10/07/2018 11:49

6 tòa nhà nổi tiếng bậc nhất Hong Kong và những nguyên tắc phong thủy bí ẩn đằng sau

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn

Hong Kong là nơi người ta rất chú trọng đến các quy luật phong thủy khi xây dựng. 6 tòa nhà này rất nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào khi đến Hong Kong cũng sẽ nhìn thấy bởi ẩn chứa bên trong đó là những câu chuyện phong thủy.

Bạn có thể từng check in ở những tòa nhà nổi tiếng này nhưng không biết những nguyên tắc phong thủy đầy bí ẩn của nó.

1. Tòa nhà Bank of China

Tòa nhà này rất nổi tiếng ở Hong Kong không chỉ bởi lối kiến trúc mang tính biểu tượng độc đáo mà còn bởi những chuyện huyền bí phía sau. Người ta tin rằng, tòa nhà này mang theo rất nhiều năng lượng xấu khi xây dựng với lối kiến trúc đại kỵ, phá bỏ mọi nguyên tắc âm dương. Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng I.M. Pei, tòa tháp có hình dạng lăng kính hình tam giác, mô phỏng những búp măng tre đang đâm chồi nảy lộc.

6 tòa nhà nổi tiếng Hong Kong và những bí ẩn đằng sau

Nhưng cũng chính cấu trúc hình lăng kính này đã bắt đầu cho nhiều cuộc tranh luận về phong thủy. Người ta cho rằng những góc tam giác của tòa nhà giống như những "mũi dao" cắt đi mạch khí tốt, truyền năng lượng tiêu cực sang các tòa nhà san sát bên cạnh. Trong quá trình xây dựng, tòa nhà này cũng để lại nhiều tai tiếng khiến người ta càng khiếp sợ, trong đó có sự sụp đổ của công ty tài chính ở tòa nhà Lippo ngay bên cạnh.

Sau khi bị người dân phản đối và chỉ trích, chủ sở hữu tòa nhà đã phải khắc phục bằng cách thêm vào một thác nước bên cạnh tòa nhà hay cho đặt những tảng đá khổng lồ, thêm vào đó là trồng nhiều cây và hoa xung quanh. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc làm này sẽ làm sạch môi trường và quan trọng nhất là nuôi dưỡng năng lượng tốt, kìm hãm những "luồng khí độc" của tòa nhà này.

2. Tòa nhà HSBC

6 tòa nhà nổi tiếng Hong Kong và những bí ẩn đằng sau

Tọa lạc ngay phía đối diện của Bank of China, tòa HCBC được xây dựng với sự tìm hiểu kĩ càng về phong thủy nhằm tránh đi “năng lượng xấu” mà Bank of China mang lại.

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Norman Fosters của Anh, tòa nhà mang thiết kế độc đáo này được xây dựng sau khi đã tham khảo các bậc thầy về phong thủy, do đó, tuân thủ hầu hết các quy luật. Thang cuốn được đặt ở một góc lối vào nhằm ngăn chặn những khí xấu xâm nhập vào bên trong. Ngoài ra, người ta cũng cho đặt một cặp sư tử bằng đồng ở ngay lối vào, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Thêm nữa, người ta còn cho lắp hai khối kiến trúc bằng kim loại, gần giống với hình khẩu pháo trên nóc nhà, với mục đích là làm chệch hướng "khí xấu" tới từ tòa nhà tai tiếng Bank of China ở phía đối diện.

3. Hopewell Center

6 tòa nhà nổi tiếng Hong Kong và những bí ẩn đằng sau

Khai trương vào năm 1980, tòa nhà 64 tầng này là tòa nhà cao nhất thành phố cho đến khi tòa tháp Bank of China Tower vượt qua. Tòa nhà được xây với các cấu trúc chạy dọc theo một hình trụ, tạo cảm giác giống như một ngọn nến, ngọn đuốc hay một điếu thuốc đang cháy dở. Nó trở thành một ám ảnh xấu bởi trong văn hóa Trung Quốc, điều này rất xấu, mang theo ý nghĩa chết chóc hoặc bốc cháy.

Sau khi tham khảo ý kiến một thầy phong thủy, chủ sở hữu tòa nhà Hopewell Center đã cho xây một hồ bơi hình tròn trên mái nhà. Sự hiện diện của yếu tố "thủy" (nước) trên tòa nhà được cho là sẽ chế ngự yếu tố "hỏa" của tòa nhà hình ngọn nến này, với hy vọng chế ngự năng lượng xấu, mang lại những điều tốt đẹp.

