03/22/2018 11:08
"Dung nhan" đời thực của các sinh vật huyền bí tưởng chỉ có trong truyền thuyết

"Dung nhan" đời thực của các sinh vật huyền bí tưởng chỉ có trong truyền thuyết

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn

Đây đều là những huyền thoại mà ai cũng từng tin chúng có thật, nhưng dưới góc độ khoa học thì... hoàn toàn khác.

1. NGƯỜI KHỔNG LỒ

Những con người hung dữ và khủng khiếp với chiều cao tương đương những tòa nhà 3 - 4 tầng hoặc hơn xuất hiện dày đặc trong truyền thuyết các dân tộc cũng như nền giải trí đương đại. Ở Ireland, hiện tại lớp người già vẫn thường xuyên kể lại những truyền thuyết về những con người kích thước to lớn có thể “tạo ra cả một hòn đảo chỉ bằng cách vốc lấy một nắm muối và ném xuống mặt nước”. Theo giáo sư Sinh học Marta Korbonits, những truyền thuyết này không hẳn là không có nền tảng từ lịch sử. Khó tin nhưng có thật, giới khoa học đã phát hiện ra rằng rất nhiều người Ireland hiện đại có hiện tượng gen AIP bị đột biến - nguyên nhân chủ yếu cho chứng bệnh dư thừa hormone tăng trưởng và bệnh khổng lồ. Nếu ở Anh, đột biến gen AIP rất hiếm gặp (chỉ 1 trong 2000 người mới có), thì ở Ireland tỉ lệ này lên tới 1 trong 150.

Những người mắc chứng bệnh khổng lồ có kích thước cơ thể quá cỡ, trường hợp nổi tiếng nhất Ireland là một người đàn ông có tên Charles Byrne (1761 - 1783). Ông cao tới 7,5 feet, tương đương 2,28m.

Trong truyền thuyết, người khổng lồ thường có sức mạnh phi thường, nhưng những người mắc bệnh khổng lồ ngoài đời thì không. Họ thường dễ mắc các chứng bệnh về tim mạch, thị lực và xương khớp. Nếu không được điều trị sớm, phần lớn người khổng lồ thường không sống dến 30 tuổi.

bestie sinh vat trong truyen thuyet

2. BẠCH TUỘC/MỰC KHỔNG LỒ

Kraken là một sinh vật biển truyền thuyết khổng lồ, một loài mực ống lớn được biết đến từ những câu chuyện kể của thủy thủ. Bản mô tả chi tiết đầu tiên về chúng được viết bởi Erik Pontoppidan. Ông đã viết rằng Kraken là một con vật to lớn như một hòn đảo, có thể cuốn lấy một con tàu khổng lồ với xúc tu và kéo nó xuống tận đáy biển. Nhưng điều nguy hiểm hơn nhiều là những xoáy nước mà nó có thể để lại sau khi lặn xuống biển một cách nhanh chóng. Vì vậy, cái chết của con tàu là điều không thể tránh khỏi, bởi con quái vật có thể phá hủy nó trong một cuộc tấn công, hoặc lúc tàu có ý định chạy trốn. Thực sự là đáng sợ!

Tuy nhiên, nguồn gốc của sinh vật huyền thoại này khá đơn giản bởi trên thực tế, loài bạch tuộc hay mực lớn vẫn tồn tại, và chúng có thể dài đến 52 mét.

Nếu ngày nay, nhiều người vẫn còn sợ hãi khi nhìn thấy một sinh vật như thế này, bạn có thể tưởng tượng được cảm giác của những thủy thủ thời Trung cổ thời đó - nó giống như một con quái vật thực sự.

bestie sinh vat trong truyen thuyet

3. NGƯỜI SÓI

Người sói hay Ma sói, Hồn sói còn được biết đến với tên là lycanthrope, là một tạo vật trong huyền thoại và truyện cổ tích với đặc điểm là một con người có khả năng biến hình trở thành sói xám hoặc là một con sói hình người. Thuở xa xưa, cuộc sống con người gắn bó mật thiết với rừng, và đã xuất hiện những truyền thuyết về những người sói có thể thay hình đổi dạng và trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo giới khoa học, niềm tin về sự tồn tại của những người sói này cũng được củng cố bởi sự xuất hiện của một căn bệnh kì lạ có tên là Hipertrichosis (còn gọi là hội chứng Ambras, bệnh người sói, bệnh ma sói, hội chứng người sói). Căn bệnh này gây ra sự phát triển nhiều bất thường của lông và tóc trên cơ thể. Chỉ đến năm 1963 căn bệnh này mới có tên y khoa chính thức, được đặt tên bởi tiến sĩ Lee Illis. Nó cũng gây ra các triệu chứng bất ổn tâm lí cho người bệnh, khiến họ tin rằng mình đang chuẩn bị biến thành một loài động vật hình dáng giống người.

