09/04/2018 16:15

So sánh những sự kiện lịch sử trọng đại, bạn sẽ há hốc mồm khi biết chúng diễn ra cùng thời điểm

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Bạn có biết là Marilyn Monroe và Nữ hoàng Elizabeth sinh ra cùng năm, hay vào thời điểm Star Wars ra mắt, Pháp vẫn còn dùng máy chém? Và còn nhiều sự trùng hợp đến khó tin khác nữa, cùng xem nhé!

Một thói quen của người học lịch sử, đó là thường xuyên sắp xếp các sự kiện cạnh nhau để tạo ra các tương quan, ví dụ như vào lúc ông A ra đời thì ông B vẫn còn sống chẳng hạn. Chính thói quen đó đôi khi tạo ra những phép so sánh đáng ngạc nhiên dưới đây, một số sẽ khiến bạn sốc tới mức không thể tin được vào mắt mình đâu.

1. NASA đã ra đời và khám phá vũ trụ vào thời điểm các nhà khoa học còn đang cãi nhau về thuyết kiến tạo mảng (1967)

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Nghe như thể chưa học bò đã lò dò đòi học đi ấy nhỉ, nhưng sự thực thì đúng là vậy. NASA ra đời để hưởng ứng cuộc đua vũ trụ đang nóng lên trên thế giới vào những năm 60 của thế kỷ trước, trong khi các nhà khoa học vào thời kỳ đó còn đang tranh cãi về thuyến kiến tạo mảng.

2. Marilyn MonroeNữ hoàng Elizabeth sinh cùng một năm. Đây là lần họ gặp nhau tại một buổi công chiếu phim ở London vào tháng 10 năm 1956

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Cả hai nhân vật lịch sử này đều được sinh ra vào năm 1926 và đã từng gặp nhau tại buổi ra mắt The Battle of the River Plate tại Quảng trường Leicester của Luân Đôn. Hai nhân vật này có cảm giác phải thuộc về hai thời đoạn lịch sử khác nhau, thế nhưng kỳ thực lại sống cùng thời đấy!

3. Công nương Diana và Mẹ Teresa chỉ mất cách nhau vài ngày trong năm 1997

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Vào ngày 31 tháng 8 năm 1997, công nương Diana qua đời trong một tai nạn ô tô tại Paris. Ngày mùng 5 tháng 9 năm 1997, Mẹ Teresa qua đời sau một thời gian chống chọi với bệnh tật. Sau khi mất, bà được Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước.

Chủ nhật ngày 4 tháng 9 năm 2016, Giáo hoàng Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tuyên thánh cho bà tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican với khoảng 120.000 người tham dự.

4. Đại học Harvard ban đầu không có lớp Giải tích vì lúc này Giải tích vẫn chưa được phát minh

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Giải tích hiện đại được phát triển vào thế kỷ 17 ở châu Âu bởi Isaac Newton và Gottfried Wilhelm Leibniz (nghiên cứu độc lập nhưng được công bố vào cùng một năm) nhưng nó đã có từ thời Hy Lạp cổ đại rồi đến Trung Quốc và Trung Đông.

Trong khi đó đại học Havard được xây dựng từ năm 1636 và được đặt theo tên của mục sư John Harvard. Hiện giờ đây là một trong những ngôi trường danh giá nhất thế giới.

5. Harry Potter Và Bảo Bối Tử thần được ra mắt vào hè năm 2007. Cùng năm mẫu Iphone đầu tiên được giới thiệu

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Tập cuối của series Harry Potter là Harry Potter Và Bảo bối Tử thần được ra mắt vào năm 2007, kết thúc cuộc hành trình của Harry, Ron và Hermione bắt đầu từ năm 1997. Cùng năm đó, chiếc điện thoại Iphone đầu tiên được ra đời, làm thay đổi cả làng công nghệ.

6. Voi ma mút vẫn còn sống khi người Ai Cập xây kim tự tháp

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Các nhà khoa học chỉ ra rằng voi ma mút vẫn còn tồn tại trên Trái đất này cho đến tận năm 1650 trước Công nguyên. Trong khi kim tự tháp lâu đời nhất thế giới là Djoser được xây vào khoảng năm 2630 trước Công nguyên tới năm 2611 trước Công nguyên. Vậy là khi con người đang xây một trong những công trình vĩ đại nhất lịch sử, loài động vật này vẫn còn gầm rú ở đâu đó.

