10/19/2018 17:26

Những lối suy nghĩ sai lầm khiến cuộc sống kém vui mà hầu hết chúng ta đều mắc phải, nhất là số 4

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Dù muốn hay không thì ai trong chúng ta cũng có lúc không thể ngăn chặn được những ý nghĩ tiêu cực xâm chiếm tâm trí. Điều này là vô cũng bình thường nhưng nếu không hạn chế chúng thì chẳng ai có thể sống hạnh phúc trọn vẹn.

1. Hay lo lắng

Những lối suy nghĩ xấu mà ai trong chúng ta cũng mắc phải

Có thể nói, lo lắng là cảm xúc tất yếu và bình thường mà ai cũng phải trải qua.

Không ít lần chúng ta nhấp nhổm, âu lo vì những việc sắp xảy đến, về bài thuyết trình sắp tới, về một sự kiện, cuộc họp hay một hoạt động sắp diễn ra. Có thể nói, lo lắng là cảm xúc tất yếu và bình thường mà ai cũng phải trải qua. Chúng ta không thể biết mọi thứ sẽ diễn ra theo chiều hướng nào, kết thúc như thế nào. Nếu muốn vượt qua tình trạng này, bạn không nên kìm hãm cảm giác của bản thân mà nên tập trung phát triển cơ chế đối phó với chúng. Lo lắng về điều không biết chính là nguyên nhân gây sợ hãi không nên có mà bạn có thể tránh được bằng cách chấp nhận những khả năng có thể xảy ra. Hãy cố gắng đừng tạo áp lực cho bản thân, hãy đơn giản hoá những việc sắp xảy ra sẽ giúp bạn giải quyết những công viêc tốt hơn.

2. Bạn không thể tha thứ

Có lẽ bạn đã bị đối xử không công bằng, bị hiểu nhầm, hay thậm chí mọi chuyện tồi tệ hơn. Bạn rất rõ cảm giác bản thân đã từng đau đớn ra sao, tuyệt vọng thế nào khi trải qua những điều ấy, đó là lý do bạn chẳng thể tha thứ. Đúng là chẳng ai trrong chúng ta thích cái suy nghĩ để ai đó đã từng "đắc tội" với mình thoát tội mà không chịu bất cứ hình phạt nào. Tuy nhiên bạn phải học cách tha thứ để trưởng thành hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn. Tha thứ đôi lúc không đòi hỏi sự công bằng, cũng không phải là tự phản bội bản thân. Tha thứ là để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. Càng tức giận, vết thương của bạn sẽ càng rỉ máu. Đừng tự ép bản thân mình chờ đợi người đã làm bạn đau quay trở lại như xưa. Tự đứng dậy và đi tiếp, đó mới là lựa chọn của người khôn ngoan. 

3. So sánh bản thân với người khác

Những lối suy nghĩ xấu mà ai trong chúng ta cũng mắc phải

Mỗi chúng ta là một thực thể hoàn toàn khác biệt vì vậy việc so sánh lẫn nhau là vô nghĩa

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng từng có lần so sánh mình với người khác. Song đã đến lúc chúng ta ngừng tốn thời gian vào việc làm vô nghĩa này. Sự khác biệt về hoàn cảnh sống, điều kiện kinh tế, môi trường, gia đình… tạo nên chúng ta là những thực thể không ai giống ai. Mà đã không ai giống ai thì so sánh lẫn nhau sẽ là vô nghĩa. Hơn nữa một khi đã trót so sánh mình với người khác, chúng ta sẽ bị lún sâu vào và chẳng thể có điểm dừng. Ban đầu là công việc, mức lương, đến nhan sắc, rồi gì nữa? Quá mất thời gian và hao tâm tổn trí. Vậy việc cần làm là hãy ngưng so sánh bản thân mình với bất cứ ai vì điều đó vô tình hạ thấp bản thân bạn xuống mà thôi.

4. Hay ganh tị

Hay ganh tị có thể nói bắt nguồn từ sự so sánh. Đây là thói quen xấu mà bất cứ ai cũng mắc phải, chỉ khác nhau ở chỗ bạn có lý trí nhìn nhận để dứt nó ra khỏi bản thân trước khi thật sự lạc lối hay không. Vì vậy nếu bạn đang ganh tị bản thân với người khác, đây là lúc để dừng lại. Không gì phải ganh tị với ai nếu bạn biết giá trị của bản thân mình, hãy nỗ lực trong mọi việc điều đó giúp bạn chứng minh được bản thân mình với mọi người.

