02/07/2018 11:42
Cách sơ chế và nấu món canh măng khô vừa ngon vừa giúp loại bỏ độc tố bạn cần nên biết

Cách sơ chế và nấu món canh măng khô vừa ngon vừa giúp loại bỏ độc tố bạn cần nên biết

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Măng khô là món ăn truyền thống trong những ngày Tết, tuy nhiên, bạn đã biết cách ngâm và nấu măng khô vừa ngon vừa giúp loại bỏ hết độc tố (nếu có) trong măng chưa?

Đi vi các quc gia phương Đông, măng là mt trong nhng món ăn khá thông dng. nước ta, măng tươi hoc khô cũng là mt trong nhng nguyên liu được dùng khá ph biến đ chế biến món ăn và được rt nhiu người ưa thích. Đc bit là trong dp Tết nguyên đán, tht thiếu sót nếu như trên mâm c nhng ngày đu năm mi li thiếu món canh măng. Vy chế biến măng khô như thế nào đ va ngon va giúp loi b hết đc t (nếu có) trong măng đ bo v sc khe cho c nhà?

bestie mang kho

Cách chn măng khô ngon

Đ có đươc món măng ngon thì khâu chn măng khô cũng vô cùng quan trng. Có 2 loi măng khô, măng lá và măng lưỡi ln. Tùy vào khu v, s thích mà bn có th la chn loi măng thích hp để chế biến món ăn cho gia gia đình. Tuy nhiên, dù mua loại nào thì bạn cũng cần lưu ý nên chn măng còn gi được mùi đc trưng vốn có của chúng, có màu vàng nâu nht hay màu h phách và có đ bóng láng. Chn nhiu phn ngn, măng búp có màu đu nhau, đt ngn, không có xơ. Khi s vào không có cm giác m tay và có th b gãy được.

Cách ngâm và luộc măng khô nhằm giúp loại bỏ độc tố 

Măng khô trước khi ngâm nước nên được ra sch. Trong quá trình ngâm, măng s tiết ra nước màu vàng, thế nên chúng ta cn phải thường xuyên thay nước và ra li măng đ loi b nhng hp cht gây đng. Thi gian ngâm măng thường kéo dài khong 1 tun. Mt mo nh giúp rút ngn thi gia là bn có th ngâm măng khô bng nước vo go, cách này vừa giúp măng nhanh n vừa sch và mm hơn.

bestie mang kho

Măng khô sau khi ngâm mềm cần phải được rửa sạch và cho vào ni nước đun sôi. Khi nước sôi, tiếp tc nấu nhỏ lửa trong khong 1 gi. Trong quá trình nấu, nếu nước trong ni cn thì cn cho thêm nước đ măng luôn ngp trong nước. Sau khi nấu xong cần đổ măng ra r và tiếp tục ra cho hết nước màu vàng đm. Rồi lại tiếp tc cho măng vào nấu thêm vài ln cho đến khi chín mm.

Sau khi măng đã mềm, đ ra r, ra sch li vi nước ri để ráo. Sau đó ct b phn măng già và tước nh hoc thái miếng (tùy sở thích) đ chế biến các món ăn.

Cách nấu món canh măng khô truyền thống miền Bắc “đúng chuẩn”

Canh măng khô là mt món ăn không th thiếu trong mâm cơm ngày Tết ở miền Bắc ca nhiều gia đình. V đm đà, nóng hi nên rt thích hp cho ba cơm trong nhng ngày se lnh min Bc. Hãy tham kho ngay cách nu món canh truyn thng này đ c gia đình cùng thưởng thc nhé.

Nguyên liu:

- Măng khô: 500gr.

- Móng giò: 1 cái.

- Xương: 300gr.

- Gia v: mui, nước mm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và hành củ.

Cách thực hiện:

- Cho hành cvào phi thơm với dầu sau đó cho măng khô đã ngâm, luộc và thái miếng vừa ăn vào xào nhỏ lửa, nêm thêm chút mui, nước mm và một ít hạt nêm cho măng ngm gia v.

- Móng giò và xương ra sch sau đó trn qua nước nóng có pha ít muối đ khử mùi hôi và khi hm xương nước dùng s trong hơn.

- Cho móng giò và xương vào ni nấu nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Khi ninh xương và móng giò bn nên lưu ý phi vt hết bt đ nước canh được trong và nước dùng có mùi thơm.

- Sau khi nấu móng giò và xương khoảng 30 phút thì cho măng khô đã xào trước đó vào ni, tiếp tc nấu đến khi măng, móng giò và xương mềm nh nêm nếm gia vị lại cho thật vừa miệng là được.

bestie mang kho

Các món bánh truyền thống trong ngày Tết có thể bạn chưa biết

Vi nhng gi ý ngâm và luộc rồi chế biến măng khô như trên, hy vng bn s nu được nhng món ăn vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe cho mọi người thưởng thc trong nhng ngày Tết sum vy bên gia đình.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng