09/26/2018 22:26

Đã có trẻ sơ sinh phải tháo khớp ngón vì bao tay, bao chân, đừng để chuyện này xảy ra với con mình

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Đeo bao tay, bao chân cho trẻ nhưng mẹ không kiểm tra chất lượng sản phẩm, không cắt bỏ đường chỉ thừa trong bao tay hay không chú ý vệ sinh tay của trẻ... đó chính những lý do tiềm ẩn các hiểm họa vô cùng nguy hiểm đối với trẻ.

Để chống lạnh hay chống việc con cào tay lên mặt gây xước da, nhiều bậc cha mẹ đã chọn cách đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu không cẩn thận chú ý những chi tiết nhỏ, việc làm này lại lợi bất cập hại. Đôi lúc, những sợi chỉ hoặc sợi tóc mảnh vướng trong bao tay, bao chân, quấn chặt quanh các đốt ngón tay, ngón chân của bé mà bố mẹ không hề biết Cũng bởi vậy mà ngón tay, ngón chân của trẻ có thể khiến con bị sưng, nặng hơn là hoại tử, thậm chí phải tháo khớp như nhiều trường hợp đã xảy ra.

Đã có trẻ sơ sinh phải tháo khớp ngón vì bao tay, bao chân
Trẻ có thể bị hoại tử vì sợi mảnh trong những chiếc bao tay.

Hơn 2 năm trước tại Hà Nội, bé Nguyễn Hoàng A, con chị Hoàng Thúy Mai (ở tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) đã phải tháo bỏ ngón chân cũng bởi chiếc bao chân chị đeo cho con. Chị Mai kể rằng vì chủ quan, nghĩ con còn bé, tay chân không bẩn nhiều nên khi vệ sinh cho bé, chị chỉ lau vùng kín và lau người, ít khi để ý đến bàn chân của con. Khoảng 2 đến 3 ngày chị mới thay bao chân, bao tay mới cho con. Cũng bởi vậy mà khi con khóc quấy liên tục vì đau chân, chị lại không hề biết mà chỉ nghĩ rằng con bị ốm, biếng ăn. 

>> Có thể bạn quan tâm: 4 bộ phận không được chạm vào của trẻ sơ sinh bố mẹ phải lưu ý

Nhưng càng ngày càng thấy con khóc nhiều hơn trước, chị vội vàng mang con đi bác sĩ kiểm tra. Bác sĩ chạm vào chân bé thấy em khóc ré lên, cả người tím tái, bác sĩ mới mở bao chân ra và phát hiện cảnh tượng kinh hoàng. Chân bên trái của bé bị sợi chỉ quấn chặt vài vòng vào ngón chân giữa và ngón chân tím đen vì bị hoại tử. Bé được đưa vào bệnh viện Việt Đức để chữa trị nhưng đã quá muộn, bệnh đã quá nặng, giải pháp duy nhất lúc đó là tháo bỏ ngón chân đó đi.

Đã có trẻ sơ sinh phải tháo khớp ngón vì bao tay, bao chân
Ngón tay của một trẻ nhỏ đã bị bầm tím do bị sợi chỉ trong bao tay quấn chặt.

Đeo bao tay, bao chân cho trẻ nhưng mẹ không kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng sản phẩm, không cắt bỏ đường chỉ thừa trong bao tay hay không chú ý kiểm tra, vệ sinh tay của trẻ... đó chính những lý do tiềm ẩn các hiểm họa vô cùng nguy hiểm đối với trẻ.

Ngón tay của trẻ sơ sinh rất nhỏ và mềm, mạch máu nuôi ngón càng nhỏ hơn. Do đó chỉ cần có 1 vật gì chẹn lấy hoặc tì, đè ngón quá lâu thì khả năng thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử cho đầu ngón rất dễ xảy ra. Hầu hết các ca trẻ nhập viện nguyên nhân từ bao tay, bao chân đều do cha mẹ lơ là việc vệ sinh tay cho trẻ và chủ quan do nghĩ rằng đeo bao tuyệt đối là an toàn. Đa phần bố mẹ đeo bao tay cho trẻ sơ sinh trong 3 - 4 ngày không thay, và các trường hợp này khi đến bệnh viện có đến 70% là bị tật nhẹ trên vùng da tổn thương.

>> Có thể bạn quan tâm: 6 cách giúp mẹ phòng ngừa bệnh vặt cho bé mới sinh

Việc đeo bao tay cho trẻ sơ sinh gây nhiều tác hại cho trẻ, ngoài việc gây thương tật cho ngón tay, nó còn làm giảm đi khả năng phát triển xúc giác của trẻ. Theo các mẹ giàu kinh nghiệm, bắt đầu từ tháng thứ 2 trở đi, bé đã dần học cách cầm nắm, vì vậy mẹ bỏ bao tay sẽ tạo điều kiện để bé có cơ hội tập làm quen, tiếp xúc với các đồ vật. Các chuyên gia nhi khoa cũng chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh được bỏ bao tay sớm thường có phản xạ nắm giữ tốt hơn trẻ được đeo bao dài ngày hơn. Trẻ sơ sinh khi sinh ra cần được tiếp xúc với mẹ, được sờ nắn mọi vật để xúc giác phát triển, việc đeo bao tay chân vô tình khiến con mất đi khả năng này.

Đã có trẻ sơ sinh phải tháo khớp ngón vì bao tay, bao chân
Một bé gái ở Trung Quốc đã phải chịu thương tật cả đời ở ngón tay út vì một sợi tóc.

Xem thêm: Phản ứng khó đỡ của trẻ sơ sinh khi nếm vị chua

>> Có thể bạn quan tâm:

Lời khuyên của bác sĩ dành cho cha mẹ

Khi bao tay, bao chân cho con, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

1) Lựa chọn các loại bao tay, bao chân có đường may lộn ra ngoài hoặc không có đường may.

2) Cắt bỏ hết các chỉ thừa sót lại trong bao tay và tốt nhất là đeo bao tay đã được lộn trái cho trẻ.

3) Kiểm tra bao tay, bao chân, quần áo bé thường xuyên để tránh có tóc hay chỉ thừa bị lẫn trong bao tay, bao chân và quần áo.

4) Cắt móng tay, móng chân cho bé thường xuyên để tránh móng tay trẻ cọ vào trong bao tay, gây rút chỉ.

5) Kiểm tra tay, chân bé thường xuyên để đảm bảo không có sợi tóc hay sợi vải nào dính vào ngón tay, ngón chân bé.

6) Hạn chế để tóc rơi, rụng ở những nơi trẻ sinh hoạt nhiều và cần thường xuyên thu dọn xung quanh khu vực đó.

7) Ngay khi con quấy khóc, mẹ đừng bỏ qua việc kiểm tra xem tay chân hay cơ thể con có bị quấn bởi vật gì không.

8) Chỉ nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh khi trời trở lạnh để giữ ấm bàn tay cho trẻ. Nếu trời nóng, mẹ nên tháo bao tay chân để da tay, chân con thoáng mát, tránh gây mùi khó chịu do đổ nhiều mồ hôi, đồng thời giúp xúc giác con phát triển một cách tốt nhất.

Đã có trẻ sơ sinh phải tháo khớp ngón vì bao tay, bao chân

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với các ông bố bà mẹ, đặc biệt là đối với những người lần đầu sinh con. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần phải hết sức chu đáo và cẩn trọng trong việc chăm trẻ để không mắc những sai lầm đáng tiếc dẫn đến những hậu quả đau lòng về sau.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top