07/03/2018 18:14

Làm cách nào đội bóng trẻ Thái Lan sống sót được sau 9 ngày mất tích ở hang động ngập nước?

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Tin vui đã đến với mọi người khi tất cả 13 người ở Thái Lan mất tích nhiều ngày qua đã được tìm thấy trong hang động Tham Luang Nang Non ở tình trạng an toàn. Vậy, điều kỳ diệu nào đã giúp tất cả họ sống sót sau 9 ngày mất tích?

Câu chuyện bắt đầu từ ngày 23/6, khi 12 cậu bé từ 11 - 16 tuổi cùng huấn luyện viên 25 tuổi được thông báo mất tích, khi người ta nhìn thấy xe đạp của họ dựng ngoài cửa hang ở Tham Luang Nang Non, Chiang Rai, phía bắc Thái Lan. Nhiều người dự đoán cả đội bóng nhi đồng và vị huấn luyện viên trẻ đã bị kẹt lại trong hang sau trận lũ bất ngờ khiến hang động ngập nước.

Cách nào đã giúp đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày mất tích?

Đội bóng trẻ trước khi bị mất tích do hang động ngập nước - Ảnh: Bangkok Post.

Ngay khi biết thông tin, chính quyền Thái Lan đã huy động hơn 1.000 người gồm các thợ lặn từ hải quân cùng đội cứu hộ đến từ các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc và Trung Quốc tham gia tìm kiếm đội bóng.

Cách nào đã giúp đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày mất tích?

Thật kỳ diệu khi đến 9 ngày sau, ngày 2/7, 12 cậu bé cùng huấn luyện viên của các em đã được tìm thấy sống sót một cách thần kỳ sau khi hang động mà họ khám phá bị nước ngập, khiến họ bị cô lập hơn 1 tuần trước ở tình trạng sức khỏe vẫn an toàn.

Cách nào đã giúp đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày mất tích?

Hình ảnh đội bóng sau khi được tìm thấy trong hang - Ảnh: springnews.

Nhiều câu hỏi ngay lập tức được đặt ra là làm thế nào mà 12 cậu bé tuổi chỉ từ 11 - 16 cùng với huấn luyện viên 25 tuổi của các em có thể sống sót trong hang Tham Luang Nang Non suốt 9 ngày qua? Không biết đội bóng thiếu niên này mang theo thức ăn gì khi gặp nạn, trong khi trong hang dường như cũng không có sinh vật nào có thể bắt và ăn được? Có ý kiến còn cho rằng rất có thể nhóm thầy trò này có mang theo một chút lương khô. Tuy nhiên, ba lô của cả nhóm được tìm thấy cùng với xe đạp của họ ở bên ngoài hang động nên nếu có mang theo thức ăn và nước uống thì họ cũng có rất ít để duy trì sự sống cho 13 người trong khoảng thời gian đến 9 ngày.

Cách nào đã giúp đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày mất tích?

Các thành viên đội bóng đã uống nước nhỏ giọt từ nhũ đá trong hang và hạn chế tối đa vận động.

Thông tin mới nhất, trang The Nation dẫn lời Supat Khamsueb, một nhân viên cứu hộ, nói rằng các thành viên đội bóng đã uống nước nhỏ giọt từ nhũ đá trong hang và hạn chế tối đa vận động. Nhờ đó, họ có thể sống sót kỳ diệu trong điều kiện khắc nghiệt suốt 9 ngày. Trên trang Facebook cá nhân, ông Supat cho biết đã theo dõi các cuộc trò chuyện qua sóng radio giữa lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan với các bé trai bị mắc kẹt. “Lực lượng SEAL đã hỏi các cậu bé cách sống sót và các cháu kể đã cố gắng nằm im, uống nước nhỏ giọt từ đá vôi trong hang”, Supat Khamsueb cho hay.

Cách nào đã giúp đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày mất tích?

Lũ làm nước ngập đến tận cửa hang nơi đôi bóng thiếu niên bị mất tích - Ảnh: AP.

Ngoài ra, một số chuyên gia về cứu hộ hang động cũng đã đưa ra giả thuyết vài yếu tố giúp 12 cậu bé và huấn luyện viên của các em kéo dài sự sống trong khi không mang theo nhiều đồ ăn, thức uống. Anmar Mirza - điều phối viên quốc gia của Ủy ban Cứu hộ Hang động Mỹ (NCRC) chia sẻ với AP rằng: "Tuổi trẻ và sức khỏe có thể là yếu tố đầu tiên giúp đội bóng thiếu niên Thái Lan chịu đựng điều kiện khắc nghiệt thời gian qua. Họ có thể sống sót từ 4 đến 5 ngày mà không cần nước, thậm chí là 1 tháng hoặc hơn thế nếu không có thức ăn nhưng vẫn có nước. Tuy vậy, mối lo ngại lớn nhất là họ trở nên tuyệt vọng và tìm cách vượt qua vùng nước đang dâng lên”.

Còn theo ông Tim White (cũng là điều phối viên của NCRC) nhận định rằng: “Người khỏe mạnh có thể chịu đựng được một thời gian không ăn mà vẫn sống sót dù chắc chắn họ sẽ yếu đi, nhưng chúng tôi cho rằng các em là những vận động viên nên có thể lực tốt và đó là một yếu tố giúp các em sống sót”. 

Cách nào đã giúp đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày mất tích?
Cách nào đã giúp đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày mất tích?

Nước - mối đe dọa hay vị cứu tinh?

Tuy nước lũ bao vây và cô lập đội bóng trong hang nhưng cũng có thể lại là yếu tố giúp họ sống sót nhờ không bị mất nước, chuyên gia White nhận định. Còn theo News.com.au, các cầu thủ nhỏ này có thể có nguồn cung cấp nước ngọt từ nước nhỏ xuống ở các nhũ đá hay nước tràn vào từ cửa hang. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, nguồn nước có thể chứa vi khuẩn hoặc chất hóa học độc hại thẩm thấu từ các trang trại gần đó. Đặc biệt nếu nước có vi khuẩn gây tiêu chảy thì nó còn giết chết họ nhanh hơn.

Nhiệt độ trong hang là yếu tố tích cực?

"Nhiệt độ khá ấm trong hang cũng được cho là một yếu tố cứu mạng đội bóng" - ông Tim White cho biết thêm. Theo ông, nếu đội bóng này bị kẹt trong một hang động của Mỹ với nhiệt độ thường giảm dưới 15 độ C thì họ có thể bị hạ thân nhiệt đến mức ảnh hưởng tới tính mạng. Cũng theo ông Tim White, nhiệt độ trong các hang động thông thường chỉ ở quanh mức nhiệt trung bình hàng năm của khu vực bên ngoài và trong trường hợp hang Tham Luang Nang Non thì nó ở mức trên 15 độ C đến 26 độ C.

Rất may mắn cho đội bóng trẻ này là chỉ khi nhiệt độ giảm dưới 15 độ C thì tình trạng giảm thân nhiệt mới bắt đầu là mối đe dọa với sức khỏe. Ông Tim White cũng cho rằng, hiếm có khả năng hang động ở Thái Lan quá nóng. "Đó có thể là một yếu tố có lợi cho họ” - ông White nói thêm.

Cách nào đã giúp đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày mất tích?

Hang động Tham Luang là một trong những hang động rộng và sâu nhất ở Thái Lan - Ảnh: Reuters.

Và mặc dù đội bóng thiếu niên đã được tìm thấy nhưng đội cứu hộ vẫn không thể đưa họ ra khỏi hang mà có thể sẽ mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Đội cứu hộ cố gắng thoát nước ra khỏi hang để đưa đội bóng ra ngoài mà không cần đến các thiết bị lặn.

Trong điều kiện sức khỏe không tốt, lặn sẽ khiến họ sợ hãi và lâm vào tình trạng nguy hiểm. Theo các chuyên gia, các cậu bé cần ổn định tình trạng sức khoẻ và tâm lý trước khi được đưa ra ngoài. "Họ cần được cấp nước, ăn uống và làm ấm cơ thể. Họ có lẽ đã phải nằm bất động trong nhiều ngày rồi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng lúc này chưa phù hợp để di chuyển họ trong vòng 12 giờ hoặc lâu hơn", chuyên gia tư vấn cứu hộ Pat Moret cho biết.

Theo các chuyên gia, nếu là một người yêu thích khám phá hang động bạn cần phải tham gia các khóa huấn luyện và chuẩn bị các kỹ năng sống cần thiết, mang theo quần áo, trang thiết bị phù hợp và khảo sát trước về môi trường, khí hậu quanh hang động mình định thám hiểm, bạn nhé!

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top