11/16/2018 12:25

Cây vối - kháng sinh tự nhiên và cách sử dụng đúng cách mà ít người biết đến

Đặng Nam Dũng - Theo thethaovanhoa.vn Đặng Nam Dũng

Hẳn bạn đã nhận thấy nước vối có mặt khắp nơi những năm qua, trong gia đình, công sở, quán trà đá ven đường… Thực ra vối không chỉ là nguyên liệu cho nước giải khát mà còn được xem như một vị thuốc quý chữa bệnh cho người

Nước vối có mặt khắp nơi từ công sở, gia đình, quán trà ven đường. Không chỉ là nước giải khát tốt, nước cây vối còn là vị thuốc quý chữa bệnh mà ít ai biết tới. Sinh trưởng ở vùng nhiệt đới với lá, nụ và vỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe, bên trong cây vối còn có chứa khoáng chất, vitamin, tinh dầu và kháng sinh.

Cây vối - kháng sinh tự nhiên ít ai biết và cách sử dụng đúng cách
Cây vối có chứa kháng sinh tự nhiên mà ít người biết đến

Cây vối dùng hãm như uống trà, có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt thanh mát và được coi như là thuốc sát khuẩn trị bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt. Cây vối thường cao chừng 5 - 6 m, cuống lá dài 1- 1,5 cm. Phiến lá cây vối dai, cứng. Hoa vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng. Quả vối hình trứng, đường kính 7 - 12 mm, có dịch. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối. Tất cả các bộ phận của cây vối: lá, hoa, nụ, rễ... đều có thể dùng làm thuốc.

Cây vối - kháng sinh tự nhiên ít ai biết và cách sử dụng đúng cách
Quả vối hình trứng, đường kính 7 - 12 mm, có dịch. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối.

Theo Đông y, lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng có trong vối giúp kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, mặt khác chất tannin lại bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hóa.

Cây vối - kháng sinh tự nhiên ít ai biết và cách sử dụng đúng cách
Nước vối có mùi thơm dễ chịu, mùi ngọt thanh mát

Nước lá và nụ vối có hoạt chất ức chế sự phát triển của một số vi trùng Gram âm và Gram dương nên có thể dùng lâu dài để điều trị bệnh viêm đại tràng cũng như các bệnh tiêu hóa khác. Hãy cùng khám phá 9 công dụng điều trị hữu hiệu của cây vối trong video trên nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top