11/26/2018 11:20

3 cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao, chớ dại mua về kẻo rước họa vào thân

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn

Trước nhiều thông tin đậu phụ được chế biến từ thạch cao, nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng về món ăn luôn được ưa thích nhất từ trước đến nay.

Thạch cao dùng trong xây dựng có lẫn nhiều tạp chất, tùy theo vùng khai thác có thể chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadimi... Nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất cho thực phẩm sẽ gây bệnh tùy theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì, đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em bị thiểu năng trí tuệ.

Từ lâu, đậu phụ đã trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc và đầy chất dinh dưỡng của mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất đậu phụ chứa thạch cao và các chất không an toàn gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể phân biệt được đâu là đậu phụ nguyên chất, đâu là đậu phụ pha thạch cao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách phân biệt đậu phụ nguyên chất với đậu phụ thạch cao:

1. Nhận biết đậu phụ có chứa thạch cao dựa vào cảm quan

"Dựa vào cảm quan thì đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng, nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó khi mua nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn”, một chuyên gia thực phẩm phân tích. Nếu sản xuất bằng phương pháp truyền thống thì đậu hũ non ít dùng các phụ gia hơn nên tốt cho sức khỏe.

Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Một số bà nội trợ khi làm tàu hũ (tào phớ) ăn tại nhà cũng băn khoăn có nên sử dụng genlatin thay thế thạch cao, hoặc chọn thạch cao mua ở tiệm thuốc Bắc để an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia thực phẩm cho hay, ở Nhật Bản người ta sử dụng một số polymer sinh học để keo tụ trong chế biến đậu phụ như gelatin hay chitosan thay thế thạch cao, tuy nhiên phải sử dụng loại tinh khiết cho thực phẩm. Thạch cao bán ở tiệm thuốc Bắc đa số cũng là loại không tinh khiết được lấy ở các mỏ thạch cao chứa rất nhiều tạp chất trong đó có kim loại nặng, các nguyên tố phóng xạ rất nguy hiểm.

2. Dựa vào màu sắc

Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều. Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

3. Phân biệt đậu hủ truyền thống và có chứa thạch cao bằng vị

Đậu phụ chứa nhiều thạch cao thường có vị hơi chát. Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn hẳn so với đậu phụ tươi bình thường.

Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Ăn nhiều đậu phụ cũng không tốt

Ăn đậu phụ trong một thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt iốt. Ngoài ra, ăn đậu phụ quá nhiều dễ gây rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, làm cho nồng độ axit uric trong huyết thanh cao dễ dẫn đến các cuộc “tấn công” của bệnh gout.

Bên cạnh đó, một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể. Các sản phẩm đậu nành có ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh. Đậu nành và các sản phẩm giàu phytoestrogens isoflavone, nếu tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến mức độ androgen nam, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu.

Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều sản phẩm có chứa đậu nành có xác suất rối loạn chức năng cương dương cao hơn 3,46 lần so với những người khác không ăn hoặc ăn ở mức hạn chế.

Mặc dù đậu phụ rất có lợi cho sức khỏe, nhưng không nên ăn hàng ngày và cũng không thích hợp để ăn quá nhiều cùng một lúc. Đặc biệt là đối với người cao tuổi và các bệnh nhân bị bệnh thận, thiếu máu, thiếu sắt và người có tiền sử xơ vữa động mạch. Thế cho nên, chúng ta cần chú ý hơn đến việc kiểm soát lượng ăn đậu phụ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top