Về bản chất, căn bệnh này là hiện tượng lại giống, nghĩa là một số đặc điểm của tổ tiên được tái hiện trên cơ thể. Nó thể hiện rõ nhất ở những trường hợp trẻ sơ sinh mới chào đời mà vẫn còn dấu vết của… đuôi, một số đặc điểm giống vượn, có móng vuốt thay vì móng tay, móng chân bình thường hoặc có nhiều hơn một cặp vú…

bestie sinh vat trong truyen thuyet

4. MA CÀ RỒNG

PorpHiria là một hội chứng đột biến gen rất hiếm gặp, với tỉ lệ 1/200.000 người. Tuy nhiên nếu cả cha lẫn mẹ đều mắc hội chứng này thì nguy cơ xuất hiện ở đứa trẻ sẽ là ¼.

Căn bệnh này gây ra sự mất cân bằng sắc tố tế bào, khiến tế bào hồng cầu (hemoglobin) phân rã nhanh chóng khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, vì thế những người mắc hội chứng này gần như không thể đứng thoải mái ngoài trời vào ban ngày, chỉ có thể ra khỏi nhà vào ban đêm.

Trong những trường hợp biến chứng nặng, hệ thống gân của người bệnh bị biến dạng khiến, đốt ngón tay bị vặn xoắn, khúc khuỷu không thể duỗi thẳng. Da xung quanh môi và vùng lợi trở nên khô, răng cửa lồi lên và có ánh màu đỏ như máu. Những triệu chứng này khiến người bệnh bị lầm tưởng là ma cà rồng và chịu trừng phạt. Vào thời Trung Cổ, những nạn nhân của chứng bệnh này thường bị thiêu sống bởi Tòa án dị giáo.

bestie sinh vat trong truyen thuyet

5. RỒNG

Giả thuyết về mối liên hệ giữa xương khủng long và loài rồng bắt đầu ở Mông Cổ. Tại đây, từ "rồng" được tìm thấy gắn liền với tên các địa lí khác nhau.

Điều này là do, ở một số vùng sa mạc Gobi, bất cứ ai cũng có thể tìm thấy xương khủng long bởi chúng nằm hẳn trên bề mặt Trái Đất. Những bộ xương này vẫn còn nhiều ở nơi đây khiến nhiều cuộc khai quật bất hợp pháp diễn ra.

Có một thực tế quan trọng là không có những câu chuyện thần thoại về loại này ở Châu Phi vì không có sự tiếp cận với tàn dư của khủng long nơi đây. Nhưng tại sao chúng ta lại hình dung loài rồng giống như loài bò sát có móng vuốt và vảy? Điều này được giải thích bởi cách chúng ta nhìn nhận sự vật xung quanh. Bộ khung của chúng trông giống như xương của thằn lằn, rắn và cá sấu hiện đại. Nếu bạn phóng lớn vài lần những con vật này, chúng sẽ giống như con rồng.

Cũng nói thêm rằng thằn lằn và rắn đôi khi cũng có hai đầu, giống như một số con rồng trong tưởng tượng hay truyền thuyết.

bestie sinh vat trong truyen thuyet

6. NHÂN MÃ

Hình ảnh của Centaurs đã được biết đến vào thiên niên kỉ thứ hai trước Công Nguyên. Có lẽ nó xuất hiện ở Hi Lạp như một ý nghĩ kì quặc của những người có học thức mà không biết gì về cưỡi ngựa.

Sau khi họ nhìn thấy những chiến binh cưỡi ngựa của một số bộ lạc du mục ở phương Bắc, họ đã tưởng tượng ra một cái gì đó giống như Centaurs. Những người du mục sống trên đường đi, họ là những cung thủ cừ khôi, và di chuyển rất nhanh.

Ngoài ra, câu chuyện về một nhân vật đàn ông nửa người nửa vật có lẽ xuất phát từ một người nông dân nào đó khi thấy một người cưỡi ngựa đi nhanh qua.

Tuy nhiên, Pliny the Elder, người đã sống vào thế kỉ thứ nhất trước Công Nguyên đã viết rằng ông đã chính mắt thấy một Centaurs. Theo ông, nó được bảo quản trong mật ong và được gửi đến từ Ai Cập như một món quà dành cho vị vua Hi Lạp. Người cổ đại cho rằng Centaurs là kết quả của các thí nghiệm di truyền của các vị linh mục Ai Cập.

Có thể chúng ta không tin vào câu chuyện này, nhưng vì các nhà khoa học đã tạo ra thành công một con người-heo, nên có thể đó là sự thật.

bestie sinh vat trong truyen thuyet

7. NGƯỜI KHỔNG LỒ MỘT MẮT

Trong thần thoại Hi Lạp, Cyclopes là những sinh vật đáng kính (là những người con của hai vị thần Gala và Uranus), hay đơn giản cũng là con người. Nhân vật Cyclopes nổi tiếng nhất lịch sử là Polyphemus, con trai của Poseidon. Tuy nhiên, ông đã bị vị thần Odysseus lấy đi con mắt duy nhất của mình.

Ngoài ra, Arimaspi cũng được cho là một bộ lạc của những người một mắt ở phía Bắc Scythia .

Còn nói về căn cứ khoa học: Vào năm 1914, Othenio Abel, một nhà cổ sinh vật học người Úc, có ý tưởng rằng những người cổ đại tìm thấy hộp sọ của những con voi lùn.

Điều này dẫn đến huyền thoại về Cyclopes bởi vì lỗ ở giữa hộp sọ (thực ra là mũi) có thể đã bị nhầm lẫn với một hốc mắt khổng lồ. Điều gây tò mò là loài voi này chỉ sống ở đảo Síp, Malta và Crete.

bestie sinh vat trong truyen thuyet

8. KÌ LÂN

Nói đến kì lân thì chúng ta thường nghĩ ngay tới một loài ngựa có vẻ ngoài thanh nhã và quý phái, với độc một chiếc sừng mọc ở trên đầu. Đôi khi nó còn có thêm chòm râu dê, đuôi sư tử, và bộ móng xẻ như trâu bò. Điều này khiến nó khác biệt với một con ngựa thường. Loài vật huyền thoại này đã xuất hiện trong giai thoại của hầu hết các nền văn hóa khác nhau, miêu tả đầu tiên là ở Ấn Độ vào 4.000 năm trước. Sau đó, những truyền thuyết về kì lân đã lan tới La Mã, qua các tác phẩm của các nhà văn và nhà thơ đã trở thành một sinh vật "có thực" nhưng hiếm gặp trong suy nghĩ của nhiều người dân.

Năm 1663, trong số nhiều mẩu xương thời tiền sử được tìm thấy ở Einhornhöhle tại vùng núi Harz Đức, các nhà khảo cổ đã thử lắp ghép mảnh xương của nhiều loài vật khác nhau và kế quả là đã cho ra một "con kì lân" đích thực. Trên thực tế, con vật được gọi là kì lân chỉ có hai chân, và được ghép lại từ xương hóa thạch của một con tê giác lông mịn và voi ma mút, với cái sừng của một con kì lân biển. Những loài vật này đều đã tuyệt chủng cùng thời gian trong Kỉ băng hà.

Với việc tê giác là động vật trên cạn còn sống sót duy nhất có một sừng, nó đôi khi được coi là nguồn gốc của truyền thuyết kì lân, bắt nguồn từ cuộc đọ sức giữa những động vật châu Âu Kỉ băng hà và tê giác lông mịn, hoặc là truyền thuyết có thể đã được dựa trên tê giác của châu Phi.

bestie sinh vat trong truyen thuyet

Cận cảnh cáo đỏ Nhật trong "truyền thuyết".

Phần lớn chúng ta vẫn đang tin rằng những loài vật huyền thoại trên phim ảnh, chẳng hạn như người khổng lồ hay thủy quái là hoàn toàn không có thật ở ngoài đời, tất cả đều chỉ là sản phẩm của óc sáng tạo của loài người mà thôi. Tuy nhiên thực chất không hẳn đã là như vậy. Những loài vật kì dị này thực sự tồn tại, chẳng qua hình dáng của chúng không hoàn toàn giống như những gì người ta vẫn hình dung bấy lâu nay.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng