04/30/2018 12:40

Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ rất rõ ràng nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Có những biểu hiện sức khỏe mà cơ thể cảnh báo rất rõ ràng rằng tim mạch đang có vấn đề, nhưng đôi lúc bạn đã không chú ý hoặc làm ngơ bỏ qua mà không biết rằng chính những dấu hiệu đó có thể cướp đi sinh mạng bất kì lúc nào.

Đau tim, đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi năm đã có hơn 100.000 phụ nữ dưới 65 tuổi bị đột quỵ. Bác sĩ Andrew Stemer (MedStar Georgetown University Hospital) cho biết: “Đột quỵ gây ra rất nhiều hậu quả khó lường về thần kinh và nó thường để lại di chứng vĩnh viễn.

Vì thế, nếu thấy bất kỳ triệu chứng bất thường gì về thần kinh, tốt nhất hãy đi khám càng sớm càng tốt”.Dưới đây là những dấu hiệu rất rõ ràng cảnh báo bệnh đột quỵ thường xảy ra nhưng lại không được nhiều người chú ý.

Đau đầu

Hiện tượng đau đầu khủng khiếp thường xảy ra khi bị đột quỵ do não bị xuất huyết và lúc này người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Thế nên, nếu chẳng may gặp cơn đau đầu tồi tệ mà mình chưa từng trải qua trước đó thì đừng chần chừ mà hãy nhanh chóng đến bệnh viện cho bác sĩ kiểm tra sức khỏe ngay vì nó là dấu hiệu rất rõ ràng của bệnh đột quỵ.

bestie những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ rõ ràng nhưng nhiều người lại bỏ qua

Nếu chẳng may gặp cơn đau đầu tồi tệ mà mình chưa từng trải qua trước đó thì đừng chần chừ mà hãy nhanh chóng đến bệnh viện cho bác sĩ kiểm tra sức khỏe ngay vì nó là dấu hiệu rất rõ ràng của bệnh đột quỵ.

Không kiểm soát được một bên cơ mặt

Nếu não gặp vấn đề không ổn thì triệu chứng cũng sẽ xuất hiện ngay trên khuôn mặt chúng ta. Vì thế, khi một bên mặt hoặc toàn bộ gương mặt đột nhiên không thể kiểm soát được các cơ thì hãy ngay lập tức tới bệnh viện vì đó cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh đột quỵ.

Gặp khó khăn khi nói

Một dấu hiệu khác cũng liên quan rất rõ ràng đến đột quỵ đó là khả năng nói của bạn bỗng dưng gặp khó khăn. Khi sắp bị đột quỵ, chúng ta sẽ thường bị tê liệt gương mặt và khả năng nói chuyện, truyền đạt thông tin cũng không giống như những lúc bình thường. Người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi nói vì cơ mặt bị cứng và không thể điều chỉnh được.

bestie những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ rõ ràng nhưng nhiều người lại bỏ qua

Hiện tượng đột ngột bị đau, tê, mất đi sức lực ở một chi trên cơ thể, đặc biệt là ở cánh tay và chân cũng là dấu hiệu đột quỵ phổ biến nhất.

Cảm thấy đau hoặc tê một bên người

Bác sĩ Andrew Stemer (MedStar Georgetown University Hospital) chia sẻ rằng, hiện tượng đột ngột bị đau, tê, mất đi sức lực ở một chi trên cơ thể, đặc biệt là ở cánh tay và chân cũng là dấu hiệu đột quỵ phổ biến nhất. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi bên não sẽ chi phối và gây ảnh hưởng đến phần cơ thể đối diện. Ví dụ, nếu bạn chảy máu ở não phải nghĩa là phần cơ thể bên trái sẽ có những dấu hiệu của bệnh đột quỵ như đau hoặc tê.

