02/21/2018 14:00

10 thói quen xấu mà ai trong chúng ta cũng không ít lần mắc phải trong cuộc sống

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Những thói quen xấu luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên không phải lúc nào bản thân cũng có thể nhìn nhận và thay đổi được. Hãy cùng điểm danh những sai lầm vô tình đã bị bỏ qua nhé!

1. Hay lo lắng

bestie-nhung-thoi-quen-xau-trong-cuoc-song

Lo lắng là trạng thái mà lí trí không thể nào kiềm chế được. Cảm xúc lo lắng xuất hiện khi bản thân cảm thấy không an toàn hoặc thấp thỏm không yên vì sợ điều gì đó không tốt xảy đến. Điều dễ bắt gặp nhất trong cuộc sống nên thường được bỏ qua và hiếm ai nghĩ nó là thói quen xấu.

Sự thật là, khi lo lắng, lí trí sẽ không đủ tỉnh táo để phân tích mặt lợi, hại của sự việc, mọi cảm xúc khó được não bộ điều khiển. Do đó, khi lo lắng, bạn sẽ dễ hành động dại dột dẫn đến hậu quả khó lường. Theo y khoa, việc thường xuyên lo lắng khiến tim mạch không ổn định, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. Làm việc thật nhiều chỉ vì vật chất

Vật chất thỏa mãn nhu cầu của con người. Do đó, sở hữu được nhiều tiện nghi từ vật chất mang lại là điều mà hầu hết con người đều mong muốn có được. Để có tiền sắm sửa thỏa thích, chúng ta dành cả thanh xuân để đánh đổi.

Tuy nhiên, nhiều người được khuyên rằng, không nên làm việc quá sức vì nhu cầu vật chất. Những giá trị thực của cuộc sống nên được chú trọng hơn, bạn nên điều tiết để có những mối quan hệ mới, bởi ngoài công việc còn có rất nhiều thứ khiến cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa. Mỗi người chỉ sống đúng một lần, đừng lãng phí tuổi thanh xuân chỉ để theo đuổi những ảo mộng của đời thường!

3. Tự nhốt bản thân

bestie-nhung-thoi-quen-xau-trong-cuoc-song

Đôi lúc bạn cảm thấy chán nản với những mối quan hệ? Bạn cảm thấy không ai tốt cũng chẳng ai cần mình? Bạn thu hẹp bản thân, cố gắng nén sự tồn tại của mình ở mức thấp nhất? Hãy nên nhớ, ở thời đại của chúng ta, điều cần nhất chính là những mối quan hệ, con người không thể tồn tại nếu sống một mình.

Có thể bây giờ bạn cảm thấy ổn khi đóng cửa lòng mình lại, việc thu mình khiến bạn cảm thấy an toàn và chẳng ai có thể khiến bạn tổn thương. Nhưng thật ra, bạn đang “yên bình” trong chính nhà tù của mình. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ thèm khát được như những người khác, cười nói vui vẻ và có những trải nghiệm thú vị cùng nhau. Nếu sống một mình, bạn sẽ chẳng bao giờ nếm trải được vị ngọt của cuộc sống, bước khỏi nhà tù của chính mình hay không là do lựa chọn của bạn!

4. Cảm thấy bản thân vô dụng

Bạn đang chán nản vì những sai lầm mình mắc phải? Bạn cảm thấy mình thua kém rất nhiều người? Bạn cảm thấy tất cả những gì mình làm điều vô ích và chẳng có ai công nhận cả? Đừng nên để những suy nghĩ này làm chùn bước chân.

Thói quen coi thường bản thân, coi nhẹ những cố gắng của mình chính là nhược điểm lớn nhất mà hầu như rất ít người có thể vượt qua. Cảm giác ghen tỵ khi ai đó hơn mình hoặc cảm thấy bản thân thất bại thảm hại sẽ chẳng bao giờ giúp bạn có bước tiến nào trong sự nghiệp và cuộc sống. Điều bạn cần là gì? Đây là câu hỏi mà nhất định phải được trả lời. Đừng so sánh mình với người khác, tin tưởng vào năng lực của bản thân và không ngừng cố gắng! Đó mới là điều mà bạn nên làm. Thành công sẽ đến với những ai dù vấp ngã đến thảm hại vẫn không ngừng cố gắng đứng lên!

5. Suy nghĩ tiêu cực

bestie-nhung-thoi-quen-xau-trong-cuoc-song

Cuộc sống vốn không phải màu hồng và những điều tốt đẹp không thể đến nếu bản thân chưa đủ cố gắng. Hãy bình tĩnh và suy xét và đừng vội đỗ lỗi cho số phận. Bạn không thể cảm nhận được niềm vui sướng của việc ngủ nướng ngày chủ nhật nếu không bận rộn làm việc suốt cả tuần. Bạn càng không thấy hạnh phúc nếu ai đó tặng chiếc điện thoại bằng việc bạn đã nỗ lực làm việc và tiết kiệm từng đồng để sở hữu nó. Khó khăn chính là nền tảng để bạn cảm nhận được những thứ đáng được có. Do đó, đừng vội suy nghĩ tiêu cực mà khiến cuộc sống của bạn trở nên bế tắc. Vạn vật trên đời sinh ra điều có nguyên nhân, chỉ cần không đánh mất sự lạc quan trong tâm trí, những nỗi đau và bất hạnh cũng sẽ trôi đi.

