05/09/2018 14:46

Bảo quản thực phẩm luôn tươi mới không khó, chẳng qua là bạn chưa biết các mẹo này thôi!

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Chỉ với một vài mẹo nhỏ này, các chị em nội trợ đã có thể yên tâm hơn về việc bảo quản một số thực phẩm quen thuộc. Mặt khác trong một số trường hợp, các mẹo này sẽ giúp bạn không phải vứt bỏ hay lãng phí thực phẩm.

Không phải lúc nào thực phẩm mua về cũng được sử dụng ngay lập tức mà sẽ có những trường hợp nhiều người mua để dự trữ cho một vài ngày. Lúc này việc bảo quản thực phẩm là điều quan trọng nhưng không phải chỉ cần bỏ vào tủ lạnh là đủ. Nắm bắt được những cách bản quản riêng của từng loại thực phẩm sẽ giúp các chị em nội trợ vừa giữ được độ tươi ngon của chúng lâu hơn, vừa tránh được việc lãng phí.

bestie cach bao quan thuc pham

Cụ thể như thịt sống chẳng hạn. Thịt chưa sử dụng đến tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh. Và cụ thể hơn, nên để thịt ướp thêm 1 chút rượu trắng rồi bọc lại bằng giấy bọc thực phẩm trước khi làm lạnh. Việc này không những giúp thịt tươi lâu hơn mà còn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.

Hay như cà chua đã chín mọng mà chưa sử dụng ngay có thể bảo quản tủ lạnh để tránh hư. Còn cà chua vẫn chưa chín tới thì tốt nhất nên để ở nơi có nhiệt độ thường và tránh bỏ tủ lạnh vì sẽ làm trái bị khô, nhăn nhúm, mất hương vị tươi ngon.

Riêng với rau sống càng vì trên bề mặt tự nhiên của rau đã có sẵn lớp bảo vệ tự nhiên vì vậy việc rửa sạch khiến rau nhanh hỏng hơn. Thay vào đó nên dùng khăn giấy màu trắng loại dày gói rau lại rồi bọc bằng túi và bỏ trong tủ lạnh. Việc này giúp rau vừa tươi vừa không mất nước cũng như bảo quản được khoảng 14 ngày.

bestie cach bao quan thuc pham

Đối với khoai tây nên cất vào những nơi khô và tối, tránh xa nơi ẩm ướt vì chúng sẽ khiến cây mọc mầm, thối nhanh. Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh trong ngăn mát nên chọn túi lưới hoặc để vào hộp có lỗ để khoai lâu hỏng hơn. 

Với trái cây thì mỗi loại có cách bảo quản khác nhau. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh cuống chuối để kéo dài thời gian sử dụng thêm 3-5 ngày mà không cần dùng tủ lạnh. Với các loại trái cây khác, nên loại bỏ hết những quả dập, thối để tránh lây nhiễm sang các quả lành. Những loại trái cây mọng nước như nho, anh đào (cherry)... sẽ tươi lâu hơn nếu được rửa sạch bằng rượu vang trắng hoặc rượu táo.

bestie cach bao quan thuc pham

Đặc biệt nhất trong các loại thực phẩm mà chị em cho rằng rất khó bảo quản đó là nấm. “Kẻ thù” của nấm là hộp kín, tốt nhất nên cho vào túi giấy hoặc hộp bìa các tông để nấm luôn khô ráo và tươi ngon. Ngoài ra nấm nên được xếp khéo léo để tránh dập nát.

Chỉ với một vài mẹo nhỏ này, các chị em nội trợ đã có thể yên tâm hơn về việc bảo quản một số thực phẩm quen thuộc. Mặt khác trong một số trường hợp, các mẹo này sẽ giúp bạn không phải vứt bỏ hay lãng phí thực phẩm.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Những loại thực phẩm nếu không biết cách bảo quản và chế biến sẽ gây hại cho cơ thể
Scroll to top