7. Hoàng tử William và Kate Middleton kết hôn vào 29 tháng 4 năm 2011, vài ngày trước khi Osama Bin Laden bị giết

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Đám cưới của Hoàng tử William và Catherine Middleton được tổ chức vào ngày 29 tháng 4 năm 2011 tại tu viện Westminster ở London, Anh. Vài ngày sau, đội SEALs đã bắn hạ trùm khủng bố Osama Bin Laden ở Abbottabad, Pakistan.

8. Cô rùa Harriet nổi tiếng sống thọ nhất thế giới đã từng gặp Charles Darwin

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Cô rùa Harriet từng có cơ hội gặp Charles Darwin khi ông đến thăm hòn đảo Galápagos vào năm 1835 trong chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Sau này ông mang nó tới Anh rồi trả về Úc, quê nhà của Harriet. Theo ước tính, chú rùa này đã sống tới năm 175 tuổi và chết trong vườn thú Steve Irwin.

Kinh ngạc phát hiện xác người leo núi tuyết sau 30 năm thi thể vẫn còn nguyên vẹn.

9. Đại học Oxford được xây dựng hàng trăm năm trước khi đế chế Aztec ra đời (1428)

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Đế quốc Aztec được xây dựng ở Mexico từ năm 1428 đến khi bị thực dân Tây Ban Nha đánh bại vào năm 1521. Aztec có nền văn hóa vô cùng phong phú, họ cũng đạt được những thành tựu kiến trúc và nghệ thuật đáng chú ý. Trong khi đó Đại học Oxford đã được xây ở Anh từ năm 1096, là một trong những Đại học lâu đời nhất thế giới.

10. George Washington qua đời vào năm 1799 trong khi hóa thạch khủng long được tìm thấy lần đầu vào năm 1824. Do vậy, vị tổng thống này còn không biết là khủng long có tồn tại

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

George Washington - Tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - qua đời một cách yên bình tại nhà riêng vào ngày 14 tháng 12 năm 1799, ở tuổi 67. 

Washington thường được gọi là "Cha của Đất nước Mỹ", và giống như bất cứ ai khác sống vào thời kỳ đó, họ không biết tới sự tồn tại lẫy lừng một thời của loài khủng long.

Bởi vì chúng không được khoa học công nhận cho đến năm 1824, khi nhà tự nhiên học người Anh William Buckland mô tả về con Megalosaurus lần đầu tiên, bây giờ được coi là loài khủng long đầu tiên được đặt tên khoa học.

11. Nintendo được thành lập khi Jack Đồ tể còn sống (1889)

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Hãng game nổi tiếng Nintendo có một lịch sử lâu đời hơn các bạn nghĩ nhiều. Công ty này được thành lập vào năm 1889, ban đầu họ sản xuất tú lơ khơ.

Cũng vào thời điểm đó, ở Anh đang xuất hiện một tên giết người hàng loạt khét tiếng được gọi là “Jack Đồ tể”. Hắn thường nhắm vào những cô gái bán hoa và những người sống trong khu ổ chuột. Đến nay vẫn chưa biết được danh tính thật của hắn là ai.

12. Anne Frank và Martin Luther King Junior được sinh cùng một năm (1929)

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Anne Frank là một trong những nạn nhân Do Thái được biết đến nhiều nhất trong nạn diệt chủng Holocaust. Cô được biết đến sau khi cuốn nhật ký ghi chép lại cuộc đời mình được xuất bản.

Còn Martin Luther King Jr. là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. King được nhiều người trên khắp thế giới ngưỡng mộ như một anh hùng, nhà kiến tạo hoà bình và thánh tử vì đạo. Cả hai con người kiệt xuất này đều ra đời vào năm 1929.