6. Than vãn

Với những người hay than vãn, cuộc sống của họ chỉ có bế tắc! không ai thích ở cạnh một người suốt ngày than thở cả. Cuộc sống ai cũng có lúc thăng trầm, nhưng chọn đứng lại hay vượt qua không phải ai cũng giống nhau. Bạn không nghe người khác phàn nàn về cuộc sống của họ - không phải vì họ chưa từng gặp khó khăn, mà họ chọn cách im lặng và xử lí chúng. Việc than vãn có thể là do cảm xúc của bạn vượt mức điều khiển, nhưng than vãn thường xuyên chắc chắn sẽ khiến bạn nhận lấy hậu quả khôn lường. Đừng lãng phí thời gian với những lời than trách vô nghĩa, chẳng có ích gì đâu!

7. Trốn tránh trách nhiệm

bestie-nhung-thoi-quen-xau-trong-cuoc-song

Hành động này sẽ khiến bạn cảm thấy bớt áp lực tạm thời nhưng cũng là cách nhanh nhất khiến bạn trở thành tâm điểm để người khác đánh giá bạn. Không ai thích làm việc với một người mà ngay cả can đảm nhận và sửa lỗi cũng không có! Nên nhớ, việc nhận lỗi có thể khiến bạn mất mặt, gặp khó khăn nhất thời – nhưng lại là hành động khiến người khác tin tưởng vào khả năng của bạn nhiều hơn. Hãy mạnh dạn nhận lỗi – đó mới là việc mà một người thành công nên làm!

8. Không có sự nỗ lực

Không có mục tiêu – không có nỗ lực. Đã sinh tồn trên thế gian này, ngay cả mục tiêu để sống cũng không có, thì cuộc sống của bạn có phải quá vô vị không? Nếu đến lúc này bạn vẫn chưa nhận ra mục tiêu của mình, đừng vội nản!

Những điều bất ngờ luôn hiện hữu trong cuộc sống và cuộc đời luôn có những biến đổi không ngờ. Hôm nay bạn không có việc làm, không có sự nghiệp, không có tình yêu... tất cả những điều tồi tệ ập đến một lúc khiến bạn cảm thấy mệt mỏi – nhưng điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả! Hãy cố gắng suy nghĩ mục tiêu của mình, nếu không nghĩ ra – thì hãy đi tìm nó! Đi tìm khả năng thật sự của mình, không ngại ngần thử sức với những công việc khác nhau, tin tưởng vào bản thân. Đến một lúc nào đó, khi nhận thấy mục tiêu, hãy nỗ lực vì nó! Cuộc sống của bạn là do bạn quyết định, nó không thể hoàn hảo như một bộ phim nhưng chắc chắn sẽ hoàn hảo theo cách mà bạn cố gắng!

9. Hay phê phán

bestie-nhung-thoi-quen-xau-trong-cuoc-song

Việc mà không ai dạy lại là việc mà hầu hết chúng ta làm giỏi nhất! đó chính là phán xét người khác. Có thể bạn không nhận ra, đã rất nhiều lần bản thân vô tình hoặc cố ý phán xét một ai đó. Điều này có thể khiến bạn không gặp mấy khó khăn, do đó cũng chẳng có ý định sửa chữa! Tuy nhiên, nếu bản chất của một người, một sự việc có thể kết luận đúng sai như toán học thì đâu còn gì để bàn cãi? Tốt nhất, để bản thân không mắc những sai lầm không đáng có, bạn nên dừng việc phán xét nếu có thói quen này. Đưa ra kết luận vội vàng về một điều gì đó, sẽ khiến thế giới quan của bạn hẹp hơn, ở mọi thời điểm, nên có cái nhìn đa chiều. Tư tưởng càng rộng mở, bạn sẽ càng học được những điều thú vị mà bản thân bỏ xót từ người khác!

10. Không thể tha thứ

Có thể đã ít nhất một lần bạn không thể tha thứ cho ai đó khi họ phạm lỗi với mình. Cảm giác khó chấp nhận khi ai đó xuất hiện trước mặt và những cảm giác thù hằn, ghét bỏ sẽ quấn lấy tâm trí bạn không thôi! Tha thứ cho người khác không phải vì bạn quá khoan dung mà là buông bỏ để bản thân không còn vướng bận!

Hãy nên nhớ, nếu họ đối xử với bạn bằng những hành động không thể tha thứ - thì bạn có thể lướt qua. Trong cuộc sống này, bạn có quyền lựa chọn nhất lên hoặc buông bỏ. Bạn không phải thánh nhân, nên không cần phải tha thứ nếu bản thân không thoải mái, ôm khư khư thù hận lại càng không tốt vì họ đâu có đáng để bạn bận tâm? Nếu có thể gạt bỏ, hãy xóa những đoạn kí ức không vui.

6 điều tâm niệm về cuộc sống

Trên đây là 10 thói quen xấu mà ai trong chúng ta cũng không ít lần mắc phải, liệu khi đọc xong bài báo này có khiến bạn ngạc nhiên khi thấy hình bóng của mình không? Nếu có thì hãy lập tức thay đổi, đừng giữ khư khư chúng bên mình, phải chứng minh mình là những cô gái hiện đại, thông minh và đầy màu sắc nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen xấu hằng ngày sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn
Scroll to top