buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch mẹ.

Theo các chuyên gia chuyên khoa sản, bệnh lý xảy ra rất đột ngột, là bệnh hiếm nên rất khó để có được bằng chứng chính xác yếu tố nguy cơ mắc bệnh cho từng sản phụ. Tuy nhiên, có một số yếu tố được xem là nguy cơ của bệnh như: sản phụ lớn tuổi, sinh nhiều con, đột ngột vỡ ối, có chấn thương trong quá trình mang thai, thai phụ có nhau tiền đạo, đa ối, con to cũng có nguy cơ, và cả thai phụ có thai kỳ bình thường, không bị bệnh tim mạch trước đó, nhưng khi sinh vẫn có nguy cơ như thường.

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng hôn mê vì nguyên nhân này

Nhiều người cho rằng, mổ đẻ giúp tránh được nguy cơ thuyên tắc ối. Song theo ý kiến chuyên gia, các thành phần bong tróc của thai nhi trong dịch ối có thể vào hệ tĩnh mạch mẹ, thông qua tĩnh mạch cổ trong cổ tử cung, gây phản ứng trong suốt cuộc chuyển dạ sinh thường hoặc sinh mổ. Vì vậy, sinh mổ cũng có rủi ro bị thuyên tắc ối.

Thuyên tắt ối được cho là trường hợp rất hiếm gặp ở thai phụ nhưng lại cực kì nguy hiểm. Với bác sĩ có kinh nghiệm nhất cũng phải e sợ với trường hợp này. Hiện thuyên tắc ối vẫn chưa có cách điều trị đặc hiệu. Cách tốt nhất mà các chuyên gia khuyên làm là nên điều trị các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, hạn chế nạo hút thai nhằm hạn chế nguy cơ khởi phát bệnh.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top