02/08/2018 23:12
Đừng lấy lòng người khác bằng những cách này vì bạn sẽ bị coi thường hơn mà thôi

Đừng lấy lòng người khác bằng những cách này vì bạn sẽ bị coi thường hơn mà thôi

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn

Các mối quan hệ xã hội là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy mà đôi khi ta phụ thuộc quá nhiều vào nó mà quên đi chính bản thân mình.

1. Bạn không thể nói "không"

bestie ki nang song

Điều đang xảy ra: Có nhiều nhiệm vụ của người khác trong danh sách việc cần làm hơn là việc của riêng bạn. Giúp đỡ, tư vấn, mua, chăm sóc, cho vay - mọi thứ nhỏ lãng phí thời gian quý báu của bạn. Nếu bạn được hỏi những gì mọi người đã từng làm cho bạn, bạn có thể sẽ tăng tuổi già suy nghĩ của một câu trả lời.

Phải làm gì: Nên nhớ bản thân bạn phải là ưu tiên hàng đầu. Nếu ai đó cố gắng để chứng minh rằng bạn là một người ích kỉ và vô ơn, nó có thể là một cách thao túng cảm xúc để khiến bạn làm tất cả những gì họ nhờ vả. Trước khi mù quáng mở rộng bàn tay giúp đỡ cho ai đó, hãy tự hỏi bản thân rằng người này có thật sự không thể làm việc đó hay không hay anh ta chỉ muốn lợi dụng bạn mà thôi.

2. Bạn luôn cố gắng để có được sự chấp thuận của người khác

bestie ki nang song

Điều gì đang xảy ra: Bạn không cảm thấy tự tin và liên tục cố gắng để có được sự chấp thuận của những người xung quanh. Bạn luôn làm điều gì đó để được tán thưởng hoặc khen ngợi bởi sếp, đồng nghiệp, bạn bè và người thân. Nếu bạn nhận được sự chấp thuận, bạn cảm thấy rằng bạn đã làm điều gì đó "tốt". Nếu bạn không nhận được phản hồi như mong muốn, bạn cảm thấy như thể bạn đã làm điều gì đó không quan trọng hoặc "xấu".

Phải làm gì: Bạn phải tự tin vào bản thân, làm những điều bạn cho là đúng đắn và bạn không phải chứng minh điều đó. Thay vì tìm kiếm sự chấp thuận, hãy cố gắng đạt được mục tiêu của mình. Phát triển và tiến bộ trong nghề nghiệp của bạn, chăm sóc sức khoẻ bản thân, vun đắp tình yêu với người thân và gia đình, sự tự tin sẽ trở thành bạn đồng hành trung thành của bạn, và nhu cầu cần sự phê duyệt của bạn sẽ biến mất.

3. Bạn không dám nêu ý kiến

bestie ki nang song

Chuyện gì đang xảy ra: Bạn không hề tranh cãi, phàn nàn, đấu tranh hoặc đứng lên vì quyền lợi của bạn. Bạn luôn dễ dàng chấp nhận, kiên nhẫn, im lặng, và cố gắng làm người tốt để không gây xung đột. Tuy nhiên, đó là một điều bất khả thi. Nếu không nêu lên ý kiến của bạn, sẽ chẳng ai biết là bạn có lập trường và dần dần bạn sẽ bị lãng quên.

Phải làm gì: Hãy nêu chính kiến của mình. Bạn không cần phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người có tiếng nói và tự tin hơn bạn. Khi bạn thể hiện ý kiến của bạn công khai, bạn sẽ đồng thời thể hiện cá tính của mình. Sự tôn trọng từ mọi người xứng đáng và quan trọng hơn sự hài lòng của họ trăm lần.

4. Bạn đổ lỗi cho mình vì chuyện của người khác

bestie ki nang song

Chuyện gì đang xảy ra: Bạn thường xin lỗi nếu bạn không thể thực hiện yêu cầu của ai đó hoặc không đoán được suy nghĩ, kì vọng hoặc cảm xúc của ai đó. Tức giận, xúc phạm, buồn bã, bất mãn,... bất kì cảm xúc tiêu cực nào của người khác làm bạn sợ hãi và khiến bạn cảm thấy có lỗi.

Phải làm gì: Hãy đặt tảng đá bạn đang cố mang theo xuống. Những trách nhiệm về cảm xúc, những vấn đề và kì vọng của người khác là chuyện của họ không phải của bạn. Khi bạn cảm thấy bị bóp nghẹt vì tội lỗi, hãy suy nghĩ về điều này: người đó đã làm gì để giải quyết vấn đề của họ? Tại sao họ có thời gian để rên rỉ và đau khổ nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết?

5. Bạn không đặt ra ranh giới cho người khác

bestie ki nang song

Chuyện gì đang xảy ra: Bạn luôn sẵn sàng làm tất cả cho mọi người. Nếu ai đó có vấn đề khẩn cấp, bạn sẽ từ bỏ tất cả các nhiệm vụ, lái xe vòng thành phố và giải quyết rắc rối của họ miễn phí và ngay lập tức. Bạn luôn có thể trì hoãn công việc của mình, nhưng bạn không thể từ chối giúp đỡ người khác.

Phải làm gì: Hãy nghĩ về tiêu chuẩn của bạn, và nói với những người xung quanh bạn rằng bạn không có thời gian cho họ. Tuy nhiên, đây không phải là một cách bào chữa hay lí do bạn đưa ra để họ buông tha bạn, mà phải là một lời nói dứt khoát để những người đó thấy bạn không phải osin không công của họ.

6. Bạn làm những việc bạn không thích

bestie ki nang song

Chuyện gì đang xảy ra: Bạn đang mắc kẹt trong yêu cầu của cha mẹ, người thân, bạn bè, người quen. Bạn hiếm khi từ chối một yêu cầu, vì vậy thời gian của bạn được tách ra thành nhiều phần nhỏ, và không có thời gian nào dành riêng cho bạn.

Phài làm gì: Hãy dùng thời gian rảnh của bạn để nghỉ ngơi, tập thể dục, hẹn hò hội bạn hoặc đi du lịch. Chọn một ngày và chỉ làm những gì bạn muốn. Đặt các ưu tiên của bạn lên đầu và nghĩ thật kĩ trước khi nhận công việc của người khác.

Những việc trên đây nghe có vẻ dễ thực hiện nhưng một khi rơi vào hoàn cảnh phải phụ thuộc vào các mối quan hệ bạn sẽ thấy thật khó khăn để làm sao cho đúng. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nếu biết thể hiện chính kiến và đặt ra những ranh giới, người khác sẽ tự động hiểu bạn muốn gì và không gây khó dễ cho bạn nữa.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng