08/10/2018 12:01

Những điều kiêng kị tốt nhất đừng nên làm trong tháng cô hồn để tránh rước họa vào thân

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Dân gian quan niệm tháng Bảy âm lịch là “tháng cô hồn”. Đặc biệt là ngày Rằm tháng Bảy là ngày “xá tội vong nhân”, cũng chính là ngày “âm khí xung thiên", chính vì thế để tránh xui xẻo thì hãy kiêng kị những điều dưới đây.

Trong dân gian người ta quan niệm, tháng 7 là tháng của ma quỷ, ngày Rằm trong tháng là ngày xá tội vong nhân - ngày Quỷ Môn Quan mở để ma quỷ được tự do về dương thế.

Tháng 7 Âm lịch còn được gọi là "tháng cô hồn", theo đó, ngoài việc sắm lễ cúng, người ta còn truyền tai nhau rất nhiều điều nên kiêng kỵ bởi theo dân gian "có thờ có thiêng, có kiêng có lành",

Theo quan niệm dân gian, nếu tránh làm những việc này trong tháng cô hồn thì gia chủ dễ gặp vận may, công việc thuận buồm xuôi gió.

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng quấy phá.

2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

3. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ kéo đến.

Những điều kiêng kị tốt nhất đừng nên làm trong tháng cô hồn

4. Người xưa cho rằng, không được nhổ lông chân vào ngày này vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

5. Không ăn vụng đồ cúng vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai họa vào mình.

Những điều kiêng kị tốt nhất đừng nên làm trong tháng cô hồn

6. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

7. Theo quan niệm dân gian, khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

8. Không phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

Những điều kiêng kị tốt nhất đừng nên làm trong tháng cô hồn

9. Trong tháng 7 âm lịch này, tốt nhất là không nên bơi lội ở sông suối hoặc nơi ít người vì ngưởi xưa cho rằng ma quỷ sẽ xuất hiện và vui cùng đùa với bạn. Nếu lơ là, bạn sẽ bị chúng kéo và mất mạng như chơi. 

10. Hạn chế làm những chuyện đại sự như kí hợp đồng làm ăn, nếu bất khả kháng phải xem kĩ ngày.

11. Không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

12. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

Những điều kiêng kị tốt nhất đừng nên làm trong tháng cô hồn

13. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác hình như có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

14. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

15. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi người xưa tin rằng ma quỷ luôn lảng vảng xung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

16.  Không di chuyển bát hương bừa bãi, vì nó có thể làm đứt sợi dây vô hình liên kết cõi trần với cõi âm.

Giải mã loài ma đói xuất hiện nhiều trong tháng cô hồn

Những điều kiêng kị trên đây chỉ là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Vì thế, chúng ta cũng chỉ nên suy nghĩ theo hướng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chứ đừng quá sa đà vào việc mê tín dị đoan cũng không hay, bạn nhé!  

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top