5. Thường xuyên than vãn

Những lối suy nghĩ xấu mà ai trong chúng ta cũng mắc phải

Than vãn là một trong những thói quen xấu dễ bắt gặp nhất ở tất cả mọi người.

Than vãn là một trong những thói quen xấu dễ bắt gặp nhất ở tất cả mọi người. Mặc dù người hay than vãn có thể hỏi xin lời khuyên thì những gì họ thực sự muốn ở ai đó là xác nhận rằng những cảm xúc của họ là có lý và giúp họ kiểm soát nỗi buồn, sự tức giận và cảm giác tội lỗi về hoàn cảnh. Thế nhưng sự thật thì việc than thở chẳng thể giúp chúng ta giải quyết được vấn đề gì, ngược lại thói quen xấu này còn khiến chúng ta không bao giờ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình và khiến người nghe chán ngán bạn. Vì vậy, mọi chuyện cứ đơn giản bạn sẽ cảm thấy bản thân thoải mái hơn.

6. Hay tự ti về bản thân

Bạn luôn có suy nghĩ rằng “Mình thật ngu ngốc. Mình không làm được điều gì đúng cả. Mình sinh ra để làm gì vậy?” và chính thói quen xấu này đang gặm nhấm con người bạn và giết chết chính bạn. Hãy thoát ra khỏi suy nghĩ tiêu cực, đừng để quan điểm ấy ảnh hưởng xấu đến bạn, việc bạn cần làm chính là chứng tỏ bản thân mình không vô dụng.

7. Ham vật chất

Những lối suy nghĩ xấu mà ai trong chúng ta cũng mắc phải

Những người không hài lòng với cuộc sống thường tìm thấy hạnh phúc ở vật chất mà họ làm ra

Những người không hài lòng với cuộc sống thường tìm thấy hạnh phúc ở vật chất mà họ làm ra, nhưng điều đó vô tình tạo thành một thói quen xấu. Các nghiên cứu cho rằng, vật chất chưa bao giờ mang lại hạnh phúc thật sự cho con người. Steve Jobs đã từng nói: "Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để cảm thấy hoàn toàn hài lòng là làm những gì bạn cho là tuyệt vời. Rồi sẽ có một ngày bạn thức dậy và cảm thấy cực kỳ viên mãn - bởi bạn đang làm một công việc tuyệt vời, một công việc mà bạn đã yêu thích". Trong cuộc đời này, tâm hồn giàu có là thứ quan trọng nhất, nếu ước vọng chỉ bó hẹp trong vật chất thì dù có nhiều đến mấy vẫn thấy không đủ, đó là vì vật chất chỉ mang lại hạnh phúc tạm thời mà thôi.

8. Tự nhốt bản thân

Trả lời thật đi, đã có bao giờ bạn đóng cửa phòng ngồi một mình trong nhà cả ngày, không giao tiếp cũng không trò chuyện với bất cứ ai? Thực ra thì, hình như có rất nhiều người trong chúng ta không để ý tới việc đã đối xử với bản thân mình như thế nào cho đến lúc nghe một người khác hỏi. Và cũng không ai nghĩ rằng mình đã và đang "ngược đãi" bản thân cho đến lúc... sự đã rồi. Mỗi khi bạn cảm thấy không hài lòng với cuộc sống, bạn lại vô thức rơi vào trang thái im lặng và muốn ở một mình. Ngày qua ngày bạn cứ thế thu mình lại và tự tách biệt với cộng đồng. Đến khi không dung hoà được bạn sẽ trở nên vô cảm và cô độc.

9. Suy nghĩ tiêu cực

Những lối suy nghĩ xấu mà ai trong chúng ta cũng mắc phải

Một trong thói quen xấu mà hầu hết ai cũng mắc phải chính là suy nghĩ quá nhiều và suy nghĩ tiêu cực.

"Mình biết mình sẽ thất bại. Mình biết người đó ghét mình. Mình ghét người đó." Từ những suy nghĩ tiêu cực thì hoài nghi và lo sợ sẽ được sinh ra, chúng sẽ nhấn chìm toàn bộ nội tâm của bạn. Hãy cố gắng để bản thân thoát ra khỏi những điều tiêu cực và nhìn nhận mọi điều xung quanh không khủng khiếp như bạn nghĩ.

