10/25/2018 23:15

Định nghĩa về 7 kiểu tình yêu, rất ít người được trải nghiệm đến loại cuối cùng

Quyên Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Quyên Nguyễn

Bạn đã bao giờ thắc mắc tình yêu là gì? Có các kiểu tình yêu nào? Tình yêu của bạn thuộc kiểu tình yêu nào, và nó có thực sự là một tình yêu trọn vẹn không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bạn đã bao giờ thắc mắc tình yêu là gì? Đây cũng là câu hỏi khiến các nhà triết học và khoa học phải vật lộn trong nhiều năm để tìm ra câu trả lời. Trong những năm 1980, nhà tâm lý học người Mỹ, Robert Sternberg, đã đưa ra lý thuyết về 3 thành phần tạo nên tình yêu tuyệt đẹp: sự thân mật, tình yêu và hôn ước. Sau đó, ông đã chỉ ra 7 giai đoạn tình yêu. Hãy tìm hiểu xem chúng là gì nhé!

1. Cảm nắng

Định nghĩa về 7 loại tình yêu, rất ít người trải nghiệm loại cuối cùng

Đây là giai đoạn mà cả hai vẫn chưa hiểu rõ về nhau, nhưng vẫn có một sức hấp dẫn từ đối phương. Họ không có một suy nghĩ nào về việc liệu cả hai có điểm chung hay không, nhưng họ vẫn quyết định ở cạnh nhau. Cơn “cảm nắng” này theo thời gian, có thể tiến đế một mối quan hệ xa hơn, nhưng không phải lúc nào điều này cũng xảy ra.

2. Thích

Định nghĩa về 7 loại tình yêu, rất ít người trải nghiệm loại cuối cùng

Trong những mối quan hệ như thế này, bạn luôn có thể là chính mình, cả hai đều thống nhất về sở thích, quan điểm trong cuộc sống và sự thấu hiểu. Các nhà tâm lý tin rằng sự thân mật này mà không có tình yêu hay hôn ước sẽ có nhiều khả năng dẫn đến tình bạn hơn là một tình yêu trọn vẹn.

3. Tình yêu “nhàm chán”

Định nghĩa về 7 loại tình yêu, rất ít người trải nghiệm loại cuối cùng

Đây là mối quan hệ chỉ có hôn ước nhưng lại không có sự gần gũi và sự yêu thương. Đôi khi mối quan hệ này xuất hiện sau một tình yêu nồng nhiệt, lâu dài và ngược lại, những người trong mối quan hệ này sẽ thay đổi, xem thời gian nhàm chán, tẻ nhạt này như một loại gia vị trong tình yêu của họ vậy.

4. Tình yêu vô vị

Định nghĩa về 7 loại tình yêu, rất ít người trải nghiệm loại cuối cùng

Loại tình yêu này rất quen thuộc với nhiều cặp vợ chồng. Đây là loại tình yêu tồn tại khi hai người thực sự bị thu hút lẫn nhau và họ sẵn sàng kết hôn, trao cho nhau những lời thề và chia sẻ trách nhiệm gia đình khi về chung một nhà. Nhưng họ lại không hề có sự thân mật, gần gũi nào cho nhau.

Các nhà tâm lý học nghĩ rằng, các cặp vợ chồng như vậy có thể sống cùng nhau trong một thời gian dài, nhưng hạnh phúc của họ chỉ nằm ở mức tương đối.

5. Tình yêu lãng mạn

Định nghĩa về 7 loại tình yêu, rất ít người trải nghiệm loại cuối cùng

Loại tình yêu này bao gồm tình yêu và sự thân mật. Các đôi thường bị thu hút bởi đối phương và cảm thấy thoải mái khi bên cạnh nhau, nhưng họ lại không sẵn sàng cho việc kết hôn. Và dĩ nhiên, mối quan hệ thế này thường không đạt đến mức có thể sống chung hay đi đến một cuộc hôn nhân.

6. Tình yêu “đồng hành”

Định nghĩa về 7 loại tình yêu, rất ít người trải nghiệm loại cuối cùng

Đây là mối quan hệ vững chắc hơn tình bạn, nhưng lại chưa đến được tình yêu. Nó chỉ bao gồm sự thân mật, gần gũi và sau đó là hôn nhân, nó thiếu đi gia vị ngọt ngào của tình yêu. Các nhà tâm lý học cho rằng, loại quan hệ này có thể phát sinh sau nhiều năm của một cuộc hôn nhân hay chỉ là mối quan hệ quen biết và nó có một sự gắn kết thực sự giữa hai người.

Xem thêm: Làm gì để quên đi tình cũ?

7. Tình yêu trọn vẹn

Định nghĩa về 7 loại tình yêu, rất ít người trải nghiệm loại cuối cùng

Mối quan hệ này sẽ đầy đủ tất cả 3 thành phần để tạo nên một tình yêu thực sự và trọn vẹn: sự thân mật, tình yêu và cuối cùng là hôn ước. Đây là một tình yêu rất hiếm gặp trong cuộc sống, nhưng nếu cả hai cùng cố gắng vun đắp tình yêu này, họ thực sự yêu nhau, và rất có thể họ sẽ có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc tròn đầy cùng nhau.

Các nhà tâm lý học chắc chắn rằng, ai trong mỗi chúng ta đều sẽ trải qua các kiểu tình yêu trong cuộc sống. Đôi khi các kiểu tình yêu này sẽ xảy ra với cùng một người: cả hai trở nên gần gũi và tiến đến một mối quan hệ mới. Nhưng đôi khi nó lại xảy ra với nhiều đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó, không hẳn là mối quan hệ của bạn sẽ đúng hoàn toàn với một trong các kiểu tình yêu trên, mà có thể nó nằm giữa 2 loại tình yêu đó.

Định nghĩa về 7 kiểu tình yêu trên hẳn đã giúp bạn ít nhiều hiểu rõ hơn về mối quan hệ của mình đúng không nào? Hãy chia sẻ cùng với người ấy, và cải thiện những thiếu sót trong mối quan hệ của cả hai, làm cho tình yêu của bạn tuyệt vời hơn nhé!

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top