09/04/2018 21:29

Những sự khác biệt "chuẩn không cần chỉnh" giữa cấp Ba và Đại học

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đến khi đi làm rồi nhiều người mới nhận ra đi học là quãng thời gian hạnh phúc nhất. Bất kể là cấp Ba, hay Đại học cũng đều vui cả. Nhưng tất nhiên, mỗi giai đoạn sẽ có một đặc điểm thú vị và đáng nhớ theo cách riêng.

1. Cấp Ba: Tiền đủ xài, ngủ không đủ giấc vì còn bận học thêm, học chính, còn Đại học: Có nhiều thời gian rảnh để ngủ tuy nhiên tiền không đủ xài.

2. Cấp Ba: Yêu đương phải lén lút, cứ nghĩ lên Đại học là có thể chẳng cần giấu giếm ai nữa nhưng tiếc thay lên Đại học thì phần lớn lại ế chỏng chơ, đến khi ra trường vẫn chưa tìm thấy người yêu.

3. Cấp Ba, cả lớp chơi chung, Đại học thì lại chơi theo nhóm.

Những sự khác biệt chuẩn không cần chỉnh giữa cấp Ba và Đại học

4. Bạn hồi cấp Ba: Chuyện "to như con voi, bé như con kiến" đều cùng nhau chia sẻ, tâm sự, còn bạn cùng phòng kí túc xá ở Đại học: Chưa trở mặt hoàn toàn, cũng chưa từng chân thành hoàn toàn với nhau.

>> Xem thêm: Kỉ niệm năm cuối cấp trong bạn là như thế nào?

5. Học cấp Ba: 1 môn học kéo dài 10 tháng, học Đại học: 1 môn chỉ học trong vài ngày mặc dù cùng ấy số trang sách.

6. Học cấp Ba: 1 môn viết 3 quyển vở dày, học Đại học: 1 quyển vở dày viết 3 môn.

7. Học cấp Ba: Nghỉ học một buổi có thể gọi phụ huynh, học Đại học: Có thể nhờ người thi hộ, điểm danh hộ.

Những sự khác biệt chuẩn không cần chỉnh giữa cấp Ba và Đại học

8. Học cấp Ba: đổi chỗ sẽ bị ghi vào sổ đầu bài, tái phạm nhiều lần sẽ bị kỷ luật; học Đại học: Chỗ ngồi lung tung, thích ngồi đâu thì ngồi.

9. Lúc cấp Ba, yêu sớm bị chủ nhiệm phát hiện, cô nói: "Bây giờ các em còn chưa ra xã hội, đợi các em lên Đại học, lên thành phố rồi sẽ biết có rất nhiều người tốt hơn". Giờ lên Đại học, quả thực là xung quanh có rất nhiều cô gái đẹp hơn, nhưng người mà tôi thích, vẫn là cô nữ sinh tóc ngắn, mặc chiếc áo dài trắng, thường về chung đường ngày xưa.

Những sự khác biệt chuẩn không cần chỉnh giữa cấp Ba và Đại học

10. Những ngày ở cấp Ba, lúc nào cũng mở đề luyện thi, học hành chăm chỉ còn Đại học thì ngày ngày mở điện thoại.

11. Cấp Ba mong ngóng Đại học, Đại học hoài niệm cấp Ba.

12. Cấp Ba lúc nào cũng "đóng thùng", "đóng bộ", không áo trắng quần tây thì lại áo dài... Đại học thì mặc gì cũng được váy vóc, quần jeans, short,...đều được tất.

Những sự khác biệt chuẩn không cần chỉnh giữa cấp Ba và Đại học

>> Xem thêm: Bộ ảnh hài hước cho thấy sự khác biệt giữa thời cấp 3 và Đại học

13. Lúc gọi trả lời câu hỏi, giáo viên cấp Ba sẽ gọi tên bạn, giảng viên Đại học sẽ gọi kiểu như: "Bạn nam cuối lớp mặc áo hồng kia."

14. Cấp Ba là thời khắc vui nhất, bạn bè bày đủ thứ trò để trêu nhau. Lên Đại học rồi vẫn vui nhưng vui theo kiểu khác, có những đứa bạn cùng lớp tín chỉ, đi học cả kỳ vẫn không nhớ tên, nhớ mặt nhau.

Những sự khác biệt chuẩn không cần chỉnh giữa cấp Ba và Đại học

15. Cấp Ba nếu dại dột trốn tiết mà bị phát hiện là "xác định" bị "triệu tập" lên gặp thầy cô cùng phụ huynh nhé, còn đối với sinh viên Đại học thì thoải mái hơn, một tuần nghỉ 7 ngày cũng chẳng ai ý kiến gì, có chăng chỉ là cuối kì bị cấm thi mà thôi.

16. Thi cử thì lúc nào cũng quan trọng cả nhưng nếu cấp Ba bạn "cắm đầu cắm cổ" ôn thi từ cả tháng trước thì Đại học, việc ôn thi thường chỉ diễn ra vào tối trước hôm thi.

17. Hồi cấp Ba, được 8 điểm là ngồi khóc bù lu bù loa, sợ mất học sinh giỏi. Lên Đại học rồi, 5 điểm đã là cả niềm vinh dự.

18. Học cấp Ba, đề thi gồm nhiều loại: dễ, vừa sức làm, phân loại được học sinh, tương đối khó, khó, rất khó. Còn học Đại học, đề thi chỉ gồm 2 loại: Đề mở hoặc đề đóng.

19. Cấp Ba có kỷ luật nội quy, Đại học chỉ có thể tự giác.

>> Xem thêm: Kỉ niệm năm cuối cấp trong bạn là như thế nào?

Những sự khác biệt chuẩn không cần chỉnh giữa cấp Ba và Đại học

20. Tốt nghiệp cấp Ba là thời điểm hạnh phúc nhất vì lúc này có thể được tự do làm những gì mình thích, xa rời vòng tay cha mẹ để đến một thành phố mới sinh sống và học tập. Còn khi tốt nghiệp Đại học, một chặng đường mới mở ra, phải tự lập tất cả, không còn ngửa tay xin tiền gia đình nữa, gánh nặng đè lên hai vai. 

Chuyện có 1-0-2: Học Đại học vẫn bị "tét mông" trước lớp

Đến khi ra trường đi làm rồi nhiều người mới nhận ra, quãng thời gian còn đi học là thời điểm hạnh phúc nhất, bởi khi ấy xung quanh ta là bạn bè, là thầy cô, là tuổi trẻ với đầy hoài bão, là những mong đợi vào tương lai. Vì vậy, hãy trân trọng và tận hưởng từng phút giây hiện tại bạn nhé.

Nguồn Internet

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top