10. Chuyện bé xé ra to

Chuyện bé xé ra to là một biểu hiện của người nhạy cảm và không làm chủ được mọi thứ. Thật kinh khủng nếu một việc xảy ra đơn giản mà bạn lại làm cho nó rối tung cả lên. Hãy bình tĩnh trong mọi chuyện, hãy nhìn nhận vấn đề theo một cách bình tĩnh dưới nhiều góc độ và giải quyết nó, điều đó sẽ làm bạn cảm thấy lạc quan với cuộc sống hơn là xé to mọi chuyện ra, điều này chỉ khiến mọi người xung quanh không hài lòng về bạn.

11. Trốn tránh trách nhiệm

Những lối suy nghĩ xấu mà ai trong chúng ta cũng mắc phải

Những người không hài lòng về cuộc sống hầu hết đều có thói quen xấu là luôn trốn tránh trách nhiệm.

Những người hay sợ hãi và không tự tin về năng lực bản thân thường có thói quen xấu là luôn trốn tránh trách nhiệm. Người bình thường sẽ chịu trách nhiệm về việc mình làm, khi họ phạm lỗi sẽ nhận lỗi và nhìn nhận lại điểm sai mà khắc phục. Điều này khiến họ luôn được tôn trọng và đối xử công bằng. Bạn hãy học hỏi điều này thay vì trốn tránh trách nhiệm, vì khi như vậy bạn đang mang tâm lý chẳng khác gì một tên tội phạm.

12. Hay phê phán

Đã bao giờ bạn thấy trên mạng hình ảnh một cô người mẫu ăn mặc hở hang, trong đầu bạn xuất hiện suy nghĩ kiểu như "Ôi, chẳng ra gì". Hay khi nghe được một câu chuyện về con nhỏ học sinh nào đó đi chơi về khuya,... và "Ôi, học sinh bây giờ hư hỏng quá!", đi qua một đám đông nào đó và nghe người ta bình phẩm về cô người yêu của một chàng ca sĩ nào đó, cười chê một diễn viên nào đó phẫu thuật thẩm mỹ hỏng, và bạn chỉ chép miệng "Đúng là mấy người nhiều chuyện". Thực ra cái cách bạn suy nghĩ và cách mà bạn chép miệng sau khi nghe những gì người khác bình phẩm cũng như nhau mà thôi. Đó đều là bạn đang phê phán, đánh giá về người khác mà không hề biết rõ họ. Nếu cứ giữ lối suy nghĩ như vậy thì bạn sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy được những điều tốt đẹp mà chỉ luôn nhìn vào mặt xấu của sự việc.

13. Sợ hãi và áp lực khi nghĩ về tương lai

Những lối suy nghĩ xấu mà ai trong chúng ta cũng mắc phải

Người không hài lòng về cuộc sống thường sợ hãi, áp lực và căng thẳng khi đối mặt với tương lai.

Những người hạnh phúc sẽ tự tin và cho phép bản thân nhìn trực diện vào khoảng không và nói về tương lai của mình, về những cơ hội mà họ giành lấy được để mở ra cuộc sống của chính mình. Người không hài lòng về cuộc sống thường sợ hãi, áp lực và căng thẳng khi đối mặt với tương lai.

14. Không có sự nỗ lực

Đây là một thói quen mà rất ít ai trong chúng ta tự nhận ra được. Nó cứ âm thầm len lỏi vào trong những hoạt động hàng ngày bạn, cuốn bạn đi theo những cái đã có sẵn. Không có mục tiêu, không có sự nỗ lực nâng cao bản thân. Và thế là bạn cứ mãi ì ạch đi theo những lối mòn của mình và sau đó lại tự hỏi tại sao mọi thứ không có dấu hiệu thay đổi. Đó là vì bạn không có sự nỗ lực đối với bản thân. 

Những thói quen xấu khiến cơ thể già trước tuổi cần bỏ gấp trước khi quá muộn

Ai mà chẳng thỉnh thoảng có các ý nghĩ xấu – điều này là hoàn toàn bình thường. Có thể bạn không có khả năng ngăn chặn hoàn toàn lối suy nghĩ tiêu cực, nhưng bạn có thể đối phó với nó bằng cách việc xác định những ý nghĩ vô thức đó và tìm cách hạn chế bớt các thói quen suy nghĩ của mình để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
DẤU HIỆU NHẬN DIỆN NGƯỜI TIÊU CỰC CHẲNG AI DÁM ĐẾN GẦN
Scroll to top