02/11/2018 18:03

Những vật phẩm bị liệt vào danh sách đại kị khi mang tặng vào ngày Tết

Hồ Ba Củ Cải - Theo thethaovanhoa.vn Hồ Ba Củ Cải

Bạn hãy ghi nhớ ngay rằng đây là những món đồ nhất định không được phép tặng bất cứ ai vào dịp đầu năm, Tết đến đâu đấy nhé.

Với người Việt thì có khá nhiều phong tục, tập quán cần phải kiêng kị, tránh làm trong những ngày đầu năm. Vì theo quan niệm người xưa thì những ngày đầu năm đều cần phải vui vẻ, tươi cười, gặp nhau sẽ đều nói những lời hay, ý đẹp để cả năm được may mắn, thuận lợi.

Bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều điều cần phải kiêng kị, và dưới đây chính là 10 vật phẩm bị liệt vào danh sách “đại kị” không được mang tặng vào ngày Tết.

Gương

bestie mon qua cam ki ngay tet

Theo phong thủy thì gương là vật dụng thu hút nhiều tà khí, ví như làm vỡ gương cũng bị xem là điềm gở, cực kì xui xẻo. Và món quà là gương hay kính phản chiếu... trong ngày Tết cũng bị kiêng kị cần tránh.

Giày dép

bestie mon qua cam ki ngay tet

Trong Hán – Việt, "giày" được phát âm gần giống chữ mang nghĩa “Ác” ở tiếng Trung. Ngoài ra, người Việt xưa quan niệm rằng giày dép là để dẫm lên đi, cho nên cũng không được tặng vào ngày đầu xuân năm mới.

Khăn tay

bestie mon qua cam ki ngay tet

Như người xưa truyền đạt thì việc tặng khăn tay ám chỉ bạn đang muốn chia tay đối phương, cắt đứt mối quan hệ, thế nên đây cũng là vật phẩm bị liệt vào “danh sách cấm tặng” ngày Tết đấy nhé.

Đồ sắc nhọn

bestie mon qua cam ki ngay tet

Những món đồ như dao, kéo... sẽ bị liệt vào danh sách không được mang tặng khi ngày Tết. Vì theo người xưa chỉ bảo thì việc tặng người khác vật sắc nhọn vào dịp Tết là có hàm ý cắt đứt mối quan hệ đôi bên.

Đồng hồ

bestie mon qua cam ki ngay tet

Cứ ngỡ rằng đồng hồ là món quà sang trọng, ý nghĩa thế nhưng thực ra vì là biểu tượng của thời gian trôi đi nên đầu năm, người ta lại kiêng kị món quà này. Theo người xưa thì việc tặng đồng hồ đầu năm là ám chỉ mong đối phương nhanh già và sẽ qua đời sớm. Trong tiếng Trung thì đồng hồ đọc là “zhong”, nó gần giống như cái chết hay sự kết thúc.

Ô – dù

bestie mon qua cam ki ngay tet

Chiếc ô – dù để che mưa, che nắng, cũng theo quan niệm của người xưa truyền lại là tượng trưng cho sự đau thương, buồn tủi thế nên nó cũng bị xếp vào mục cấm kị mang tặng ngày đầu năm.

Quà màu trắng hoặc đen

bestie mon qua cam ki ngay tet

Hai màu đen trắng được sử dụng chủ đạo trong đám tang, nên nó cũng bị xem là màu sắc xui xẻo. Món quà tặng cho đối phương ngày Tết cũng không được chỉ có màu đen, trắng đâu đấy nhé, cho dù là vỏ hộp, giấy gói hay bất cứ thứ gì cũng được khuyên là không tốt.

Số 4

bestie mon qua cam ki ngay tet

Cũng trong tiếng Hán – Việt thì số 4 phát âm là “Tứ”, nó gần giống với chữ “Tử” nên bất cứ điều gì liên quan tới số 4 đều được xem là không may mắn. Với rất nhiều nơi còn không xây nhà 4 tầng, hoặc không đánh số tầng 4 ở các tòa chung cư, khách sạn.

bestie mon qua cam ki ngay tet

Quả lê có cách phát âm gần giống với “li” trong chia li – biệt li, nên nó cũng là loại quả cần phải kiêng tránh khi mang tặng trong dịp Tết đến.

Hoa trắng – hoa cúc

bestie mon qua cam ki ngay tet

Tặng hoa ngày Tết là việc làm được mọi người xem như điều tốt nhân dịp đầu năm. Thế nhưng trong số những loại hoa mang tặng thì bạn cần tránh hoa thường dùng trong đám tang, hoa trắng hoặc hoa cúc, hoa huệ nhé.

Mỗi một nơi đều có những phong tục, tập quán khác nhau, đồng nghĩa với việc có những điều cần kiêng kị khác nhau. Nhưng "có thờ có thei6ng có kiêng có lành", đây đều là những vật bạn không nên tặng cho người thân, bạn bè vào dịp đầu xuân năm mới đâu nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Tết này phong cách thời trang nào sẽ càn quét chị em? [TẾT]
Scroll to top