05/15/2018 12:15

Thử nghiệm thành công thuốc tránh thai cho nam, tương lai phụ nữ không cần dùng thuốc tránh thai nữa

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Loại thuốc chứa hợp chất dimethandrolone undecanoate - gọi tắt là DMAU này là thuốc tránh thai mới dành cho nam giới được cho là cực kỳ hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi cần được các nhà khoa học giải đáp...

Các chuyên gia đến từ ĐH Washington mới đây đã công bố một phát minh mang tính chất cách mạng trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình, đó là một loại thuốc tránh thai dành cho nam giới. Theo đó, các nhà khoa học đã kiểm nghiệm thành công viên uống tránh thai dành cho nam giới giúp hạn chế được hoạt động của tinh trùng mà không gây ra tác dụng phụ.

Thử nghiệm thành công thuốc tránh thai cho nam, ít không tác dụng phụ

Được sử dụng như thuốc tránh thai hàng ngày cho phụ nữ, hợp chất tên là dimethandrolone undecanoate (gọi tắt DMAU) có khả năng tắt quá trình sản sinh testosterone, và các hooc-môn hỗ sợ sinh tinh ở nam giới. Kết quả là số lượng tinh trùng của nam giới khi dùng thuốc sẽ suy giảm đến mức độ đủ thấp và không thể giúp phụ nữ đậu thai. Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên 100 nam giới trong vòng 28 ngày và các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm này được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm được uống thuốc với hàm lượng khác nhau. Trong đó, có một nhóm sử dụng giả dược. Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng thuốc liều lượng cao nhất đã thay đổi lượng hormone, khiến cho họ tạm thời không có khả năng thụ thai nữa.

Điều quan trọng nhất là tác dụng phụ của thuốc. Trước kia, khoa học đã cố gắng tạo ra một số loại thuốc điều chỉnh hormone để tránh thai dành cho nam giới, nhưng để lại tác dụng phụ cho gan, ở DMAU không có dấu hiệu cho thấy tác dụng phụ này xảy ra. Nhà nghiên cứu chính - ông Michael O'Rand cho biết: "Nói đơn giản, hợp chất này làm tinh trùng không bơi được, và do đó hạn chế có hiệu quả khả năng thụ tinh".

Thử nghiệm thành công thuốc tránh thai cho nam, ít không tác dụng phụ

Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là nam giới chỉ cần uống 1 viên thuốc duy nhất mỗi ngày. Nếu uống trong khi ăn, nó sẽ có tác dụng gây vô sinh tạm thời mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng khác, theo các tác giả. "Những người đàn ông đã dung nạp thuốc rất tốt. Không có tác dụng phụ thông thường nhận được từ thuốc uống như buồn nôn và chúng tôi không thấy bất kỳ tín hiệu gây thiệt hại gan nào", báo cáo nghiên cứu viết. Nhóm nghiên cứu chỉ quan sát thấy một vài tác dụng phụ nhẹ như tăng cân và giảm cholesterol HDL (loại cholesterol "tốt"), nhưng họ cho rằng điều chỉnh liều có thể làm giảm các triệu chứng này. Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét liệu số lượng tinh trùng có bị ảnh hưởng bởi thuốc trong ít nhất 3 tháng, sau đó, họ sẽ hướng đến một thử nghiệm trên các cặp vợ chồng.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác lại đang tỏ ra không đồng tình với kết quả này. Đầu tiên là hiệu quả của thuốc, do thí nghiệm không theo dõi quá trình sản sinh tinh trùng, nên chưa có gì đảm bảo kết luận là hoàn toàn chính xác. Thứ hai, nhiều chuyên gia không tham gia nghiên cứu lo ngại rằng DMAU sẽ gây các tác dụng phụ theo hướng khác. "Một nam giới bình thường có lượng testosterone rơi vào khoảng 350 - 1.100 nanogram/decilit máu. Nhưng những người tham gia thí nghiệm thì chỉ còn 13 nanogram. Nó vượt xa ngưỡng 50 nanogram vốn được sử dụng trong các biện pháp thiến hóa học" - trích lời Seth Cohen (bác sĩ tiết niệu từ ĐH New York) chia sẻ với CNN.  

Thử nghiệm thành công thuốc tránh thai cho nam, ít không tác dụng phụ

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng được thực hiện trong thời gian tương đối ngắn, khi các đối tượng chỉ dùng thuốc trong 1 tháng. Nếu trong tình huống thực tế, phụ nữ đã phải uống thuốc hàng năm trời thì sao? Dù các ứng viên đã vượt qua bài kiểm tra về tính an toàn, nhưng rõ ràng tác dụng trong dài hạn của DMAU là chưa thể lường trước được. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đang hướng đến một cuộc nghiên cứu với quy mô lớn hơn trong thời gian dài hơn - trước mắt là 3 tháng với DMAU. Nghiên cứu này sẽ kết luận việc ngăn chặn tinh trùng sản sinh, và khả năng kiểm soát tác dụng phụ của thuốc đến đâu.

Hi vọng với bước đột phá mới của các nhà khoa học như trên, trong tương lai không xa sẽ có thêm một phương pháp kế hoạch hóa gia đình mới vừa an toàn vừa hiệu quả dành cho cả nam giới thay vì chỉ phụ nữ phải uống thuốc tránh thai hàng ngày như hiện nay.  

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
5 lời khuyên phòng căn bệnh ung thư gây tử vong số 1
Scroll to top