03/28/2018 13:42

Tất tần tật các vấn đề về răng khôn mà ai cũng nên xem qua để biết khi nào nên nhổ

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn
Răng khôn là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi nó không chỉ gây ra nhiều tác hại mà còn khiến khổ chủ vô cùng đau đớn. Do đó, bạn cần kiểm soát tình trạng chúng thường xuyên để có thể điều trị kịp thời nếu chẳng may có các biến chứng

Răng khôn là răng cối lớn thứ 3 mọc trong độ tuổi từ 17-25 và mỗi người sẽ có 4 chiếc mọc ở 4 hàm. Nguồn gốc của cái tên này cũng xuất phát từ việc chúng mọc ở độ tuổi trưởng thành, lúc con người đã đủ khôn lớn và biết nhận thức. Cùng tìm hiểu ngay về chiếc răng tên “khôn” nhưng chẳng khôn tý xíu nào nhé!

Vì sao răng khôn hay mọc ngầm

bestie tong hop cac van de ve rang khon

Răng khôn mọc vào thời điểm xương hàm đã ngưng phát triển và trở nên cứng cáp hơn nên răng mọc bị hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại vô tình giảm sự phát triển của xương hàm gây mất cân xứng giữa răng khôn và xương hàm nên gây ra tình trạng răng mọc kẹt.

Tác hại của răng mọc ngầm

bestie tong hop cac van de ve rang khon

Răng khôn mọc sai lệch sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh gây lắng đọng mảng bám và vi khuẩn. Mặt khác, áp lực trồi lên của răng khôn tác động lên răng bênh cạnh gây thoái hóa xương hàm và nướu dẫn đến viêm đau hay nhiễm trùng.

Độ tuổi lý tưởng để nhổ răng khôn?

Tốt nhất là nên nhổ răng khôn vào độ tuổi 18 – 25 và khi chân răng đã mọc được 2/3. Theo các nha sĩ, trên 35 tuổi việc tiểu phẩu sẽ khó khăn hơn bởi xương hàm đã cứng và đặc hơn. Đồng thời, quá trình hồi phục vết thương cũng lâu và kéo dài.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

bestie tong hop cac van de ve rang khon

Khi răng gây ra biến chứng đến các răng lân cận hoặc bản thân có các bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng. Mặt khác, Khi răng khôn tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh gây lắng đọng thức ăn và mảng bám cũng nên loại bỏ.

Trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng hình dạng răng bất thường, sâu răng và viêm chu nha răng bên cạnh. Đặc biệt nếu răng khôn mọc mà không có răng đối diện ăn khớp thì cũng cần nhổ để tránh tạo bậc thang giữa 2 răng gây sâu và lở loét hàm đối diện

Khi nào nên để lại răng khôn?

Theo các nha sĩ, răng khôn mọc thẳng bình thường không gây bất cứ biến chứng nào và có thể dễ dàng vệ sinh thì không cần nhổ. Đặc biệt, 1 số bệnh nhân bị tim mạch, tiểu đường hay rối loạn đông máu,…cũng cần cân nhắc trong việc nhổ răng.

Làm gì trước khi nhổ răng khôn?

Trước ngày nhổ cần nghỉ ngơi, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường xuyên để tránh nhiễm trùng. Nên ăn sáng trước khi nhổ và tạo tâm lý thoải mái, thư giãn. Đặc biệt cần tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Thông thường sau khi nhổ răng khôn thì khu vực vết mổ sẽ sưng, đau, sốt và chảy máu vì vậy cần tuân thủ theo thuốc do bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, để giảm tình trạng sưng tấy bạn có thể chườm đá 15 phút/ lần trong ngày thứ nhất và chườm nóng trong ngày thứ 2. Đặc biệt, không đưa lưỡi vào vết mổ, ăn bên phần hàm còn lại và vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng.

Răng khôn là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi nó không chỉ gây ra nhiều tác hại mà còn khiến khổ chủ vô cùng đau đớn. Do đó, bạn cần kiểm soát tình trạng chúng thường xuyên để có thể điều trị kịp thời nếu chẳng may có các biến chứng xấu.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng