09/06/2018 13:20

Chỉ cần đọc và ngẫm hai câu chuyện nhỏ này bạn sẽ chiêm nghiệm được nhiều điều trong cuộc sống

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Cuộc sống luôn đầy thử thách, cám dỗ. Dưới đây là hai câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng đạo lý rất lớn mà khi đọc và ngẫm sẽ giúp chúng ta ngộ được nhiều điều trong cuộc sống.

Người xưa có câu: “Thái độ quyết định hết thảy và tâm thái quyết định vận mệnh”. Cuộc sống luôn đầy thử thách, cám dỗ, nếu muốn vượt qua, chúng ta cần phải biết rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ và ghi nhớ kĩ các bài học hay từ những người xung quanh. Những câu chuyện tuy nhỏ dưới đây nhưng là bài học bạn cần ghi nhớ để có thể mạnh mẽ và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Những bài học ý nghĩa từ phim hoạt hình

Chuyện thứ nhất

Có một con thiên lí mã trẻ tuổi đợi Bá Nhạc đến phát hiện ra nó.

Thương gia đến, nói: “Ngươi có sẵn lòng đi theo ta không?”.

Ngựa lắc đầu: “Ta là một chiến mã tốt, làm sao có thể đi theo chở hàng cho ngươi được chứ?”.

Binh lính đến, nói: “Ngươi có bằng lòng đi theo ta không?”.

Ngựa lắc đầu: “Ta là thiên lí mã, một binh sĩ bình thường sao có thể phát huy hết khả năng của ta?”.

Thợ săn đến, nói: “Ngươi có bằng lòng đi theo ta không?”.

Nhưng ngựa vẫn lắc đầu: “Ta là thiên lí mã, sao có thể đi theo hầu thợ săn?”.

Ngày qua ngày, năm qua năm, con ngựa vẫn chưa tìm được cơ hội lý tưởng cho mình.

Rồi một ngày, khâm sai đại thần phụng mệnh đến nhân gian tìm kiếm thiên lí mã. Thiên lí mã gặp được khâm sai đại thần, nói: “Tôi chính là thiên lí mã mà ông muốn tìm”.

Khâm sai hỏi: “Vậy ngươi có thuộc đường đi của nước chúng ta không?”, ngựa lắc đầu.

“Vậy ngươi đã từng ra trận, có kinh nghiệm tác chiến chưa?”, ngựa lắc đầu.

Khâm sai lại hỏi: “Vậy ta muốn biết ngươi có thể làm được gì?”.

Ngựa trả lời: “Ta có thể ngày đi nghìn dặm, ban đêm đi tám trăm dặm mà không mệt mỏi”.

Khâm sai đại thần cho ngựa chạy thử một đoạn đường. Ngựa cố gắng hết sức chạy tiến lên phía trước, nhưng chỉ được vài bước nó đã thở hồng hộc, mồ hôi chảy đầm đìa.

“Ngươi già rồi, không dùng được!”, nói xong khâm sai liền bỏ đi.

Chỉ cần đọc hai câu chuyện nhỏ này cũng giúp ta ngộ được nhiều điều
Những nỗ lực dường như bình thường của bạn đều là tích lũy cho tương lai. Mỗi một lần vấp ngã, mỗi một lần thất bại đều là để đặt nền móng cho thành công sau này.

Nếu như bạn vẫn còn phàn nàn, không cố gắng thì đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy hối hận. Bạn không làm, người khác sẽ đến làm. Bạn không phát triển, không có ai sẽ chờ đợi bạn. Những nỗ lực dường như bình thường của bạn đều tích lũy cho tương lai. Mỗi một lần vấp ngã, mỗi một lần thất bại đều là để đặt nền móng cho thành công sau này.

Chuyện thứ hai

Một con hổ nhìn thấy một con chó điên, nó vội vã tránh thật xa. Hổ con nói với bố: “Bố ơi, bố dám đấu với sư tử, dám tranh hùng với báo săn, vậy mà lại phải tránh một con chó điên, thật mất mặt quá!".

Hổ bố hỏi: “Theo con, đánh bại một con chó điên có vinh quang không?".

Hổ con lắc đầu.

“Để con chó điên cắn cho một nhát, có đen đủi không?".

Hổ con gật gật đầu.

“Như vậy, chúng ta trêu trọc chó điên làm gì?”.

Chỉ cần đọc hai câu chuyện nhỏ này cũng giúp ta ngộ được nhiều điều
Không cần phải thể hiện mình là kẻ mạnh trong mọi tình huống. Nếu họ không xứng làm đối thủ của bạn thì chỉ cần mỉm cười và rời xa họ, đừng để họ tấn công và gây cho bạn những vết thương không đáng có.

Không cần phải thể hiện mình là kẻ mạnh trong mọi tình huống. Người thông minh không muốn tranh luận với những người không có tố chất. Nếu họ không xứng làm đối thủ của bạn thì chỉ cần mỉm cười và rời xa họ, đừng để họ tấn công và gây cho bạn những vết thương không đáng có.

“Thất bại là mẹ thành công” - câu nói tưởng chừng như quá quen thuộc này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được. Sợ thất bại, sợ sai lầm là hai thứ cản đường bạn đi đến thành công. Thế nên hãy cứ mạnh dạn gạt bỏ nỗi lo sợ và thử những thứ mà bạn muốn. Cuộc sống cần lắm những phép thử. Người thông minh là người biết sử dụng những phép thử một cách hiệu quả. Hi vọng những bài học tinh thần đơn giản như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top