Chậm hiểu, thính giác giảm đột ngột

Bác sĩ Andrew Stemer chia sẻ thêm: “Nếu rơi vào tình huống không thể nói được giống như đầu lưỡi bị kẹt hoặc bạn không hiểu người khác đang nói gì thì nên vào bệnh viên kiểm tra ngay lập tức”. Não trái là nơi kiểm soát khả năng ngôn ngữ của cơ thể, thế nên nếu đột nhiên bạn cảm thấy mình không thể hiểu nổi những thông tin cơ bản, dễ dàng nhất khi đọc hoặc nghe người khác nói thì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ. Việc não trái không khỏe mạnh sẽ làm suy yếu khả năng xử lí ngôn ngữ cũng như các kĩ năng đọc hoặc viết của bạn.

bestie những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ rõ ràng nhưng nhiều người lại bỏ qua

Ngoài các vấn đề chậm hiểu, thính giác giảm đột ngột... thì thị giác kém cũng là một dấu hiệu của bệnh đột quỵ bạn không nên chủ quan bỏ qua. 

Thị giác kém

Ngoài các vấn đề chậm hiểu, thính giác giảm đột ngột... thì thị giác kém cũng là một dấu hiệu của bệnh đột quỵ bạn không nên chủ quan bỏ qua. Bác sĩ Andrew Stemer tiết lộ: “Khi não gặp vấn đề, thị giác sẽ ngay lập tức bị ảnh hưởng. Nhưng bạn sẽ không bị mờ một mắt mà cả hai mắt đều bị kém hẳn vì dây thần kinh thị giác bị tác động từ não”.

Khó đứng thẳng hoặc bước đi

Các cơn đột quỵ sẽ gây nên hiện tượng chóng mặt và cơ thể không thể hoạt động bình thường. Thế nên những hiện tượng như bạn không thể bước đi hay đơn giản là không thể đứng thẳng cũng chính là dấu hiệu không nên bỏ qua vì nguy cơ cao là bạn sẽ mắc bệnh đột quỵ ngay sau đó. Nếu bỗng dưng gặp phải những triệu chứng này, hãy ngay lập tức tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

bestie những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ rõ ràng nhưng nhiều người lại bỏ qua

Các cơn đau ngực liên quan đến bệnh tim mạch thường xảy ra phía bên trái của tim, nó có thể chỉ là một cảm giác nóng rát trong lồng ngực...

Đau ngực

Đây là một trong những triệu chứng chính và dễ nhận biết nhất của bệnh tim. Nhưng có một thực tế rằng, đau ngực cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố và lí do khác. Ngoài ra, trong một số trường hợp, sự tấn công của một cơn đau lại không báo trước bằng dấu hiệu đau ngực. Nói chung, các cơn đau ngực liên quan đến bệnh tim mạch thường xảy ra phía bên trái của tim, nó có thể chỉ là một cảm giác nóng rát trong lồng ngực.

Chóng mặt, mất thăng bằng

Những người bị bệnh tim thường cảm thấy chóng mặt hay choáng váng trên đầu. Nhịp tim cũng có xu hướng đập nhanh bất thường khi bắt đầu cơn đột quỵ.

bestie những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ rõ ràng nhưng nhiều người lại bỏ qua

Nếu bạn vốn đã có sức khỏe tim mạch không được tốt thì cũng đừng bỏ qua cảm giác buồn nôn nếu nó xuất hiện quá thường xuyên và đều đặn...

Buồn nôn

Nếu bạn vốn đã có sức khỏe tim mạch không được tốt thì cũng đừng bỏ qua cảm giác buồn nôn nếu nó xuất hiện quá thường xuyên và đều đặn. Triệu chứng này cũng có thể cảnh báo một cơn đột quỵ đang tiến đến gần.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nếu không cũng để lại di chứng nặng nề cho người bệnh. Tuy nhiên, chỉ cần để ý những dấu hiệu bất thường này trên cơ thể, chúng ta sẽ giúp mình phòng tránh được căn bệnh này tốt hơn. Và để sống vui sống khỏe, hãy quan tâm đến những lời cảnh báo sức khỏe của bản thân mình hơn nữa bạn nhé!

Ảnh minh họa: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hằng ngày
Scroll to top