08/17/2018 18:05

Sau tất cả, ai mới được "bầu chọn" là "hoa hậu", là người đẹp nhất trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa?

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn

Họ từng nổi danh trong lịch sử Trung Hoa bởi nhan sắc "khuynh nước khuynh thành", mỗi người mỗi vẻ, tài sắc rất vẹn toàn, nhưng sau tất cả, ai mới được xem là người đẹp nhất trong "tứ đại mỹ nhân" này?

Tây Thi, Điêu Thuyền, Vương Chiêu Quân, Dương Quý Phi đều là những mỹ nhân đã từng rất nổi danh trong lịch sử Trung Hoa bởi tài sắc vẹn toàn. Tuy "mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười" nhưng đại bộ phận thơ ca, sử sách và dân chúng thời bấy giờ đều ngấm ngầm "bầu chọn" và xếp hạng Tây Thi là "hoa hậu". 

Tây Thi

Theo sử sách, Tây Thi tên thật là Thi Di Quang, một đại mỹ nhân vào thời Xuân Thu và cũng là người khiến vua Phù Sai phải chết mê chết mệt, dẫn tới họa diệt vong của nước Ngô. Tuy làm nghề dệt vải ở vùng núi Trữ La, Gia Lãm (nay là Chư Kỵ) chứ không phải "lá ngọc cành vàng" hay con nhà trâm anh, song nhờ có ngũ quan đoan chính, phấn diện đào hoa, tướng mạo hơn người mà nhan sắc của nàng mới được người đời sau ví như "trầm ngư", có nghĩa cá dưới nước phải cảm thấy xấu hổ trước vẻ đẹp ấy mà lặn đi nơi khác.

Sau tất cả, ai là người đẹp nhất trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa?

Tương truyền rằng, Tây Thi đẹp đến nỗi, ngay cả khi nàng nhăn mặt cũng khiến người ta mê hồn. Khi nàng đi hái củi ở ngọn núi gần làng, những con chim ưng bay trên trời nhìn thấy Tây Thi quên mất cả vỗ cánh nên rơi xuống đất. Khi nàng giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt nước sông trong suốt làm nàng thêm xinh đẹp. Cá nhìn thấy nàng, say mê đến quên bơi, dần lặn xuống đáy sông.

Điêu Thuyền

Điêu Thuyền, họ Nhiệm, tên Hồng Xương, sinh ở thời Đông Hán. Điêu Thuyền là mỹ nhân xinh đẹp với tài năng ca múa thượng thừa vào thời Tam Quốc, vốn nổi tiếng trong tiểu thuyết "Tam Quốc diễn nghĩa" vì đã khiến vị thần tướng Lã Bố ra tay giết chết con nuôi chỉ bằng một câu nói nũng nịu của mình. 

Sau tất cả, ai là người đẹp nhất trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa?

Sử sách ghi lại, Điêu Thuyền là bậc quốc sắc thiên hương, khuynh nước khuynh thành, thông minh hơn người. Tương truyền suốt 3 năm sau khi nàng ra đời, tất thảy những cây hoa đào trong thôn nàng ở không nở hoa, vì thấy hổ thẹn trước sắc đẹp của nàng. Có lần đêm khuya, nàng đi dạo thưởng trăng, Hằng Nga thấy mình không sánh nổi, vội vã trốn sau mây, vì vậy Điêu Thuyền còn được gọi là mỹ nhân bế nguyệt.

Khác với Dương Quý Phi gắn với vẻ đẹp tròn trịa theo tiêu chuẩn thời Đường, Điêu Thuyền lại là mỹ nhân có dáng mạo mỏng manh, thướt tha như liễu rủ, cử chỉ điệu bộ vô cùng trang nhã, thanh tú, mỗi bước chân của nàng nhẹ nhàng như đang lướt trên mây.

Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân tên thật là Vương Tường, sống vào thời nhà Hán. Nàng đã khiến bao nam nhân thời đó phải si mê trước nhan sắc "lạc nhạn", có nghĩa chim đang bay cũng phải ngẩn ngơ, ngừng vẫy cánh mà rơi xuống đất.

Sau tất cả, ai là người đẹp nhất trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa?

Khoảng năm 40 TCN, đời Hán Nguyên Đế, dù sinh ra trong một gia đình bình thường song nhờ xinh đẹp nức tiếng nên nàng được tuyển vào nội cung. Khi nhập cung đổi tên thành Vương Chiêu Quân. Chiêu Quân thông thạo tứ nghệ gồm: cầm, kỳ, thi, họa, đặc biệt nàng có biệt tài gảy đàn tỳ bà, do đó trong tranh Chiêu Quân thường xuất hiện với một vẻ đẹp u buồn, choàng khăn đỏ, mặc áo lông, ôm đàn tỳ bà, cùng với một con bạch mã. Cùng với Triệu Phi Yến, Chiêu Quân đi vào lịch sử như một người đẹp có nhiều cống hiến cho hòa bình giữa người Hán và người Hung Nô.

Tương truyền, vì số phi tần trong hậu cung của Hán Nguyên Đế quá đông nên hoàng đế ra lệnh cho các họa sĩ phải vẽ hình các cung phi để hoàng đế chọn. Vì từ chối đút lót cho họa sĩ là Mao Diên Thọ, hậu quả bức chân dung vẽ Chiêu Quân thật xấu xí nên nàng không được Nguyên Đế để mắt tới.

Dương Quý Phi 

Dương Quý Phi tên thật là Dương Ngọc Hoàn, là sủng phi của vua Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Người đẹp này mang sắc vóc đậm đà, khuôn mặt diễm lệ cùng nước da mịn màng theo quan niệm cổ đại. So với 3 người đẹp trong tứ đại mỹ nhân, Dương Quý Phi sở hữu sắc đẹp được ví là "tu hoa" - nghĩa là sắc đẹp của nàng khiến hoa phải xấu hổ. 

Sau tất cả, ai là người đẹp nhất trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa?

Mồ côi cha mẹ khi mới lọt lòng, Dương Quý Phi bị mang tiếng cao số, khắc song thân, may có người chú làm quan ở Hà Nam nhận về nuôi dưỡng, nhờ đó cô mới thoát khỏi kiếp nạn làm trẻ mồ côi, bị bơ vơ ghẻ lạnh. Từ Thục Châu đến Hà Nam, không chỉ cho Dương Quý Phi một mái ấm gia đình, mà đây còn là bước ngoặt thay đổi số mệnh của nàng mỹ nhân này.

Chuyện tình giữa Dương Quý Phi và bậc Vương quyền thời Đường cho đến giờ vẫn hay được nhiều người nhắc tới với khung cảnh ước lệ cùng sự xa hoa tột đỉnh. Nhưng chính sự yêu chiều một cách thái quá mà Đường Huyền Tông dành cho người đẹp đã khiến cả triều đại hưng thịnh dần rơi vào tình cảnh suy vong.

Và thật bất ngờ khi từng nổi danh trong lịch sử Trung Hoa bởi nhan sắc "khuynh nước khuynh thành" như thế nhưng tương truyền rằng, bốn mỹ nhân trứ danh này vẫn không thể tránh khỏi những khiếm khuyết đáng tiếc giống như nhiều cô gái thời nay: chân to, vai lớn, có mùi cơ thể hay thậm chí là sở hữu "đôi tai chuột" rất kém xinh!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top