13. Star Wars ra mắt vào cùng lúc máy chém vẫn được dùng ở Pháp (1977)

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Star Wars được ra mắt tại Mỹ vào ngày 25 tháng Năm năm 1977. Vào cùng thời điểm bộ phim này làm mưa làm gió khắp thế giới, biện pháp xử tử tưởng như chỉ có ở thời trung cổ này vẫn được dùng tại Pháp và người cuối cùng lên đoạn đầu đài là tên sát nhân Hamida Djandoubi.

14. Bạn có thể xem hành hình công khai và đi tàu điện ngầm tại Anh vào cùng một ngày (1868)

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Treo cổ từng là biện pháp hành hình phổ biến tại Anh và chỉ bị xóa sổ vào năm 1868. Micheal Barrett là người cuối cùng bị tử hình theo cách này ở nhà tù Newgate, London, vụ việc đã thu hút rất nhiều người tới theo dõi.

5 năm trước đó, vào năm 1863, tàu điện ngầm ở Anh bắt đầu đi vào hoạt động. Vậy là người dân ở đây có thể đi tàu điện ngầm tới xem một vụ xử tử công khai.

15. Các tù nhân đến Trại tập trung Auschwitz chỉ vài ngày sau khi McDonald’s được thành lập (1940)

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Cửa hàng McDonald’s đầu tiên được mở vào ngày 15 tháng 5 năm 1940 và đã nhanh chóng trở thành một phần của văn hóa đại chúng Mỹ. Khi mà McDonald's vẫn tồn tại cho tới tận ngày nay thì trại tập trung Auschwitz của quân Phát xít ở Ba Lan đã bị hủy diệt từ lâu. Thế nên rất nhiều người sẽ cảm thấy rất sốc khi biết hai thứ này thực chất được ra đời cùng một thời kỳ.

16. Charlie Chaplin và Adolf Hitler đều sinh năm 1889. Năm 1940, Chaplin đã đả kích Hitler trong bộ phim The Great Dictator

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

The Great Dictator là một bộ phim Mỹ được ra mắt vào năm 1940, được viết, đạo diễn và sản xuất bởi diễn viên hài Charlie Chaplin.

Trong bộ phim này, ông đã công khai đả kích Adolf Hitler, Benito Mussolini, chế độ phát xít, độc tài. Vào thời điểm phim được công chiếu, Mỹ vẫn chưa tham gia Thế chiến II.

17. Charlie Chaplin mất vào năm 1977, cùng năm Apple được hợp nhất

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Chaplin qua đời ở tuổi 88 vào năm 1977 tại Thụy Sĩ do một cơn đột quỵ. Cùng năm đó, công ty Apple được hợp nhất và cho đến nay, nó đã trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới.

18. Tháp Eiffel được khánh thành vào năm 1889, lúc đó Van Gogh vẫn đang vẽ bức tranh “Starry Night”

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Được vẽ bởi họa sĩ Van Gogh vào năm 1889, The Starry Night là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới.

Cùng năm đó, tháp Eiffel được khánh thành và ban đầu nó chỉ là cổng vào “Hội chợ Thế giới” ở Paris. Nhưng vì mọi người quá thích nó nên tòa tháp được giữ lại và trở thành biểu tượng của nước Pháp.

19. Orville Wright vẫn còn sống khi Hiroshima và Nagasaki bị ném bom (1945)

Những sự kiện lịch sử trùng hợp một cách khó tin

Anh em nhà Wright chính là những người thiết kế ra máy bay. Nhưng có nằm mơ thì họ cũng không nghĩ đến chuyện một ngày nào đó phát minh của minh bị đem ra làm vũ khí hủy diệt.

Năm 1945, Mỹ đã thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki và giết chết ít nhất 129.000 người. Khi được hỏi về sự kiện này, hai anh em nói rằng họ tạo ra máy bay để đem lại hòa bình trên Trái Đất nhưng không nghĩ con người lại dùng nó để sát hại người khác.

Những sự kiện lịch sử đặt cạnh nhau nghe cứ "sai sai" nhưng thực tế lại diễn ra cùng một thời điểm này chắc hẳn đã khiến bạn có chút bất ngờ rồi đúng không? Chưa dừng lại ở đó đâu. Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều sự kiện trùng hợp đang chờ chúng ta khám phá ra đó.

Nguồn: Bored Panda

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top