02/11/2018 21:41
Nếu không muốn bị "chửi sấp mặt" đầu năm thì nên tránh làm những điều này

Nếu không muốn bị "chửi sấp mặt" đầu năm thì nên tránh làm những điều này

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Đầu năm, ngoài những kiêng cữ theo quan niệm như ông bà xưa, để không bị "chửi sấp mặt" thì chúng ta cũng nên né làm những việc không hay như sau nha!

Người Việt quan niệm, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ trong ngày Tết.Và ngoài những kiêng kị quan trọng như chuyện quét nhà, đổ rác... thì bạn cũng nên làm những việc sau đây nếu không muốn bị "ăn chửi" ngay những ngày đầu năm mới.

Hát karaoke bất chấp không gian và thời gian

bestie nhung viec lam de bi an chui dau nam

Ngày Tết, anh em bạn bè họp mặt bên li bia chén rượu thì việc hát karaoke cũng là một “đặc sản” mà nhiều người ưa thích, vì vừa góp vui cho buổi họp mặt, vừa là hoạt động giúp lượng cồn trong máu “bay hơi” nhanh hơn. Ngoài một số người hát có giờ giấc thì cũng còn phần đông người hát bất chấp không gian và thời gian với giọng hát "hủy diệt". Hát karaoke cho vui thì không sao, chứ hát bất chấp không gian và thời gian với âm thanh "hủy diệt" như thế thì không nên chút nào. Hãy nhớ giữ "vệ sinh" âm thanh chung cho tất cả mọi người luôn vui vẻ những ngày đầu năm nha bạn!

Tranh giành hái lộc cầu may

bestie nhung viec lam de bi an chui dau nam

Người Việt có phong tục lên chùa hái lộc đầu năm để cầu may mắn, tài lộc cho gia đình trong năm luôn sung túc. Đấy là một phong tục rất đẹp, tuy nhiên, không vì vậy mà tranh giành nhau lộc non, lá già, lá úa, cành non, cành già… bất cứ thể loại nào nằm trên cây cũng đều bị vặt trụi. Đừng để cây trong chùa trơ trụi lá và khiến nơi tôn nhghiêm như chùa chiền trở thành nơi bát nháo bạn nha.

Ăn nhậu sai xỉ bét nhè

bestie nhung viec lam de bi an chui dau nam

Ngày Tết mà không lai rai với anh em bạn bè thì đúng là mất vui thật. Một chút bia rượu cho những buổi sum họp đầu năm là chuyện không thể thiếu, nhưng uống có trách nhiệm cũng là một vấn đề đáng lưu tâm với tất cả chúng ta. Nếu bạn không biết uống hoặc tửu lượng thấp, hãy uống ít bia rượu hoặc du2ngca1c thức uống khác thay thế. Đừng cố quá để rồi quá lố, lết về nhà không nổi, hay tệ hơn là “cho chó ăn chè” ngay tại trận. Không gia chủ nào muốn “thu dọn chiến trường” trong nhà mình ngay đầu năm mới đâu.

Ăn dầm nằm dề nhà người khác

bestie nhung viec lam de bi an chui dau nam

Dẫu cho đó là nhà của người hàng xóm lâu năm hay của đứa bạn thân thiết như người nhà thì cũng đừng quá xuề xòa mà tự nhiên “bò trườn lê lết” ở nhà người ta ngay ngày đầu năm nhé, không thì cái mác “vô duyên” sẽ theo bạn mãi luôn đấy. Việc ăn dầm nằm dề nhà người khác vào ngày thường vốn đã gây khó chịu cho gia chủ, huống chi là những ngày đầu năm – thời điểm mà người Việt luôn cố gắng tuân theo những điều kiêng kị.

Táy máy tay chân

bestie nhung viec lam de bi an chui dau nam

Nhiều người có thói quen hoặc luôn cảm thấy tay chân mình thừa thãi, hay sờ mó vào một thứ gì đó ở nhà người khác thì mới “thỏa lòng”. Nhưng hãy cẩn thận, rất nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu trước một người khi bước vào nhà mình ngay ngày đầu năm mà cái gì cũng muốn sờ vào. Thậm chí, nếu không cẩn thận, bạn có thể đánh vỡ đồ nhà người khác ngay ngày đầu năm và điều này được tin là sẽ mang lại điềm xui cho gia chủ.

Những "người đi trước, rác lả lướt theo sau"

bestie nhung viec lam de bi an chui dau nam

Nơi đâu có dấu chân của những người này, từ góc vỉa hè đứng xem pháo hoa cho đến khoảng sân nhà đứa bạn, đều “được điểm tô” bằng những mẩu rác, bánh kẹo, vỏ hạt dưa… Nhiều người rất "dị ứng" với cách hành xử này. Đừng để cho người gán cho mình biệt danh " người đi trước,rác lả lướt theo sau", ban nha!

Than vắn thở dài

bestie nhung viec lam de bi an chui dau nam

Đầu năm đầu tháng mà mang một bộ mặt ủ rũ đến nhà người khác đã là việc không nên làm rồi, đã vậy lại còn than vắn thở dài nữa thì coi sao đặng. Có ai thấy một chút năng lượng tích cực đúng chất Tết từ những người mà cuộc sống chỉ xoay quanh hai việc: thở và thở dài không?

Những kiêng kị bạn chớ quên để năm mới suôn sẻ.

Muốn năm mới luôn phơi phới và tràn ngập những tiếng cười thì hãy nhớ tránh xa những việc không hay như trên, bạn nhé! Chúc bạn năm mới nhiều vật thật nhiều niềm vui nha!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Hài hước những idol Hàn sẽ bị google “cho ra rìa” nếu không đi kèm tên nhóm
Scroll to top