08/27/2018 16:00

Cẩn thận, dùng các loại thuốc này thì tuyệt đối không được uống kèm với nước khi còn nóng

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Đa số chúng ta khi uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng, liều lượng nhưng ít để ý tới nhiệt độ nước uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

Uống thuốc khi nước còn nóng có làm sao không? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người vẫn không nắm được, và hậu quả là tác dụng của thuốc thì chẳng thấy đâu mà đôi khi còn rước họa vào thân. Dưới đây là những loại thuốc tuyệt đối không được uống kèm với nước khi còn nóng mà ai cũng cần lưu ý!

Thuốc kháng sinh Amoxcilin

Dùng các loại thuốc này thì tuyệt đối không được uống với nước nóng

Thuốc kháng sinh Amoxcilin dễ bị thủy phân mà nhiệt độ càng cao, tốc độ thủy phân càng tăng. Và sự hình thành cao phân tử Polymer sau khi thủy phân có thể gây ra các triệu chứng dị ứng tương tự Penicilin. Vì vậy, khi uống kháng Amoxcilin, nhiệt độ nước cần phải được kiểm soát dưới 40 độ C hoặc chỉ nên dùng với nước đun sôi để nguội.

Các loại thuốc viên nang

Dùng các loại thuốc này thì tuyệt đối không được uống với nước nóng

Những loại thuốc viên nang có thành phần chính của vỏ là gelatin. Khi uống kèm với nước còn nóng, vỏ viên nang sẽ nhanh chóng hòa tan làm thuốc bên trong lan ra, không chỉ ảnh hưởng tới vị giác mà còn giảm tính hiệu quả và an toàn của thuốc. Do đó, các thuốc viên nang luôn được các chuyên gia khuyến khích chỉ sử dụng với nước ấm vừa phải hoặc nước đun sôi để nguội.

Các loại vitamin

Dùng các loại thuốc này thì tuyệt đối không được uống với nước nóng

Những loại thuốc như vitamin C, B1, B2... có tính chất không ổn định nên khi tiếp xúc với nước nóng dễ bị oxy hóa, phân giải và mất đi hiệu quả vốn có của nó.

Những loại vitamin rất cần thiết với phụ nữ.

Các loại si-rô

Dùng các loại thuốc này thì tuyệt đối không được uống với nước nóng

Các loại si-rô như si-rô ho dễ bị nước nóng làm loãng. Lúc đó, thuốc không thể bao phủ những bộ phận bị viêm để tạo thành lớp màng bảo vệ, kích thích long đờm và giảm ho. Nếu uống si-rô, nên lưu ý không dùng quá nhiều nước và đảm bảo nhiệt độ nước dưới 37 độ C. 

Các loại enzyme tiêu hóa và vắcxin

Dùng các loại thuốc này thì tuyệt đối không được uống với nước nóng

Các loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa có protein hoạt tính nên khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phân tách, từ đó giảm hoặc mất tác dụng vốn có của thuốc. Hiện tượng này cũng xảy ra với vắcxin và các chế phẩm có vi khuẩn hoạt tính cao. Thế nên những loại thuốc này chỉ được dùng với nước đun sôi để nguội dưới 40 độ C là tốt nhất.

Các loại thảo dược

Dùng các loại thuốc này thì tuyệt đối không được uống với nước nóng

Các loại thuốc thảo dược với thành phần như xạ hương, bạc hà, cây kim ngân hoa... có mùi hương đặc trưng và chứa nhiều tinh dầu có giá trị. Tuy nhiên, tinh dầu thường bay hơi nhiều, đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao nên chỉ nên uống cùng nước có nhiệt độ không quá 40 độ C.

Chúng ta nên nhớ rằng, trong hầu hết trường hợp thì nước đun sôi để nguội hay nước lọc tinh khiết là đồ uống (dung môi) thích hợp nhất cho mọi loại thuốc vì không xảy ra tương kỵ hay tương tác nào khi hòa tan thuốc. Nước còn là phương tiện để dẫn thuốc (dạng viên) vào dạ dày - ruột, làm tăng độ tan rã của thuốc và hòa tan hoạt chất, giúp cho thuốc được hấp thu dễ dàng hơn!

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập giúp khỏe cổ tay
Scroll to top