4. Cheung Kong Center

6 tòa nhà nổi tiếng Hong Kong và những bí ẩn đằng sau

Trung tâm Cheung Kong được phát triển bởi tỷ phú Hong Kong Li-Ka Shing vào những năm 1990. Nó nằm ngay giữa tháp Bank of China và tòa nhà HSBC - một bên mang theo năng lượng xấu hình mũi dao còn một bên "lăm lăm" khẩu pháo trên nóc. Một bài toán rất đau đầu được đặt ra cho những nhà xây dựng khi phải thi công một công trình nằm ngay giữa, yêu cầu họ phải rất cẩn thận với các yếu tố phong thủy.

Cuối cùng, người ta quyết định lựa chọn một kiến trúc khiêm tốn, mặt cắt là hình vuông. Tòa nhà được lắp kính phản quang toàn bộ và ở giữa cũng có những khoảng hở để đảm bảo dòng năng lượng tốt sẽ chảy xuyên suốt trong tòa nhà. Thiết kế này cũng được tin rằng có thể cân bằn năng lượng tiêu cực của hai tòa nhà bên cạnh. Ngay cả chiều cao của Cheung Kong Center cũng bị giới hạn, củng cố nguyên tắc hài hòa và tránh cạnh tranh với "hàng xóm" tai tiếng bên cạnh.

5. Jardine House

6 tòa nhà nổi tiếng Hong Kong và những bí ẩn đằng sau

Đây từng là tòa nhà chọc trời đầu tiên của Hong Kong và là công trình mỹ miều nhất của đặc khu này khi được hoàn thành vào năm 1972. Tòa nhà cao 52 tầng và rất dễ nhận ra với nhiều ô tròn nhỏ trên thân tòa nhà. Mặc dù có nickname không mấy hay ho - tòa nhà của hàng nghìn kẻ lừa đảo - nhưng Jardine House lại được đánh giá là có phong thủy rất tốt.

Các cửa sổ hình tròn nhỏ của tòa nhà này được tin rằng đã bổ trợ cho những may mắn liên tiếp trong kinh doanh của gia đình Jardin trong suốt lịch sử vì mang theo ý nghĩa tốt lành. Theo phong thủy, hình tròn giống với hình ảnh mặt trời, đồng thời cũng giống hình đồng xu tiền, nên vừa mang ý nghĩa giàu có vừa mang sự tốt lành.

Xem thêm: Top 10 kỳ quan kiến trúc trên vách đá

6. Tòa nhà ở vịnh Repulse

6 tòa nhà nổi tiếng Hong Kong và những bí ẩn đằng sau

Vịnh Repulse (vịnh Nước Cạn) được xem là nơi có phong thủy rất tốt ở Hong Kong. Ở vị trí đắc địa, lưng tựa núi, mặt nhìn ra biển, người ta tin rằng có một "con rồng" sống ở dãy núi phía sau tòa nhà. Theo quan niệm Trung Quốc truyền thống, rồng là biểu tượng của sức mạnh, quý tộc và cả may mắn nên nếu xây những tòa nhà chắn ngay phía trước dãy núi sẽ ngăn cản "con rồng ra biển uống nước", hay nói cách khác là ngăn cản vượng khí của cả tòa nhà.

Để khắc phục điều này, các tòa nhà ở vịnh Nước Cạn đều "đục" một lỗ ở thân. Lỗ hổng này được gọi là cánh cổng của rồng, giúp luồng khí tốt được lưu thông từ trước ra sau mà không bị chặn lại, đem lại may mắn cho những người sống trong tòa nhà. Quy tắc này không chỉ phổ biến ở vịnh Nước Cạn mà còn được lan truyền khắp Hong Kong nên không khó để bắt gặp một tòa nhà với lỗ hổng chính giữa như vậy.

Giờ thì bạn đã biết thêm về câu chuyện đằng sau những tòa nhà nổi tiếng ở Hong Kong này. Khi xây một công trình kiến trúc đòi hỏi rất nhiều không chỉ ở mặt thẩm mỹ mà còn về mặt phong thủy, thật khó phải không nào.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bạn đã biết cách sử dụng túi xách theo phong thủy để tiền vô ào ào
Scroll to top